Thứ bảy, 27/04/2024

10 món cao lương mỹ vị nên thưởng thức khi đến Bắc Kinh

16/11/2021 7:00 AM (GMT+7)

Đi du lịch Trung Quốc tới Bắc Kinh một trong những thủ đô đông đúc và nhộn nhịp nhất trên thế giới với bề dày lịch sử và nhiều nét đẹp văn hóa. Cùng trải nghiệm nét văn hóa làm xao lòng du khách xa gần, đó là văn hóa ẩm thực với các món đặc sản hấp dẫn nơi đây.

1.     Vịt quay 

Một lần đi du lịch Trung Quốc giá rẻ bằng đường bộ và đường không để ghé thăm thành phố Bắc Kinh mà bạn không được thưởng thức mà món này thì quả thật là thiếu sót lớn, đây là một trong những biểu tượng của ẩm thực Trung Hoa và là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đầu bếp phải chuẩn bị kì công cho món vịt này, vịt được làm sạch lông, sau đó phết một lớp gia vị lên rồi đưa vào lò quay, mùi vịt hấp dẫn bốc lên kích thích khứu giác của thực khách. Khi vịt được quay xong, da đã chuyển màu nâu vàng, lại bóng bẩy lớp mỡ trông thật quyến rũ.  Được chứng kiến những chú vịt  ra lò rồi các đầu bếp thành thục thái thịt vịt, pha xì dầu lại càng tăng sự kích thích cho món ăn. Khi món vịt quay được dọn ra, hãy thử một miếng với chút xì dầu, bạn sẽ vừa hít hà mùi thơm ngọt vừa thưởng thức mùi vị miếng thịt tan ra trong miệng, lớp da giòn rụm lại có vị ngọt béo mà không ngấy, phần thịt bên trong mềm nhưng không dai lại cũng đậm đà hương vị. Ăn một miếng bạn lại muốn ăn thêm và lần này hãy thử cuốn miếng thịt vịt ngon giòn bằng một lớp bánh tráng mỏng có thêm dưa chuột và chút cần tây rồi lại chấm xì dầu. Chắc chắn đây sẽ là món ăn làm bạn nhớ mãi về Bắc Kinh

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 1.

Vịt quay Bắc Kinh

 2.     Mì Zha Jiang

Món này về cơ bản cũng như mì trộn hay spaghetti, sợi mì được chần qua bằng nước sôi cho chín rồi gạn nước, trộn với nước sốt và thêm chút rau thơm hoặc dưa leo. Nếu như cái ngon của các món nước là nước dùng thì ở đây chính là loại sốt đặc nóng hổi này, nguyên liệu chính là thịt băm nhỏ được phi thơm cùng hành và các lọai sốt đậu, ai thích ăn cay có thể dùng thêm ớt. Món này ăn vừa thú vị lại rất đậm đà

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 2.

Mì Zha Jiang

 3.     Sủi cảo hấp

Thêm một món ngon và cũng khá phổ biến ở Bắc Kinh, món bánh này có vỏ bằng bột mì và được nặn hình bán nguyệt, nhân bánh cũng vô cùng phong phú tùy theo thói quen và sở thích từng người. Loại nhân thông dụng là thịt lợn băm nhuyễn kèm với hành thơm hay bắp cải, trứng bác hoặc tôm thịt. Loại sủi cảo cho người ăn chay với nhân bằng đậu xanh, mía, khoai môn hay nấm hương có hương vị thật thanh đạm. Đặc biệt hơn chính là món sủi cảo nhân thịt cừu trong quán của người Hồi giáo. Món này chấm với xì dầu đập thêm gừng tỏi hoặc dấm ớt. Nhìn chung đây là món dễ ăn, dễ làm, bạn có thể tìm thấy chúng ở những quán ăn đường phố hay cả nhà hàng sang trọng.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 3.

Sủi cảo

 4.     Mì hoành thánh

Món này hay há cảo, sủi cảo đều dựa trên loại bánh nhỏ có nhân bên trong, chỉ khác một chút về cách chế biến. Mì hoành thánh phải chuẩn bị thêm một nồi nước xương ninh cùng củ cải và tôm khô, lại được nêm nếm thêm gia vị và phải ăn nóng. Hãy thử tưởng tượng trong một ngày trời lạnh, ngồi trong một quán ăn nhỏ, gần bên bếp lửa thật ấm áp, thưởng thức tô hoành thánh nóng hổi, xuýt xoa từng miếng bánh nhân tôm thịt, lại húp nước dùng ngọt vị củ cải và xương ống, chỉ nghĩ đến thôi mà đã ứa nước miếng với món này.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 4.

Mì hoành thánh

5.     Thịt hầm nhừ

Đây là món rất thân quen với người Bắc Kinh, món này đặ trưng bởi bát thịt to bự và nguyên liệu cũng rất đa dạng. Nguyên liệu chính là thịt lợn, thường dùng là thịt thủ tẩm ướp gia vị cùng với phổi, tiết, ruột non… được chan nước ninh thịt, có thể thêm chút hành tỏi cho thơm. Vì là món hàm nên ăn với bánh mì rất hợp cũng giống như thịt bò hầm. Người ta còn có thể ăn món này với đậu phụ thối và cũng nhất định là phải dùng nóng mới thưởng thức được vị ngon cũng như sự tinh tế của người nấu trong món ăn tưởng chừng đơn giản này

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 5.

Nồi thịt hầm nhừ nóng hổi

 6.     Đậu phụ thối

Cũng như mắm tôm của người Việt, nó có mùi không dễ chịu chút nào. Đây là một món rất lâu đời và được ưa thích ở Trung Quốc, ngày nay nó được bán rất phổ biến trên đường phố. Những miếng đậu được rán vàng rộm trông thật bắt mắt nhưng mùi của nó có thể khiến thực khách đắn đo đôi chút, dù sao bạn cũng nên thử một lần. Món này được ăn kèm cùng tương ớt và rau ghém.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 6.

Một suất đậu thối

 7.     Gà Công Bảo

Thịt gà cắt miếng nhỏ, xào với lạc, ớt và tiêu. Ăn món này sẽ thấy vị cay nhẹ trong mỗi miễng thịt gà mềm mềm tạo cảm giác nồng ấm, rất thích hợp trong những ngày trời trở lạnh và chắc chắn sẽ rất tốn cơm.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 7.

Gà Công Bảo

 8.     Bánh kẹp thịt

Bánh này thì ở đâu cũng có nhưng trong các ngõ ngách của thủ đô Bắc Kinh lại là loại bánh mì giòn rụm được phủ lớp vừng rang vàng óng có mùi thơm hấp dẫn. Nhân bánh là loại thịt nạc ướp được chiên giòn thật ngon mắt. Đây là món lí tưởng cho những người bận bịu hay ưa thích một bữa sáng giản đơn.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 8.

Bánh kẹp thịt- hambuger kiểu Tàu

 9.     Kẹo hồ lô

Món ăn vặt quen thuộc vẫn thấy ở các phim cổ trang, ngày nay vẫn rất phổ biến trên đường phố Bắc Kinh. Món ăn có màu sắc bắt mắt và tương truyền đem lại may mắn này chính là những quả táo gai chưng nước đường sau đó được xiên lại bằng những que nhỏ. Đây là món ăn có lợi cho sức khỏe nên đã đã từng được dùng như một phương thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 9.

Kẹo hồ lô

 10.  Trứng chưng nước trà

Thay vì luộc thông thường, trứng trụng nước trà có pha thêm quế, đường phèn, thảo mộc… nên lúc luộc có mùi rất thơm. Sau khi đã ngấm vào trong trứng, lớp vỏ được tách ra rồi tiếp tục luôc, món ăn này không chỉ thơm ngon, có vị ngọt bùi mà còn rất bổ dưỡng.

10 món nên ăn khi đến Bắc Kinh - Ảnh 10.

Trứng chưng nước trà

 



Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.