Chủ nhật, 24/01/2021, 02:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

13 liệt sỹ ở Rào Trăng 3: Mệnh lệnh của trái tim

17/10/2020 10:18

Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim.

Vậy là 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ cứu nạn công nhân gặp sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 12/10 mãi mãi không về.

Tối 15/10, hàng triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt khi thi thể các anh lần lượt được tìm thấy đưa về. Các anh ra đi để lại sự đau thương, mất mát cho bao gia đình, người thân. Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim.

Con đường về nhà ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ở thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà vẫn còn nhão nhoét bùn đất sau trận lũ lớn. Ngôi nhà nhỏ cấp 4 của gia đình ông hướng mặt ra dòng sông Bồ.

Ông Bình là một trong 13 người của Đoàn công tác đi cứu nạn vừa hy sinh tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ. Nước lũ vẫn cuồn cuộn đỏ ngầu chưa rút hẳn. Dấu tích của cơn lũ lịch sử còn in vết trên mảng tường nhà ông. Từ đêm 15/10 đến nay, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm, bạn bè thân hữu đến chia buồn ngày càng nhiều.

Bà Trương Thị Hằng, hàng xóm ở sát nhà của ông Bình kể, mọi người ngóng theo cuộc tìm kiếm mấy ngày qua luôn cầu mong cho ông Bình tai qua nạn khỏi. Nhưng rồi điều kỳ diệu không đến, ông đã vĩnh viễn ra đi.

Mới mấy ngày mưa lũ trước đó, ông Bình còn giúp người dân phòng chống lụt bão, tặng mì ăn liền, nước uống cho bà con vùng ngập lụt. Lúc ông Bình đi lên Rào Trăng 3 cứu nạn, căn nhà ông vẫn còn ngập trong nước lũ. Bà Hằng tiếc một vị cán bộ trẻ, xông xáo và gần gũi ấy nay đã bỏ dân mà đi xa lắm rồi.

“Không dám khóc vì sợ tội mấy đứa nhỏ. Giờ còn 2 đứa con dại, đứa lớp 8, đứa lớp 9, làm sao vợ anh Bình chống chèo gia đình sau này”, bà Hằng nói.

Mấy hôm nay, bà Ni, vợ ông Nguyễn Văn Bình lên tận xã Phong Xuân ngóng chờ tin chồng. Chiều tối 15/10, khi thi thể chồng mình được tìm thấy, đưa về Bệnh viện Quân y 268, bà chạy theo chiếc xe cứu thương khóc ngất.

Tối 15/10, ông Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư Thị ủy Hương Trà dẫn đầu Đoàn cán bộ lãnh đạo thị xã đến thăm gia đình bà. Ông Tuệ cũng là người bạn, người hàng xóm thân tình của chồng bà. Ông Bình mới được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chưa lâu. Vị Chủ tịch huyện 42 tuổi này luôn năng động, nhiệt huyết được nhân dân yêu thương, lãnh đạo tỉnh tín nhiệm cao.

Ông Bình mất đi, để lại vợ và 2 đứa con đang tuổi ăn học. Bố ông Bình là cán bộ hưu trí, vừa mất cách đây vài năm, mẹ ông Bình cũng đau ốm thường xuyên. Khi ông Bình đi vào Rào Trăng 3 làm nhiệm vụ cứu nạn, mẹ ông đang nằm điều trị tại bệnh viện, mọi người giấu không cho bà biết con trai vừa mất.

“Cá nhân tôi, không chỉ đơn thuần là một người bạn, một người đồng chí mà anh Bình là một cán bộ trẻ năng động và được rất nhiều người dân rất là yêu quý. Cho nên mất mát này rất lớn. Cho đến bây giờ cứ ám ảnh và day dứt”, ông Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư Thị ủy Hương Trà nhớ lại.

Rời nhà ông Nguyễn Văn Bình, cơn mưa bắt đầu nặng hạt, lòng chúng tôi nặng trĩu nỗi buồn. Chúng tôi tìm đến căn nhà 520 Chung cư Xuân Phú, thành phố Huế, nơi có tổ ấm của gia đình nhà báo Phạm Văn Hướng. Anh Hướng là Trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền - Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiệm vụ đi đưa tin về Đoàn công tác đi cứu nạn. Bản tin chưa kịp đưa lên cổng thông tin điện tử, anh Hướng đã mãi mãi ra đi.

Ngày tìm thấy thi thể anh Hướng lại trùng với ngày sinh của anh (15/10/1968). Trang Facebook báo nhắc sinh nhật anh Hướng, bạn bè, người thân càng thêm xót xa. Một người em của anh Hướng đã viết status trên trang Facebook của mình như thế này: “72 giờ vàng đã qua, phép màu không hiện hữu. Sinh nhật lần này, anh trai mãi mãi ra đi để lại bao xót xa. Đau quá anh ơi, ra đi thanh thản anh nhé”.

Đọc những dòng chia sẻ này, không ai cầm được nước mắt. Con gái đầu của anh Phạm Văn Hướng đang là sinh viên năm thứ 4, là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20 luôn có mặt trong nhiều hoạt động ý nghĩa. Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thành lập Quỹ để giúp cho 2 em học xong đại học, với tài khoàn ban đầu hơn 100 triệu đồng. Nhà báo Ngô Thùy Trang, đồng nghiệp của anh Hướng ở thành phố Huế rất buồn khi anh Hướng ra đi để lại 2 con gái bơ vơ.

“Tôi mong rằng, không những các đồng nghiệp của anh, các thành viên khác trong xã hội cũng chung tay hỗ trợ để hai con anh tiếp tục học và sau này khi trưởng thành sẽ có cuộc sống ổn định hơn”, nhà báo Ngô Thùy Trang chia sẻ.

13 cán bộ, sĩ quan, chiến sỹ đã hy sinh khi đi làm nhiệm vụ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 12/10. Trong số đó có 11 người là cán bộ, chiến sỹ Quân đội do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu. Trước lúc lên đường tiếp cận Rào Trăng 3, các anh đã có những ngày dài dầm mình trong mưa lũ ở miền Trung cứu người. Hình ảnh ấy vẫn còn in đậm trong ký ức của người dân miền Trung.

Ông Đào Quang Chờ, ở vùng lũ ở tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong bão lũ, những người lính luôn trên mặt trận tuyến đầu để giúp dân vượt qua khó khăn. Khi nghe tin, 17 công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 gặp nguy hiểm, các anh lập tức lên đường với quyết tâm sớm tiếp cận hiện trường, kịp thời cứu người gặp nạn.

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị công nhận liệt sĩ cho 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ông Đào Quang Chờ rưng rưng nhớ về những người lính vừa hy sinh khi thực hiện mệnh lệnh từ trái tim “vì nhân dân quên mình”.

“Đây là sứ mệnh và sự hy sinh này cũng như ra trận, họ biết có thể trở về và họ có thể không trở về. Một người lính là phải có kiên định như thế. Tất nhiên, đó là hy sinh vì nhân dân rồi, hy sinh vì đồng bào vì ruột thịt rồi, vừa nghĩa vụ vừa trách nhiệm. Đó là một nghĩa cử rất đáng trân trọng và rất đáng ghi nhớ”, ông Chờ xúc động nói.

Theo ĐÌNH THIỆU - LÊ HIẾU (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dang dở giấc mơ thanh xuân ở vùng tuyết trắng

Gia đình - 23/01/2021 16:45
TGTTO
Đã hơn mười năm trôi qua, cứ mỗi dịp Tết sắp về là lòng mẹ lại trĩu nặng. Tưởng chừng như cả bầu trời tuyết trắng nước Nga đang đổ xuống xứ này.

Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và BSR hợp tác cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm

Kinh doanh - ANH NGUYỄN - 23/01/2021 16:22
TGTTO
4 đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa ký các thỏa thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ các sản phẩm dầu.

Thị trường đào trồng Sơn La ảm đạm

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG QUYẾT - 23/01/2021 15:22
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, tuy nhiên, không khí mua bán tại các vườn, nương và đồi trồng đào của người dân tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La rất ảm đạm, khiến người trồng thấp thỏm, lo lắng. Bởi cành và cây đào là nguồn thu nhập chính của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây mỗi dịp Tết đến.

OCB đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng 20-25%/năm

Kinh doanh - LÊ PHƯƠNG - 23/01/2021 14:04
TGTTO
Chia sẻ về tầm nhìn cho giai đoạn 5 năm tới 2021-2025, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận, tổng tài sản và vốn điều lệ từ 20-25%/năm và đặt mục tiêu đưa OCB vào Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tốt nhất Việt Nam.

Chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 23/01/2021 13:57
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần khởi sắc với xu hướng đi lên là chủ đạo.

Nhận định chứng khoán tuần tới: Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 23/01/2021 13:50
TGTTO
Sau chuỗi 11 phiên tăng trưởng liên tiếp, VN - Index đã điều chỉnh trở lại bằng một phiên giảm điểm đi vào lịch sử, khi giảm tới hơn 75 điểm (phiên sáng 19/1). Dù sau đó thị trường có những phiên hồi phục mạnh về điểm số, nhưng thanh khoản đang giảm dần cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Giới phân tích cho rằng, không thể xem nhẹ vùng đỉnh lịch sử 1.200 và rủi ro tiếp tục giảm điểm của VN-Index vẫn hiện hữu.

Giá cá lóc giảm, người nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - THANH HÒA - 23/01/2021 10:54
TGTTO
Những ngày gần đây, người nuôi cá lóc ở Trà Vinh rất lo lắng khi nghe thông tin cá lóc là một trong số những loại cá chính quyền Campuchia vừa thông báo cấm nhập khẩu tạm thời từ nước ngoài, nhằm bảo vệ quyền lợi của người nuôi cá trong nước.

Nhộn nhịp làng nghề vào vụ tết

Xã hội - BÍCH HUỆ - 23/01/2021 09:37
TGTTO
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày này, các làng nghề sản xuất mật mía Tân Hương (huyện Tân Kỳ), bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức (huyện Đô Lương), bánh cà làng Nam (huyện Hưng Nguyên) thuộc tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực chuẩn bị nguyên liệu sản xuất để cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thị trường. Nhờ vậy, nguồn thu nhập của người dân nơi đây cũng được cải thiện đáng kể.

Hãng thời trang non trẻ được bà Jill Biden ‘chọn mặt gửi vàng’ trong ngày tổng thống nhậm chức

Văn hóa - Giải trí - DỊU NGÂN - 23/01/2021 08:48
TGTTO
Vào hôm chồng nhậm chức tổng thống Mỹ, Đệ nhất phu nhân Jill Biden chọn bộ trang phục xanh mòng két đến từ Markarian. Đáng chú ý, đây chỉ là thương hiệu thời trang ít tên tuổi ở New York.

Chiếc đầm công chúa

Gia đình - 23/01/2021 07:42
TGTTO
Với một đứa trẻ nghèo thiếu ăn như tôi ngày ấy, làm gì có dịp nào để "công khai" đòi mua quần áo như dịp Tết. Nhìn mẹ mặc mỗi bộ đồ bằng thun đã sờn vai chắp vá, tôi đâu dám mở lời. Và, niềm vui sướng khi món quà Tết được trao trước ngày đã đến như một phép màu.

Thời tiết ngày 23/1: Bắc Bộ trời nắng, Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vài nơi

Xã hội - H.AN - 23/01/2021 06:46
TGTTO
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, nhiệt độ trong ngày tăng lên đến 24 độ C trước khi đón đợt không khí lạnh mới.

VN-Index còn nhiều dư địa tăng trưởng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 23/01/2021 06:28
TGTTO
VN-Index được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng. Một số thông tin tích cực trong tuần qua đã hỗ trợ VN-Index hồi phục sau phiên giảm sâu đầu tuần.

TP.HCM: Phát hiện 45 tấn bột ngọt nghi nhập lậu

Xã hội - THÀNH CHUNG - 23/01/2021 06:20
TGTTO
Tối 22/1, Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa phát hiện số lượng lớn bột ngọt nghi nhập lậu. Hiện toàn bộ lô hàng đã được niêm phong, tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Sau Mitsubishi, Lexus Việt Nam triệu hồi hơn 1.300 xe

Xe - VĂN XUYÊN - 23/01/2021 06:15
TGTTO
Ngày 22/1, Lexus Việt Nam chính thức thông báo thực hiện chương trình triệu hồi mở rộng tổng cộng 1.334 xe, gồm các dòng RX350/450h, RX350L/450, NX200t/300h, ES350, GS200t, LX570 và LS500/500h do Toyota Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu tại tất cả các đại lý của Lexus trên toàn quốc.

Những chiếc bánh chưng đượm thơm tình mẹ

Gia đình - 22/01/2021 18:00
TGTTO
Cha tôi đã mất, mẹ ở với chú út, anh em chúng tôi xây dựng gia đình đều ở riêng nhưng năm nào cứ đến Tết là mẹ lại gói bánh chưng cho tất cả mọi người. "Mẹ đã luộc bánh xong rồi, các con về mà lấy!".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO