Vì đâu Dow Jones bốc hơi gần 800 điểm?
Lên đầu trang

Vì đâu Dow Jones bốc hơi gần 800 điểm?

thegioitiepthi.vn Thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh vào hôm qua, ghi nhận ngày giao dịch tệ nhất trong gần 1 tháng qua, do sự hoài nghi đã lấn át tầm quan trọng của thỏa thuận hoãn đánh thuế mới của Mỹ và Trung Quốc gần đây, khi các nhà đầu tư chứng kiến diễn biến đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược.

Thị trường sẽ đóng cửa vào thứ 4 khi nước Mỹ tổ chức quốc tang cho cựu tổng thống George H.W.Bush, người đã qua đời ở tuổi 94.

Cần có hành động cụ thể về lời hứa giảm thuế

Chỉ số công nghiệp Dow Jones chìm sâu 799,36 điểm, tương đương 3,1%, xuống 25.027,07 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 rớt 90,31 điểm, tương đương 3,2%, đóng cửa tại 2.700,06 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 283,09 điểm, tương đương 3,8% và khép phiên tại 7.158,43 điểm. Cả 3 chỉ số chính trên đánh dấu ngày giao dịch tệ nhất kể từ ngày 10/10 đến nay.

Các nhóm ngành tài chính và công nghiệp dẫn đầu đà đi xuống, trong khi tiện ích là lĩnh vực hiếm hoi tăng trong số 11 lĩnh vực chính thuộc chỉ số S&P 500. Cụ thể, nhóm cổ phiếu tài chính, vốn thường nhạy cảm với sự biến động của thị trường trái phiếu, giảm mạnh 4,4%. Lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm với thương mại cũng mất 4,4%, trong đó cổ phiếu Boeing và Caterpillar lần lượt giảm 4,9% và 6,9%. Chỉ số vận tải Dow Jones cũng rớt 4,4%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.

Cổ phiếu Apple giảm mạnh 4,4% sau khi chuyên gia phân tích của HSBC giảm đánh giá từ mua xuống nắm giữ, lưu ý rằng cổ phiếu Apple hiện nay rơi vào tình trạng “quá trễ để bán, nhưng cũng còn quá sớm để mua.

Những nghi ngờ xung quanh khả năng liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận cụ thể để tránh các hàng rào thuế quan mới hay không đang gia tăng trở lại, khi các nhà đầu tư tập trung vào việc Trung Quốc thiếu các nhượng bộ cụ thể tại cuộc họp G-20 cuối tuần trước tại Argentina, nơi Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau.

Trong khi Hoa Kỳ đã đồng ý hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% áp đặt  lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc trong vòng 90 ngày, thì khi so sánh các tuyên bố chính thức từ các quan chức của Trung Quốc và Mỹ cho thấy sẽ còn một chặng đường dài trước khi hai bên có thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng, mà có thể giúp loại bỏ căng thẳng hoàn toàn trong mối quan hệ.

Ngoài ra, đã có một sự nhầm lẫn lan truyền vào tối thứ Hai về thời hạn chính xác 90 ngày sẽ bắt đầu, khi cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow nhầm lẫn nói rằng thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ là vào ngày 1/1/2019. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã đưa ra một sự điều chỉnh, khi nói rằng thời điểm bắt đầu là vào ngày 1/12/2018.

Brent Schutte, chiến lược gia đầu tư tại Northwestern Mutual Wealth Management Company, chia sẻ: "Thị trường đang đánh giá lại bất cứ điều gì hữu hình xảy ra tại bữa ăn tối của Trump-Tập". Theo đó, nhà đầu tư mong muốn chứng kiến các bước cụ thể giảm thuế, không chỉ là ở các lời tuyên bố”.  Ông muốn ám chỉ đến tuyên bố hôm chủ nhật của tổng thống Trump về việc Trung Quốc đã đồng ý giảm và dỡ bỏ thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Thị trường muốn thấy những hành động giảm thuế cụ thể hơn là các lời hứa

Lo sợ trước đường cong lợi suất ngược

Việc đường cong lợi suất của Mỹ ngày càng “phẳng” hơn cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm. Hôm thứ Hai, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm đã có lúc giảm xuống dưới mức lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm, một hiện tượng có thể báo trước cuộc suy thoái đang đến gần, và là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Nỗi lo sợ tiếp tục lan rộng hơn khi chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm đã rớt xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Tỷ lệ này luôn được xem là thước đo phổ biến về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai, và nếu lợi suất 10 năm giảm xuống dưới 2 năm, điều đó sẽ làm tăng mối lo ngại đáng kể về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Trong khi đó, chủ tịch ngân hàng dự trữ tại New York là John Williams, trong một cuộc thảo luận với các nhà kinh tế của FED ở New York hôm thứ Tư tuần trước, đã cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang ở trong “tình trạng thực sự tốt”. Ông nói: “Với triển vọng này, tôi tiếp tục kỳ vọng rằng việc tăng lãi suất dần dần sẽ là chính sách tốt nhất để thúc đẩy sự mở rộng kinh tế bền vững”.

Ryan Larson, trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu của RBC Global Asset Management bình luận: “Một số yếu tố đang góp phần vào diễn biến thị trường hôm nay, bao gồm một đường cong lợi suất phẳng là hàm ý cho sự suy giảm tương ứng trong tăng trưởng kinh tế. Tất nhiên, những mối lo ngại dai dẳng nhưng không nhất quán đối với tiến trình đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc cũng gây áp lực lên tâm lý. Về quan điểm kỹ thuật, việc S&P 500 không giữ được đường trung bình động 200 ngày (MA 200) của mình đã càng làm gia tăng áp lực bán và khối lượng đã tăng vọt trong thời gian giao dịch buổi chiều. Nói chung, xu hướng này đã xác nhận mô hình đi ngang, tức chỉ dao động trong biên độ cố định vốn đã được thiết lập trong sáu tuần qua ”.

Kevin Divney, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Russell Investments, lại đổ lỗi cho việc thị trường đóng cửa hôm thứ Tư đã góp phần gây ra sự bán tháo. Ông nói: “Với thị trường đóng cửa vào ngày mai, hôm nay giống như thứ Sáu trước một ngày cuối tuần dài. Không ai muốn bị mắc kẹt với một loạt rủi ro mà họ không thể dỡ bỏ vào ngày mai”.

ĐỒNG AN

Các thị trường chứng khoán châu Á hôm qua phần lớn đi xuống, với chỉ số Nikkei giảm 2,4% trong khi các thị trường Hàn Quốc và Úc cũng kết thúc trong sắc đỏ. Ngược lại, chỉ số Shanghai của Trung Quốc vẫn tăng nhẹ 0,4%.

Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán cũng rớt với chỉ số Stoxx Europe 600 mất 0,5%.

Giá dầu thô biến động khá mạnh trước cuộc họp của OPEC trong tuần này, mà các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Giá vàng lên cao hơn trong khi chỉ số USD Index gần như đi ngang.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế