Vụ 2 nhà máy thép gây ô nhiễm: Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ủng hộ đóng cửa nhà máy
Lên đầu trang

Vụ 2 nhà máy thép gây ô nhiễm: Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ủng hộ đóng cửa nhà máy

thegioitiepthi.vn Trước phản ứng của người dân, Thường vụ Thành ủy TP Đà Nẵng đã đưa ra ý kiến về số phận của 2 nhà máy thép.

Đến ngày 4/10, 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc vẫn ngừng hoạt động

Sáng 4/10, Văn phòng Thành ủy TP Đà Nẵng cho biết đã có công văn liên quan đến hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý. Trong đó, phía Thành ủy có ý kiến đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy thép chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực như nhập nguyên liệu gỉ thép, sản xuất gây tiếng ồn, bụ, ảnh hưởng nguồn nước…

Việc này cần đảm bảo quy định của pháp luật, theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và phù hợp với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố môi trường.

Ngoài ra, Thành ủy thành phố cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm công bố kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại 2 nhà máy thép và triển khai các bước tiếp theo bảo đảm quy định. Các đơn vị phải báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiến độ triển khai thực hiện tiến độ triển khai thực hiện trước ngày 5/10 để theo dõi, chỉ đạo.

Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy cần phối hơp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và Huyện ủy Hòa Vang tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng và doanh nghiệp triển khai các bước xử lý tiếp theo, đảm bảo quy định pháp luật.

Công an thành phố phối hợp với các ngành chức năng và địa phương thường xuyên ứng trực, kịp thời giải quyết, ngăn chặn các tình huống liên quan đến tập trung đông người, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực. Công an cần kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ huy thống nhất thành phố khi xảy ra tình hình phức tạp.

Huyện ủy Hòa Vang chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tại địa phương tăng cường nắm tình hình nhân dân, vận động, tổ chức họp dân giải thích rõ về chủ trương của thành phố.

2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana Úc, đóng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, thuộc xí nghiệp độc hại cấp II. Theo quy định, khoảng cách cách ly đối với nhà máy độc hại cấp II nhỏ nhất là 500m. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 nhà máy và nhà dân không đảm bảo, có những vị trí nhà dân sát tường rào nhà máy. 

Gần 10 năm qua, 2 nhà máy này gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm, vào cuối tháng 2/2018, người dân bao vây 2 nhà máy, chính quyền thành phố phải cho tạm dừng hoạt động để tìm phương án giải quyết. Đến 26/3, UBND TP .Đà Nẵng lại cho 2 nhà máy hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng. 

Đến ngày 26/9, 2 nhà máy thép đã tạm dừng hoạt động và nhiều người dân đến “trực chiến” tại cổng 2 nhà máy để phản đối việc 2 nhà máy hoạt động. Nhiều người dân có nguyện vọng chính quyền thành phố sớm đưa ra quyết sách cuối cùng liên quan đến hoạt động của 2 nhà máy này.

Trong khi đó, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân không nên tụ tập đông người trước cổng 2 nhà máy thép. Do người dân không chịu trở về nhà nên các lực lượng chức năng vẫn phối hợp giữ an ninh trật tự. Cũng theo ông Thương, trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm kê, kiểm định hư hỏng nhà cửa theo phản ánh của người dân cho rằng do 2 nhà máy ô nhiễm gây ra.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế