Chủ nhật, 05/07/2020, 11:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

18.000 hóa chất, hương liệu trong thuốc lá điện tử có nguy cơ gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp

THẠCH HƯƠNG 01/07/2020 13:58

TGTTO
Thuốc lá điện tử với chất nicotine ảnh hưởng phát triển não, là cầu nối làm tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường. Đặc biệt, thuốc lá điện tử gây hội chứng tổn thương hô hấp cấp, tử vong, phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp…

                

   

Các chất độc hại trong thuốc lá điện tử còn gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Ảnh: T.L

   

Tại Hội thảo tập huấn, trao đổi thông tin báo chí về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, do Bộ Y tế tổ chức ngày 1/7, Ths. Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử.

Năm 2019, FDA đã nêu thuốc lá điện tử đã rất phổ biến trong giới trẻ, một phần do các đặc điểm thiết kế hấp dẫn, ví dụ như hình dạng USB, có nồng độ nicotine cao và gần như không nhìn thấy khói.

Ths. Lâm cho biết thêm, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử năm 2014 và 2018 ở các nước châu Âu cho thấy, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi đều có xu hướng tăng nhanh ở cả nam và nữ.

Cụ thể, Italia năm 2014 là 8,4%, đến năm 2018 tăng lên 17,5% người sử dụng thuốc lá; tại Romania năm 2013 là 6,7%, năm 2017 là 8,2%.

Đặc biệt, tỉ lệ trong học sinh trung học Mỹ có sử dụng thuốc lá điện tử khoảng 30% và học sinh cấp 2 khoảng 25%.

Theo Ths. Lâm, thuốc lá điện tử có tác hại với sức khỏe con người, chứa nicontine là chất gây nghiện mạnh và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai; các chất độc được thấy trong dung dịch điện tử và trong khói. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả nước dùng và người xung quanh.

“Rất nhiều loại sản phẩm thuốc lá điện tử với đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp thay đổi bởi người dùng và đặc biệt nguy cơ trộn lẫn ma túy; tiếp xúc lâu sẽ tăng nguy cơ gây các bệnh như ung thư, tim mạch, hô hấp và các bệnh nguy hiểm khác”, Ths. Lâm cảnh báo.

Dẫn chứng về những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe người sử dụng, Th.s Lê Thị Thu, Quản lý chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealBridge Canada tại Việt Nam, cho biết, thuốc lá gây bệnh tật và tử vong ở 50% số người hút thuốc lá trưởng thành. Để duy trì sản lượng thuốc lá và tăng trưởng lợi nhuận, khi Chính phủ các nước thực hiện các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá; gần 70% số người thử một điếu thuốc trở thành người hút thuốc thuốc hàng ngày do nicotine – chất gây nghiện có trong thuốc lá.

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử.

                

   

Tập huấn, trao đổi thông tin báo chí về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ảnh: PV

   

Cũng theo Ths. Thu, ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử hiện là 1,1% dân số và chiếm 0,2 % số người đang hút thuốc lá truyền thống. Xu hướng sử dụng tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ.

"Việt Nam chưa có cơ chế chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới, trong khi các sản phẩm này được bán và quảng cáo mạnh trên mạng xã hội", bà Thu nói.

Bà Thu kiến nghị cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, không để các sản phẩm chưa được phép lưu hành bán tự do trên thị trường. Đồng thời, cần xem xét cấm bán, sản xuất, quảng cáo thuốc lá điện tử ở Việt Nam.

Ths. Đoàn Thu Huyền, Trưởng đại diện Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam, cho rằng, xét bối cảnh của Việt Nam, cần có quy định cấm mọi loại thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Bởi hiện tại chưa có thị trường thuốc lá điện tử tại Việt Nam, chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và qua internet. Do đó sẽ rất khả thi khi ban hành quy định cấm trước khi các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới Việt Nam vẫn còn cao, điều này cho thấy cần tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo Công ước khu về kiểm soát thuốc lá của WHO và đã được chứng minh là hiệu quả trước khi cân nhắc tới tiềm năng giảm hại bằng thuốc lá điện tử.

Việc cho phép thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng lưu hành trong thị trường là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc lá đã được quy định trong luật phòng chống tác hại thuốc lá và mục tiêu của Chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Lợi ích” duy nhất để cho phép lưu hành thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng ở Việt Nam là tăng lợi nhuận cho các công ty thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, nhưng phải trả giá bằng chính sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nếu lý do chính là tăng nguồn thu thì tăng thuế các sản phẩm thuốc lá sẽ là cách làm hiệu quả nhất. Điều này sẽ đạt được cả hai mục tiêu là giảm tỉ lệ hút thuốc và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt”, Ths. Huyền nói.
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Tiêu điểm - 05/07/2020 09:00
TGTTO
Trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục điều hành, tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 để phấn đấu tăng trưởng 3-4%. Việc chủ động vắc-xin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020 là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Nhìn vào đâu để biết túi Hermès giả

Bạn đọc - 05/07/2020 08:55
Đường viền tạo phom của túi giả làm bằng nhựa, khiến trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi Hermès thật.

Bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 200 triệu đồng khi rao bán ô tô trên Chợ Tốt

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 07:16
TGTTO
Rao bán ô tô trên Chợ Tốt, anh Đ.V. được một người “đang ở nước ngoài” nhắn tin qua Zalo hỏi mua, muốn đặt cọc 30 triệu đồng. Đối tượng hướng dẫn anh truy cập vào một website để nhận tiền, tuy nhiên sau khi điền thông tin, anh V. bị mất luôn 200 triệu.

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Xã hội - 05/07/2020 06:53
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.

Hàng loạt cửa hàng 'cửa đóng, then cài' trên phố cổ Hà Nội vốn sầm uất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 06:45
Doanh thu sụt giảm, hàng hóa ế ẩm, tiền thuê mặt bằng cao... đã khiến nhiều cửa hàng trên phố cổ sầm uất của Hà Nội buộc phải đóng cửa chờ qua bão dịch

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhi bạch hầu qua đời

Y tế - 05/07/2020 06:43
A Phủ mỗi ngày một yếu dần. Các bác sĩ không đành lòng, nhưng vô phương cứu chữa, bất lực nhìn em trút hơi thở cuối cùng.

Thời tiết ngày 5/7: Hà Nội có mưa to, đề phòng lũ quét ở phía Bắc

Xã hội - 05/07/2020 06:36
Khu vực Hà Nội sáng nay (5/7), có lúc mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thế giới tuần qua: Người dân Nga đồng ý thay đổi hiến pháp, Ấn-Trung căng thẳng trên mặt trận mới

Quốc tế - 05/07/2020 06:26
TGTTO
Trong tuần qua, việc người dân Nga bỏ phiếu đồng ý thay đổi hiến pháp và Ấn Độ nói không với ứng dụng di động, sản phẩm của Trung Quốc là những vấn đề được quan tâm.

Rác thải nhựa: Tiện 1 phút, hại nghìn năm

Tiêu điểm - 05/07/2020 06:14
TGTTO
Mỗi năm, có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường - nặng tương đương trọng lượng của toàn bộ dân số địa cầu - và hơn một nửa số đó là những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO