Việt Nam sẽ tăng tốc cải cách thủ tục hành chính
Lên đầu trang

Việt Nam sẽ tăng tốc cải cách thủ tục hành chính

thegioitiepthi.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định điều này tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) lần thứ nhất 2018, diễn ra ngày 5/12 tại Hà Nội.

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) lần thứ nhất 2018

Tại Diễn đàn VRDP lần thứ nhất diễn ra hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, cho biết, tổng thu nhập quốc dân (GNI) của Việt Nam hiện chỉ bằng 12% tổng GNI của khu vực Đông Nam Á. GNI bình quân đầu người của Việt Nam cũng chỉ cao hơn của Campuchia, Myanmar và Đông - Timo trong một số nước trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, vấn đề của Việt Nam hiện nay là một số yếu tố cấu thành năng lực đổi mới sáng tạo vẫn còn yếu kém; hệ thống pháp lý và hạ tầng chưa đủ hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu phát triển một nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại; nguồn lực trong nước cũng hạn chế; khu vực tư nhân trong nước chưa đủ mạnh để thực sự trở thành một động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế đất nước… 

Điều này đang đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong quá trình phát triển, nhất là khi Báo cáo Việt Nam 2035 đã đặt ra khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, với mục tiêu Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao, đạt 10.000 USD/người/năm tính theo giá hiện hành.

Theo ông Sudhir Shetty, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), để vượt qua những vấn đề này, Việt Nam phải có những định hướng chính sách mới để giảm bớt mức độ dễ bị tổn thương trong ngắn hạn, cũng như tiếp tục cải cách nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, trong đó có cải cách về chính sách thương mại và đầu tư…

Cùng với đó là cải thiện chất lượng tăng trưởng, điều kiện tiên quyết để có thể tăng trưởng ở mức cao và duy trì trong dài hạn. Tất cả các yếu tố này đòi hỏi Việt Nam phải tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, để biến tầm nhìn mới, khát vọng thịnh vượng nói trên trở thành hiện thực.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, có 4 động lực quan trọng giúp Việt Nam phát triển. Đó là phát triển khu vực tư nhân; năng lực đổi mới sáng tạo; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và thể chế hiện đại, hiệu quả. Trong đó, 2 động lực tăng trưởng mới được đặc biệt nhấn mạnh là đổi mới sáng tạo trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân. Đây là nội dung được các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách tập trung thảo luận.

Ông Rich Mc Clellan, Công ty McKinsey cho biết, ở các nền kinh tế phát triển, kinh tế tư nhân thường chiếm tới 80-90% GDP, còn tại các nền kinh tế đang phát triển, con số này thường thấp hơn. Tại Việt Nam, khu vực kinh tế tư nhân chính thức chiếm ít hơn 10% GDP, trong khi khu vực tư nhân phi chính thức chiếm 1/3 GDP, đưa tổng con số đóng góp của khu vực tư nhân trong GDP lên 42%.

Theo ông Rich Mc Clellan, Việt Nam cần phải tiếp tục phát triển khu vực tư nhân trong nước, làm sao để thúc đẩy sự chuyển dịch của khu vực phi chính thức thành chính thức, tiếp tục cải cách doanh nghiệp nhà nước và tăng cường hệ sinh thái xung quanh các doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, để chuyển đổi thành công từ một quốc gia có trình độ phát triển thấp trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình với tốc độ phát triển cao và ổn định là điều không dễ dàng.

Để Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thập niên tới, Thủ tướng chỉ ra rằng, Việt Nam sẽ tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển.

Về thể chế, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hơn vào quá trình lập chính sách...

Về chất lượng nguồn nhân lực, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững.

Về cơ sở hạ tầng, trong giai đoạn tới, Việt Nam ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế.

Chính phủ sẽ bổ sung thêm 2 đột phá mới, là 2 động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam trong thập niên tới.

Đó là thúc đẩy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. “Đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh, và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo. Không khí khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ, rộng khắp như hiện nay. Và cũng chưa bao giờ có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công như bây giờ. "Tôi khẳng định đây không phải là một phong trào, mà đó là một tinh thần và một quyết tâm đưa kinh tế Việt Nam đột phá, bắt kịp và cùng tiến với các nước phát triển” – Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cũng nhất trí với nhận định của các chuyên gia là thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân. Đây là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động…

VÂN TRÀ
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế