Xử phạt học sinh bằng cách đuổi học sẽ gây hiệu ứng ngược về giáo dục
Lên đầu trang

Xử phạt học sinh bằng cách đuổi học sẽ gây hiệu ứng ngược về giáo dục

thegioitiepthi.vn Liên quan đến việc 7 học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa bị nhà trường ra quyết định đuổi học vì có hành vi xúc phạm thầy cô giáo trên facebook, ngày 2/11, trao đổi bên lề Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng thành công đổi mới giáo dục phổ thông”, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc xử lý của trường THPT Nguyễn Trãi là quá nặng, thiếu tính thuyết phục …

Quyết định đuổi học các em học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi

Phải giáo dục các em thay vì tìm cách loại khỏi môi trường giáo dục

Sự việc xảy ra ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm.

Do điện thoại của em học sinh này không bị khóa, nên cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiển thị phần “chat” nhóm facebook có tên “Động Cô Bích” với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường.

Việc này tiếp tục diễn ra vào tối cùng ngày. Do đó, nhà trường đã ra quyết định đuổi học đối với những học sinh liên quan.

Mặc dù ngay trong chiều 1/11, Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết đã tiến hành thu hồi các quyết định kỷ luật. Tuy nhiên, sự việc xảy ra đã gây phản ứng mạnh mẽ từ dư luận xã hội.

Dưới góc độ một chuyên gia tâm lý, TS. Trần Thành Nam, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, biện pháp đuổi học đối với những học sinh này là không khả thi, đó cách đẩy trách nhiệm từ nhà trường sang xã hội. Khi các em phạm lỗi, thay vì loại bỏ các em khỏi môi trường giáo dục, các em cần được phân tích, giải thích, uốn nắn… để tốt hơn.

Đồng quan điểm, chuyên gia giáo dục – TS. Vũ Thu Hương cho biết, lỗi của các em học sinh trường THPT Nguyễn Trãi không đến mức bị phạt nặng như vậy (3 em bị đuổi học 1 năm; 4 em bị đuổi học 1 tuần; một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường).

Theo TS. Hương, việc kỷ luật học sinh cần dựa trên nhiều yếu tố, đuổi học chỉ khiến các em dễ sa ngã, hư hỏng hơn. Không chỉ vậy, việc giáo viên xem điện thoại của học sinh là xâm phạm đời tư của các em. “Có không ít phụ huynh và giáo viên có suy nghĩ mình là bề trên nên được quyền thi hành luật. Điều này là sai lầm, thậm chí có thể gây ra hiệu ứng ngược về giáo dục” - TS. Hương nêu quan điểm.

TS. Hương phân tích, nếu các em học sinh này đưa thông tin bôi nhọ giáo viên và nhà trường công khai trên mạng xã hội thì cần kỷ luật nghiêm. Nhưng đây chỉ là cuộc trò chuyện bí mật, sự trao đổi kín trong nhóm chat của các em, thì thay vì ra quyết định nặng nề, các thầy cô hãy chuyện trò, phân tích để các em hiểu thấu đáo mọi chuyện…

Cần cho các em cơ hội

Thầy giáo nguyễn Đồng Trang, Sở Giáo dục tỉnh Đắk Nông cho rằng, trong giáo dục, cách dễ dàng nhất là kỷ luật, thậm chí đuổi học đối với những học sinh mắc lỗi.

Theo quan niệm của thầy Trang, không có học sinh hư, mà chỉ có các giáo viên, phụ huynh chưa tìm được cách giáo dục phù hợp để phân tích, chỉ bảo cho các em. Khi các em mắc lỗi, cần cho các em cơ hội sửa sai thay bằng việc đẩy các em ra khỏi môi trường giáo dục.

“Đối với học sinh nghịch ngợm, khó bảo, giáo viên chủ nhiệm cần phối hợp với tập thể lớp quan tâm, theo dõi, giúp đỡ thay vì nghiêm khắc phê bình các em trước tập thể lớp. Đôi lúc cũng cần phê bình đối tượng này, nhưng phải tránh tình trạng làm căng thẳng giữa học sinh đó với giáo viên và tập thể lớp. Điều đó có thể dẫn đến học sinh phản ứng mạnh khi bị phê bình. Cho nên, giáo viên chủ nhiệm cần phải lấy tình thương yêu, lời lẽ hợp tình, hợp lý để phân tích, giải giải nhẹ nhàng sao cho các em nhận ra việc làm sai trái của mình và sửa lỗi là tốt nhất…” – thầy Trang đưa ra giải pháp.

Bàn về vấn đề này, TS. Vũ Thu Hương cho biết, các em học sinh này đang ở lứa tuổi bồng bột, dễ bị ảnh hưởng đến hành vi, do đó các thày, cô và gia đình phải giáo dục ý thức và tập thói quen cư xử văn hóa cho các em. Đồng thời, nhà trường cũng nên "quen" với việc là không phải ai cũng nói tốt về mình. Nếu các em có hiểu không đúng về trường lớp, thày cô, thì phải giải thích, uốn nắn các em thay bằng hình thức kỷ luật nặng như vậy…

THẠCH HƯƠNG
Ý kiến bạn đọc