Vì sao Bitcon nhảy vọt vào hôm qua?
Lên đầu trang

Vì sao Bitcon nhảy vọt vào hôm qua?

thegioitiepthi.vn Bitcoin đã vọt tăng mạnh vào hôm qua khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy thật sự sốc, đặc biệt khi giá giao dịch tại các sàn có mức chênh lệch khủng. Đâu là yếu tố đẩy giá tài sản này biến động tăng mạnh trở lại?

Vì sao tăng vọt?

Sau khi mở cửa đầu ngày quanh mức thấp gần đây tại 6.200 USD/BTC, giá Bitcoin vào buổi trưa đột ngột tăng mạnh lên mức cao nhất trong ngày tại 6.960 USD/BTC, tức tăng hơn 700 USD/BTC chỉ trong vòng 2 giờ. Thậm chí trên sàn Bitfinex – sàn giao dịch tiền mật mã lớn thứ 3 tính theo khối lượng giao dịch, có lúc giá Bitcoin lên tới mức 7.788 USD/BTC, tạo ra sự chênh lệch giá lên đến 10% so với các sàn giao dịch khác.

Tether đang bị nghi ngờ khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng tiền này tìm an tàn nơi Bitcoin

Diễn biến tăng vọt của bitcoin trên sàn Bitfinex là do giá của đồng Tether (USDT) -  stablecoin trên sàn này, rớt xuống mức thấp chỉ còn 0,88 USD. Thông thường một stablecoin truyền thống được giao dịch tại hoặc rất gần với mốc 1 USD vì nó được xem là đồng tiền dựa vào giá trị của đồng đô la Mỹ, và có chức năng hỗ trợ các nhà đầu tư sử dụng để giao dịch với các đồng tiền mật mã khác nhau.

Charles Hayter, đồng sáng lập của CryptoCompare cho biết: "Mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn để nắm giữ Bitcoin và thoát khỏi USDT vì lo ngại những đánh giá về rủi ro tín dụng của đồng USDT". Mặc dù Tether đã được xem xét kỹ lưỡng trong quá khứ  liệu công ty này có thật sự nắm giữ đủ lượng USD dự trữ để bảo chứng cho mỗi đồng stablecoin (USDT) mà nó phát hành ra hay không, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn rất lo ngại, nhất là khi gần đây có hàng loạt báo cáo chỉ trích và nghi ngờ hoạt động của doanh nghiệp này.

Hồi tuần trước, sàn giao dịch Bitfinex, vốn có trụ sở tại Hồng Kông và được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã tạm ngưng nạp tiền với EUR, USD, JPY và GBP. Trước đó có  báo cáo cho rằng Bitfinex từ lâu đã bị nghi ngờ đang giữ các quỹ tại ngân hàng Noble Bank đang trên bờ vực phá sản, dù gần đây đã tìm thấy một đối tác ngân hàng thường trực tại HSBC. Để đáp trả, Bitfinex đã công bố một bài đăng trên blog, phủ nhận cáo buộc nghi ngờ phá sản, mặc dù nhiều nhà phê bình vẫn thấy không thuyết phục, đặc biệt là sự liên kết chặt chẽ của sàn giao dịch này đối với đồng tiền điện tử USDT vốn gây tranh cãi.

Trong khi đó, thị trường hôm qua cũng xuất hiện hàng loạt tin tức giả mạo cho rằng sàn giao dịch Binance cũng sắp gạch tên Tether (USDT) vì đã có bằng chứng cho thấy USDT là một scam (lừa đảo). Thông tin này xuất hiện sau khi sàn giao dịch KuCoin đã thông báo rằng họ tạm thời khoá nạp và rút USDT trên sàn giao dịch. Lý do tại sao không được đề cập. Đây cũng là yếu tố khiến các nhà đầu tư đang nắm giữ Tether đã tìm cách thoát khỏi những khả năng tổn thất bằng cách chuyển sang Bitcoin như là một giải pháp trú ẩn an toàn hơn so với đồng USDT được neo giá vào đô la Mỹ.

Quan trọng là khối lượng giao dịch

Dù vậy, nhiều nhà phân tích trong thị trường tiền mật mã tin rằng thị trường châu Á đã bắt đầu bơm một lượng lớn tiền mặt vào các đồng tiền mật mã lớn, và sự sụt giảm giá của Tether chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, dù sự tăng giá của Bitcoin có được khởi xướng bởi việc bán tháo Tether hay dòng vốn từ châu Á hay không cũng thực sự không có mấy ý nghĩa. Điều quan trọng là trong 12 giờ qua, khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng từ 3 tỷ USD lên 4,8 tỷ USD, thoát khỏi mức thấp hàng năm của nó. Và điều này cho thấy các sàn giao dịch lớn đã bắt đầu thấy sự gia tăng về khối lượng giao dịch, chứng tỏ rằng sự phục hồi ngắn hạn của Bitcoin không hoàn toàn do sự sụt giảm của Tether.

Giới phân tích cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin cần một chất xúc tác lớn để phá vỡ khu vực 6.000 USD do khối lượng thấp của nó. Nếu Bitcoin có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 6.800 USD trong ngắn hạn, thị trường tiền mật mã sẽ có thể bắt đầu một đợt tăng trưởng được kì vọng đã lâu. Ngược lại, nếu đồng tiền này không vượt qua được ngưỡng kháng cự chính, thì khả năng sẽ giảm trở lại mức hỗ trợ 6.000 USD.

Vào cuối ngày hôm qua, giá Bitcoin điều chỉnh trở lại xuống 6.527 USD trên sàn Kraken, tuy nhiên vẫn đánh dấu mức tăng 4,4% so với trước đó, trong khi trên sàn Bitfinex Bitcion vẫn giao dịch với mức chênh lệch khá lớn so với các sàn khác tại 6.908 USD/BTC. Trong sáng nay, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đang nằm quanh 6.580 USD/BTC.

Fidelity công bố dịch vụ tiền mật mã

Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Boston, Anh quốc là Fidelity hôm qua cho biết sắp sửa triển khai một công ty con mới, mà sẽ cung cấp các dịch vụ bảo mật, chào bán và giao dịch tiền mật mã đến khách hang.

Theo thông cáo báo chí được đưa ra, công ty có tên là  Fidelity Digital Asset Services LLC, có chức năng cung cấp dịch vụ cho các quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình và những người tham gia thị trường khác.

Abigail P. Johnson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fidelity Investments cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các tài sản kỹ thuật số cơ sở, chẳng hạn như Bitcoin mà có thể giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận hơn".

ĐỒNG AN

Với sự nhảy vọt của giá Bitcoin đã kéo các đồng altcoins khác đồng loạt lên cao hơn. Đồng Ether tăng 3,1% lên lại trên mốc 200 USD tại 201 USD; đồng Bitcon Cash tăng 1% lên 442 USD; đồng Litecoin tăng 2,2% lên 53 USD và đồng XRP tăng mạnh 6,4% lên 0,44 USD.

Trên thị trường kỳ hạn, giá Bitcoin tăng khá khiêm tốn, với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn CBOE tăng 0,5% lên 6.390 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME giảm nhẹ 0.1% xuống 6.385 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp