Thứ 6, 27/11/2020, 15:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng cãi nhau

27/10/2020 11:04

Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc cũng không tránh khỏi các cuộc tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày. Và dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”.

“Cái tôi” của cả hai quá lớn

Hôn nhân là niềm hạnh phúc đối với mỗi cặp vợ chồng và nó có thể trở thành thiên đường hạnh phúc nếu cả hai người biết gạt bỏ “cái tôi” của mình sang một bên và sẵn sàng thỏa hiệp. Thêm vào đó, nếu nửa kia nói hay làm điều gì đó hơi khác so với suy nghĩ, cách làm của bạn thì hãy coi đó như một gợi ý và tìm cách dung hòa với điều đó.

Cuộc sống vốn đầy rẫy những việc cần phải thỏa hiệp và hôn nhân là sự kết hợp của hai người vốn nhiều điểm khác nhau nên càng cần sự thỏa hiệp, dung hòa. Nhưng do cái tôi quá lớn nên khi thỏa hiệp, một trong hai người sẽ cảm thấy rằng mình đang phải xuống nước và điều này không công bằng hoặc không chính đáng. Và vì cả hai vợ chồng quá đề cao “cái tôi” của bản thân mình nên xảy ra xung đột.

Không gian riêng

Hôn nhân không có nghĩa là bạn chỉ dành thời gian tương tác với vợ/chồng của bạn mà còn với cả gia đình của anh ấy/cô ấy. Ngoài gia đình, bạn còn phải dành thời gian cho những mối quan hệ khác như đồng nghiệp công ty, bạn bè đại học, bạn bè kinh doanh làm ăn … Bạn cũng cần dành thời gian riêng cho bản thân để nghỉ ngơi, làm những điều mình thích.

Dành cho người bạn đời không gian riêng để họ được nghỉ ngơi là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp hôn nhân thành công. Nhưng đó là điều khó xảy ra khi các cuộc tranh cãi thường nổ ra như “Tại sao anh/em lại muốn dành thời gian riêng mà không anh/em cơ chứ?”. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thời gian cho cá nhân khá khó khăn và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng.

Không hòa hợp về tình dục

Không hòa hợp về chuyện “yêu” cũng là một trong những lý do chính trong mâu thuẫn của các cặp vợ chồng và còn có thể dẫn đến cả ly hôn. Nam hay nữ đều có những ham muốn thể xác cần được thỏa mãn và chúng ta mong muốn đối tác của mình hòa hợp không chỉ trong các vấn đề hôn nhân nói chung mà còn trong cả chuyện quan hệ tình dục.

Nhưng không may, sự căng thẳng và áp lực công việc của lối sống bận rộn khiến các cặp vợ chồng ngày càng ít gần gũi nhau hơn. Những mong muốn không được thỏa mãn cuối cùng dẫn đến sự xa cách, mệt mỏi, chán nản. Đôi khi, ham muốn tình dục không tương thích giữa hai người cũng dẫn đến sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng.

Gia đình nội – ngoại

Những vấn đề liên quan đến gia đình/họ hàng hai bên là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng mâu thuẫn với nhau. Chẳng hạn như gia đình bên nào quan trọng hơn? Anh/em không coi trọng nhà ngoại/nhà nội… Thêm vào đó, khi gia đình/họ hàng hai bên đưa ra ý kiến của họ về bất kỳ vấn đề nào của hai vợ chồng thì “cuộc chiến” càng trở nên tồi tệ hơn và đôi khi kéo theo cả các thành viên trong gia đình/họ hàng.

Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu và người chồng luôn bị đặt vào tình huống khó xử giữa hai người phụ nữ cũng là lý do khiến các cặp đôi cãi nhau. Nếu vợ lôi kéo chồng về phía mình thì tình hình càng trở nên tồi tệ. Còn nếu chồng vì hiếu thuận với mẹ mà không tôn trọng vợ mình thì quan hệ hôn nhân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, cả hai vợ chồng cần biết cách cư xử khéo léo để tránh xung đột mẹ chồng – nàng dâu và giữ cho hôn nhân tốt đẹp.

Luôn nghi ngờ bạn đời

Điều này sẽ biến cuộc sống hôn nhân thành địa ngục. Lúc nào cũng mang tâm trạng nghi ngờ, thiếu tin tưởng bạn đời trở thành một trong những lý do chính dẫn đến những trận cãi vã giữa các cặp đôi. Nếu vợ/chồng luôn cảm thấy bất an và nghi ngờ nửa kia làm điều gì đó sai trái, có lỗi với mình thì cuộc sống sẽ trở nên vô cùng mệt mỏi. Đôi khi, việc không thể hoàn toàn tin tưởng ai đó còn được gọi là nỗi sợ bị lừa dối và dẫn đến một mối quan hệ thất bại.

Chăm sóc, nuôi dạy con cái

Đây là một lý do khác thường khiến các cặp vợ chồng tranh cãi nhau. Ví dụ như, nuôi dạy con cái theo phương pháp nào hay con cái nên được nuôi dạy theo những giá trị nào… Những điều này thường dẫn đến tranh cãi vì cả hai vợ chồng đôi khi có thể không đồng quan điểm, thậm chí là bất đồng với nhau và ai cũng cho mình là đúng. Những cuộc tranh luận/cãi vã về vấn đề con cái trở nên tồi tệ hơn khi cha mẹ ly thân và đôi khi lý do này có thể dẫn đến ly hôn.

Việc nhà

Trong gia đình, nếu chồng đi làm và vợ ở nhà nội trợ thì cô ấy sẽ phải làm hết các công việc trong gia đình. Người vợ thấy mệt mỏi vì quá tải với việc nhà, còn chồng thì không giúp đỡ. Chồng thì cho rằng mình đi làm kiếm tiền đã đủ vất vả và rồi cả hai xảy ra mâu thuẫn. Còn khi cả hai vợ chồng đều đi làm thì ai cũng bận rộn và phân chia việc nhà lại trở thành chủ đề cãi nhau muôn thuở trong gia đình bạn.

Để tránh tình trạng vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, gia đình bạn nên cắt giảm những công việc nhà không cần thiết, lên lịch làm việc nhà và phân chia công việc, trách nhiệm cho mỗi người. Ngay cả con cái, hãy dạy cho chúng làm việc nhà và giao cho trẻ đảm nhiệm các công việc theo độ tuổi, khả năng của trẻ. Tổ ấm là tài sản chung của cả hai vợ chồng và con cái, vì thế tất cả mọi người đều cần có trách nhiệm vun đắp và chăm sóc.

Người thứ ba

Một trong hai người hoặc cả hai cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn tình yêu và sau đó là sự xuất hiện của người thứ ba trong mối quan hệ vợ chồng. Và người thứ ba sẽ trở thành chủ đề cãi nhau thường xuyên của các cặp đôi và càng khiến cho mối quan hệ vợ chồng ngày càng tệ hơn. Theo các chuyên gia tình cảm, mọi người thấy hết hôn nhân không còn tình yêu là vì họ cảm thấy nhàm chán với sự đơn điệu của cuộc sống vợ chồng, những nhu cầu không được đáp ứng. Đây có thể là một giai đoạn tạm thời nhưng nó xảy ra với hầu hết các cặp vợ chồng và dễ dẫn đến ly hôn hoặc ly thân tạm thời.

Vấn đề tiền bạc

Tiền luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tương tự, trong cuộc sống của các cặp vợ chồng, tiền bạc cũng đóng vai trò rất quan trọng và luôn là một trong những lý do khiến những cuộc tranh cãi dường như trở nên vô tận. Những vấn đề về tiền bạc khiến các cặp đôi thường xảy ra mâu thuẫn như món nợ nần, cách quản lý và chi tiêu tiền bạc, thu nhập của hai người quá chênh lệch nhau, khoản chi tiêu dành cho hai bên nội, ngoại. Nếu hai bạn không biết cách xử lý vấn đề về tiền bạc sẽ khiến hôn nhân không còn hạnh phúc và có không ít các cặp vợ chồng ly hôn vì mâu thuẫn về tiền bạc.

Người cũ

Giữ mối quan hệ với người cũ là điều bình thường nhưng có thể không tốt với người đồng hành hiện tại trong cuộc hôn nhân của bạn. Và người cũ cũng là một trong những chất xúc tác khiến các cặp đôi cãi nhau. Chúng ta không thể phủ nhận quá khứ của mình và cũng không thể thay đổi nó. Mặc dù có một mối quan hệ lành mạnh với người yêu cũ dường như không có hại nhưng mặt khác, điều này có thể làm bộc phát bản chất chiếm hữu hoặc sự bất an của vợ/chồng bạn với mối quan hệ đó. Đôi khi, một người có thể trở nên thân thiết quá mức với người yêu cũ của anh ấy/cô ấy, điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự nghi ngờ của nửa kia và gây ra “cuộc chiến tranh” giữa hai người. Vì thế, tốt nhất là bạn nên duy trì mối quan hệ lành mạnh với ngưỡi cũ.

Theo LÝ NAM (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Nhớ thương mùi Tết' - nơi trải lòng về ký ức và trải nghiệm ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - A.D - 27/11/2020 11:00
TGTTO
Nhân dịp Xuân Tân Sửu, báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết”, viết về những ký ức, trải nghiệm của bạn đọc về ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam.

Bất chấp đại dịch, lượng người mua iPhone 12 tăng mạnh so với iPhone 11

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 27/11/2020 10:26
TGTTO
Lý giải về sức nóng của iPhone 12 series năm nay, CEO Thế Giới Di Động, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết iPhone 12 có nhiều nâng cấp vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm, trong khi mức giá không chênh lệch nhiều...

Tỷ giá USD ngày 27/11: giảm 2 đồng so với hôm qua

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:20
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.162 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Chính sách cho vay tái đàn lợn phát huy hiệu quả ​

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG QUÂN - 27/11/2020 10:14
TGTTO
Sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mạnh dạn tái đàn, nuôi lợn theo hướng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Giá vàng ổn định quanh mốc 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:06
TGTTO
Giá vàng trong nước sáng 27/11 hầu như được các doanh nghiệp giữ nguyên so với cuối ngày hôm qua và giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Cách hiệu quả để lại ấn tượng trong mỗi cuộc họp kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 09:32
TGTTO
Để tận dụng tối đa các cuộc họp kinh doanh, dưới đây là 8 cách hiệu quả giúp bạn để lại ấn tượng tại mỗi cuộc họp mà bạn tham dự.

6 nỗi sợ hãi về việc khởi động một công ty khởi nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 07:52
TGTTO
Khi khởi động thành lập một công ty khởi nghiệp, rất có thể bạn sẽ có một số mỗi lo sợ khi bắt đầu. Dưới đây là những nỗi lo sợ bạn có thể chú ý.

Mads Mikkelsen thay thế Johnny Depp trong 'Fantastic Beasts'

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 27/11/2020 06:59
TGTTO
Warner Bros. vừa tìm được người thay thế nam tài tử Johnny Depp để vào vai phù thủ bóng tối Gellert Grindelwald trong các phần tiếp theo của "Fantastic Beasts".

Không khí lạnh tăng cường: miền Bắc giảm nhiệt, miền Trung mưa lớn

Xã hội - H.AN - 27/11/2020 06:40
TGTTO
Sáng 27/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc Bộ. Trong 4 ngày tới, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến khoảng 200 - 400 mm/đợt.

Hàng trăm người chờ đợi lúc nửa đêm chờ mua iPhone 12 chính hãng

Nhịp đập thị trường - NGUYÊN ĐỨC - 27/11/2020 06:29
TGTTO
Đúng 12h đêm 26/11, những chiếc iPhone 12 Series chính hãng đầu tiên đã được lên kệ. Hàng trăm khách hàng cất công tìm đến xếp hàng để nhận được ưu đãi lên tới vài triệu đồng.

Phát động cuộc thi viết: Nhớ thương mùi Tết

Văn hóa - Giải trí - TGTTO - 26/11/2020 22:25
TGTTO
Chào đón Tết Tân Sửu 2021, nhằm tạo một không gian để bạn viết chia sẻ những cảm nghiệm, hoài niệm về đón Tết, vui Tết cổ truyền, Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết.

Thực hư thông tin Foxconn sẽ 'chia tay' Trung Quốc, sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 26/11/2020 21:40
TGTTO
Foxconn đang dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại giữa siêu cường kinh tế thế giới.

Ra mắt giải pháp chuyển đổi số ‘thuần Việt’ cho doanh nghiệp 1Office CEO

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/11/2020 18:12
TGTTO
1Office CEO là phiên bản nâng cấp mang đến cho các lãnh đạo một cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tức thì, mọi lúc mọi nơi.

Doosan Vina hoàn thành 6 cẩu trục khổng lồ STS cho cảng quốc tế Gemalink

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SỸ THẮNG - 26/11/2020 16:11
TGTTO
Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất và bàn giao 2 cẩu trục STS (Ship-to-Shore) khổng lồ cuối cùng (trong tổng số 6 cẩu trục khổng lồ) cho cảng Quốc tế Gemalink.

Sếp cũ ngân hàng Liên Việt làm Chủ tịch câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ số

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/11/2020 16:04
TGTTO
Ngày 26/11, câu lạc bộ (CLB) Đầu tư Khởi nghiệp Công nghiệp số Việt Nam chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 – Techfest 2020. Chủ tịch là ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO