Yếu tố nào giúp Dow Jones lập kỷ lục mới lần thứ 14 trong năm nay?
Lên đầu trang

Yếu tố nào giúp Dow Jones lập kỷ lục mới lần thứ 14 trong năm nay?

thegioitiepthi.vn Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào hôm qua, ghi nhận lần thứ 14 có mức đóng cửa kỷ lục trong năm nay, ngay cả khi phần lớn thị trường giảm do những lo ngại chiến tranh thương mại.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây của thị trường, vốn dựa trên sức khỏe của nền kinh tế nội địa, đã giúp chứng khoán Mỹ có sự phân hóa so với các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh lo ngại về một loạt các sự kiện rắc rối ở những nền kinh tế khác khiến các nhà đầu tư quốc tế tập trung dòng vốn về lại Hoa Kỳ.

Riêng Dow Jones ngược dòng

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục leo dốc 122,73 điểm, tương đương 0,5% để kết thúc tại 26.773,94 điểm. Chỉ số này đã có lúc chạm mức cao nhất mọi thời đại ở 26.824,78 trong ngày, nhờ hỗ trợ bở sự đi lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiến công nghiệp lớn như Caterpillar tăng 1,67% và Intel tăng 3,55%.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 trượt 1,16 điểm xuống 2.923,43 điểm, khi nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng giảm 1,4%, trong khi chỉ số Nasdaq cũng tiếp tục rớt 37,75 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa dưới mốc 8.000 điểm ở 7.999,55 điểm, trước áp lực giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ và Internet.

Cụ thể, cổ phiếu Amazon giảm 1,7%. Nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết họ đã tăng lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ cho tất cả các nhân viên tại Mỹ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.

Cổ phiếu Tesla sau khi tăng mạnh vào thứ hai thì hôm qua giảm trở lại 3,1%. Nhà sản xuất xe điện này cho biết họ đã chế tạo 53.239 xe Model 3, đạt mục tiêu đề ra và cao hơn dự báo doanh số bán hàng trong quý thứ ba.

Cổ phiếu Facebook tiếp tục đà giảm khi rớt 1,9% sau khi một nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết các nhà quảng cáo thận trọng hơn về hoạt động của công ty này do những vi phạm dữ liệu gần đây.

Ngoài ra, cổ phiếu Pepsi hôm qua giảm 1,8% trước những lo ngại về sức mạnh của đồng đô la Mỹ, dù báo cáo quý 3 cho thấy doanh thu và lợi nhuận cao hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu Pepsi vẫn giảm dù kết quả kinh doanh quý 3 cao hơn dự báo

Chỉ số Russell 2000 đo lường giá trị vốn hóa nhóm cổ phiếu nhỏ giảm 1,1% xuống 1.654 điểm. Sự kém hiệu quả gần đây của các cổ phiếu nhỏ so với các cổ phiếu lớn được coi là một dấu hiệu cảnh báo tiềm năng cho triển vọng tương lai của thị trường.

Trong khi đó, sự gia tăng của các cổ phiếu công nghiệp cho thấy một số nhà đầu tư có thể bỏ qua những lo ngại về thương mại dù ngành này có mối tương quan cao với vấn đề thương mại.

Căng thẳng thương mại xen kẽ chính trị tại châu Âu

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ và Canada bất ngờ đạt được thỏa thuận để sửa đổi Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Nhiều người coi đó là một dấu hiệu của sự tiến bộ, nhưng hiện vẫn có những khác biệt nổi bật trong quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, mà được coi là một yếu tố lớn hơn cho thị trường.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng đang đặt cược vào khả năng hoàn thành một thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ cho họ thêm “đạn dược” trong trận chiến lớn hơn với Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích của Charles Schwab cho biết trong một báo cáo: “Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lẫn các thị trường toàn cầu đang trông chờ vào vào thỏa thuận thương mại của Mỹ với Canada sẽ được sửa đổi, vì mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc vẫn còn đang gây tranh cãi. Các kỷ lục mới liên tiếp trên thị trường chứng khoán Mỹ, theo quan điểm của chúng tôi, có nghĩa là các nhà đầu tư đã tích cực hơn trong lập trường đầu tư của mình. Tuy nhiên, với kỳ vọng cao, tâm lý nhà đầu tư quá lạc quan, tranh chấp thương mại vẫn hiện hữu, và khả năng một sai lầm tiền tệ có thể khiến chúng ta cần duy trì một lập trường thận trọng hơn. ”

Thương mại vẫn được xem là một yếu tố có thể gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu. Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đã đưa ra một cảnh báo về tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại, và điều đó phần lớn là do ảnh hưởng từ các lo ngại về thương mại. Theo lời bình luận của Lagarde, bà cho rằng có những dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn như Mỹ đã bão hòa.

Trong một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác đối với thị trường chứng khoán, Italy tuần trước đã công bố mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2019 quá lớn và gặp phải sự phản đối gay gắt từ các quan chức Liên minh châu Âu (EU), những người cho rằng Italy sẽ vi phạm các quy tắc tài chính của khối. Các quan chức Ý và EU đang tiếp tục cãi nhau, với việc Rome vẫn từ chối rút lui bản kế hoạch này, trong khi lợi suất trái phiếu của Italia đã vọt mạnh trước những lo ngại.

Tại Anh, hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ đã được tiến hành, trong bối cảnh Thủ tướng Anh là Theresa May phải đối mặt với những phản đối về đề xuất của bà cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, còn được biết đến  kế hoạch Chequers, mà đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối. Cần nhớ rằng bất kỳ dấu hiệu bất ổn chính trị nào ở châu Âu cũng có thể ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, nơi các công ty đa quốc gia có lượng doanh thu lớn tập trung tại khu vực này.

Tại Mỹ, trong một bài phát biểu tại Hiệp hội Kinh doanh Quốc gia, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang là Jerome Powell nhắc lại rằng ông không thấy dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng đột biến mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ông chia sẻ: “Nhiều yếu tố, trong đó có việc tiến hành chính sách tiền tệ tốt hơn trong vài thập kỷ qua, đã giúp giảm đáng kể… những ảnh hưởng mà thị trường lao động chặt chẽ phải đối mặt với lạm phát”.

Các ý kiến trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FED tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay và cho biết sẽ tái diễn vào tháng 12.

Savita Subramanian, chiến lược gia tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, trong một báo cáo vào hôm qua cho rằng: “Thị trường cổ phiếu Mỹ đã vượt trội so với hầu hết các loại tài sản khác - bao gồm trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, cũng như tiền mặt và vàng, nếu tính theo tháng, quý và năm. Tương tự, nếu tính trong các thị trường cổ phiếu, thì các cổ phiếu lớn của Hoa Kỳ cũng vượt trội so với các khu vực khác trong quý 3 vừa qua, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và mối lo ngại đến các thị trường mới nổi”.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 10,6%, tron gkhi phần còn lại của thế giới đang giảm 2,7%.

ĐỒNG AN

Thị trường chứng khoán châu Á xuống thấp hơn, với căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung một lần nữa đe dọa cản trở các thị trường. Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Ấu cũng giảm.

Giá dầu thô đã đảo ngược mức tăng gần đây khi trượt trở lại, trong khi giá vàng tăng lên cao hơn. Chỉ số USD Index cũng nhích nhẹ trong ngày hôm qua.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế