Vì sao chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau kết quả bầu cử giữa kỳ?
Lên đầu trang

Vì sao chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau kết quả bầu cử giữa kỳ?

thegioitiepthi.vn Chứng khoán Mỹ đã đóng cửa tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, theo sau cuộc bầu cử giữa kỳ vốn được theo dõi chặt chẽ và đã công bố với kết quả đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, giúp Quốc hội cân bằng quyền lực hơn, cũng như trước thông tin rằng Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 545,25 điểm, tương đương 2,13%, lên 26.180 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 leo dốc 58,43 điểm, tương đương 2,12% lên 2.813 điểm. Chỉ số Nasdaq nhảy vọt 194,79 điểm, tương đương 2,64%, đóng cửa tại 7.570,75 điểm. Cả 3 chỉ số chính đã kết thúc phiên gần với mức điểm cao nhất đạt được trong ngày.

Phiên giao dịch hôm qua cũng đánh dấu ngày tăng điểm mạnh nhất của cả chỉ số Dow và Nasdaq kể từ ngày 16/10 đến nay, trong khi chỉ số S&P 500 cũng có ngày tốt nhất từ 25/10 đến nay.

Trước đó hôm thứ ba, chỉ số Dow Jones cũng đã tăng 173,31 điểm, tương đương 0,68% lên 25.635,01 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,6% và Nasdaq cũng tăng 0,64%, tương đương 47,11 điểm và đóng cửa tại 7.375,96 điểm.

Các kết quả bầu cử giữa kỳ của Mỹ phần lớn đúng như dự đoán, với đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì quyền lực tại Thượng viện.

Tuy nhiên, giới quan sát sẽ vẫn trông chờ xem liệu Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp cận việc điều hành như thế nào trong một Washington đã bị chia rẽ. Trước đây ông đã từng tỏ dấu hiệu sẵn sàng ủng hộ các chính sách điển hình của đảng Dân chủ như kiểm soát giá đối với dược phẩm hoặc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chiều qua Tổng thống cũng nhấn mạnh đến những thách thức, ca ngợi màn trình diễn của đảng Cộng hòa hôm thứ ba như một chiến thắng lịch sử, và đe dọa một "tư thế chiến tranh" đối với đảng Dân chủ nếu họ vẫn quyết định khởi động điều tra nhắm vào chính quyền của ông.

Tổng thống cũng lưu lại khả năng rằng ông có thể làm việc với đảng Dân chủ về việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

1 đêm đầy cảm xúc của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng Hòa

Ngoài ra, thông tin Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions đã từ chức theo yêu cầu của tổng thống được công bố ngay sau cuộc họp báo càng tô đậm vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump. Vị tổng thống đương nhiệm đã nhiều lần chỉ trích công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Về phần mình, bộ trưởng tư pháp dù vẫn ủng hộ tổng thống nhưng đã tự tách mình ra không tham gia cuộc điều tra để tránh xung đột lợi ích, vì vậy đã phần nào làm mất lòng ông Trump.

Kết quả cuộc bầu cử cũng làm giảm bớt hy vọng về khả năng cắt giảm thuế doanh nghiệp hơn nữa, dù giới phân tích cho rằng các gói kích thích tài khóa luôn được xem là yếu tố hỗ trợ cho các thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Các nhà đầu tư hiện tại sẽ bắt đầu chuyển sự chú ý sang cuộc họp 2 ngày của Cục dự trữ liên bang (FED), mà sẽ kết thúc vào thứ năm (08/11). Dù các dự báo cho thấy FED sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, nhưng các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến lộ trình tăng lãi suất trong tương lai.

Craig Birk, giám đốc đầu tư tại Personal Capital lý giải màn trình diễn tăng mạnh của thị trường như bảo đảm rằng "sẽ không có điều gì quá lớn được thực hiện" tại Washington từ nay đến năm 2020. Thị trường đánh giá cao sự chắc chắn tương đối của các chính sách khi phải mất nhiều thời gian để được thông qua hơn.

Tuy nhiên, Birk cảnh báo rằng "phản ứng của thị trường đối với các sự kiện chính trị thường trở nên sai lầm", đồng thời cho rằng khả năng chúng ta sẽ chứng kiến sự biến động liên tục, cho đến khi nào hiểu rõ hơn về cách thức mà đảng Dân chủ và ông chủ Nhà Trắng là Trump sẽ làm thế nào để tiếp cận một chính phủ bị chia rẽ.

Dec Mullarkey, giám đốc quản lý chiến lược đầu tư tại Sun Life Investment Management, cho biết: “Khi Tổng thống Trump lên kế hoạch cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của mình, thì một Quốc hội bị phân chia sẽ khiến các chính sách của ông khó nhận được sự hỗ trợ và phê chuẩn tuyệt đối, vì vậy cơ hội chiến thắng sẽ thấp hơn. Trước tình hình đó, ông Trump có thể sẽ tập trung vào những chính sách nằm trong quyền hạn hành pháp rộng lớn của mình để tác động đến thương mại và an ninh quốc gia ”.

Mullarkey chia sẻ thêm: “Các mục tiêu rõ ràng hiện đã có là vấn đề thương mại với Trung Quốc và chương trình hạt nhân của Iran. Mặc dù cả hai vấn đề này đều yêu cầu các giải pháp chiến lược chi tiết, thì phong cách hành xử của Trump từ trước đến nay vẫn là gây áp lực mạnh mẽ trước khi đàm phán ”.

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu  Âu cũng đi lên vào hôm qua, trong khi tại châu Á, các chỉ số chứng khoán đóng cửa trái chiều.

Đồng bạc xanh đã có những biến động khá mạnh từ ảnh hưởng của cuộc bầu cử vào hôm qua, tuy nhiên kết thúc phiên chỉ giảm nhẹ 0,3% xuống 96,08. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm gần như không đổi, sau khi hôm thứ ba đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 10/10.

Giá dầu kết thúc ngày tại gần mức thấp nhất trong 8 tháng qua, trong khi giá vàng lần đầu tiên trong thời gian dài đánh dấu 4 phiên đi lên liên tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế