Vì đâu chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục mới?
Lên đầu trang

Vì đâu chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục mới?

thegioitiepthi.vn Chỉ số công nghiệp Dow Jones hôm qua có phiên thứ 2 liên tiếp lập kỷ lục mới và là lần thứ 15 thiết lập kỷ lục trong năm nay, khi các nhà đầu tư hào hứng trước các dữ liệu kinh tế lành mạnh.

 Dù vậy về cuối phiên thị trường đã xóa bớt mức tăng điểm trước đó, với các chỉ số chính đóng cửa thấp hơn mức cao nhất đạt được trong ngày, do lợi suất trái phiếu nhảy vọt, mà có thể làm giảm nhu cầu đầu tư cổ phiếu.

Lợi suất trái phiếu làm hạn chế đà tăng của thị trường

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 54,45 điểm, tương đương 0,2%, lên mức 26.828,39 điểm sau khi trong phiên có lúc chạm mức cao nhất mọi thời đại tại 26.951,81 điểm.

Chỉ số S&P 500 leo 2,08 điểm, tương đương 0,07%, đóng cửa tại 2.925,51 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 25,54 điểm, tương đương 0,3% và kết phiên tại 8.025,09 điểm.

Cổ phiếu Facebook (FB) hôm qua tăng 2%, dù mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Instagram thuộc Facebook bị sập hơn 1 giờ trên toàn thế giới vào hôm qua, khi người dùng không thể truy cập được, tuy nhiên sau đó sự cố đã sớm được khắc phục và tiếp tục cung cấp dịch vụ trở lại cho người dùng. Trục trặc xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Facebook công bố người đứng đầu mới phụ trách Instagram.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 11 điểm cơ bản lên 3,166%, mức cao nhất trong 7 năm qua, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng tăng 12 điểm cơ bản lên 3,327%, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử vào tháng 11/2016..

Lợi suất tăng cao cũng thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính, qua đó giúp S&P 500 khởi sắc. Theo đó, lĩnh vực tài chính thuộc S&P 500 tăng 0,81%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 19/09/2018. Trong khi đó, lĩnh vực tiện ích giảm 1,23% và lĩnh vực bất động sản mất 0,98%. Cả 2 lĩnh vực dẫn đầu đà sụt giảm, khi đà tăng của lợi suất trái phiếu làm cổ phiếu các công ty chi trả cổ tức cao kém hấp dẫn hơn.

Các nhà đầu tư thời gian qua đã bán mạnh trái phiếu khi các chỉ số báo cáo chỉ ra nền kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh mẽ, mà có thể dẫn đến nhu cầu vay nợ nhiều hơn, các nhận định gần đây từ các quan chức Cục dự trữ liên bang (FED) đã làm dấy lên lo ngại Fed có thể nâng lãi suất một cách tích cực hơn, nhất là khi các dữ liệu kinh tế tiếp tục mạnh mẽ.

Nền kinh tế Mỹ ngày càng nóng

Số lượng việc làm mới trong khu vực tư nhân tăng mạnh trong tháng 9, khi các chủ sử dụng lao động tạo ra thêm 230.000 việc làm, nhiều hơn mức dự kiến, theo dữ liệu của ADP công bố hôm qua. Đây cũng là báo cáo đầu tiên trong số ba báo cáo về thị trường lao động sẽ được phát hành trong tuần này. Thứ Năm sẽ tiếp tục đón nhận dữ liệu mới nhất về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, trong khi thứ Sáu nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi vào báo cáo việc làm tháng 9.

Ngoài ra, chỉ số khu vực dịch vụ từ IHS Markit công bố giảm xuống 53,5 điểm trong tháng Chín từ 54,8 điểm của tháng trước, trong khi Viện Quản lý nguồn cung (ISM) báo cáo chỉ số lĩnh vực phi sản xuất đạt 61,6 điểm, cao hơn kỳ vọng là 58 điểm, và đây cũng là mức kỷ lục cao nhất trong 21 năm qua.

David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets thì nói: "Báo cáo kinh tế ấn tượng cho các nhà đầu tư thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ như thế nào".

Madden đã đề cập đến báo cáo của ISM, và nói thêm rằng con số của ADP “nhấn mạnh rằng vẫn còn khá nhiều việc làm trong thị trường lao động Mỹ. Các nhà giao dịch sẽ xem xét báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu và họ sẽ chú ý đến yếu tố thu nhập của người lao động, vì đó có thể là đầu mối báo hiệu Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm gì tiếp theo trong các quyết định về lãi suất”.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch ngân hàng dự dữ Chicago là Charles Evans, người thường xuyên nhắc lại viễn cảnh lạc quan đối với nền kinh tế, cho biết Cục dự trữ liên bang (FED) có thể sẽ cần thiết lập chính sách tiền tệ để ngăn cản nền kinh tế quá nóng.

Trong khi đó vào hôm thứ Ba, Chủ tịch FED là Jerome Powell nhắc lại rằng ông không thấy dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng đột biến mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Nhẹ gánh từ châu Âu

Phố Wall cũng cất bớt gánh nặng sau khi thông tin từ thời báo Corriere della Sera của Ý cho biết chính phủ nước này có thể giảm kế hoạch thâm hụt ngân sách để phù hợp hơn với yêu cầu từ EU, điều này có thể làm giảm khả năng xung đột giữa đất nước và khối liên minh châu Âu này.

Cũng theo báo cáo cho biết, mục tiêu thâm hụt ngân sách của Ý sẽ được đặt ở mức 2,4% GDP vào năm 2019, nhưng giảm xuống còn 2,2% vào năm 2020 và 2,0% vào năm 2021. Các quan chức Ý gần đây đã đụng độ với EU về mục tiêu thâm hụt ngân sách, khi vượt quá các quy định của EU và làm dấy lên nỗi sợ hãi của một cuộc khủng hoảng khác trong khu vực.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ phớt lờ những bất ổn chính trị trên khắp thế giới, thì một giải pháp tránh khoảng hoảng ở Ý cũng giúp nhà đầu tư giảm bớt rủi ro cần phải theo dõi.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management, lưu ý: “Sự ưa thích các kênh đầu tư rủi ro đã tăng lên gần đây, một phần vì dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn và cũng bởi vì tiến bộ thương mại giữa Hoa Kỳ và các nước láng giềng, gồm Mexico và Canada. Việc loại bỏ sự không chắc chắn xung quanh thương mại đang giúp nâng lợi suất trái phiếu dài hạn lên cao, với triển vọng tăng trưởng vẫn còn nguyên vẹn trong khi Fed vẫn chưa báo hiệu tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn, ”

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu Á hôm qua phục hồi và lấy lại phần nào điểm số mất trước đó. Các chỉ số chứng khoán châu Âu phần lớn tăng trước tâm lý lạc quan từ diễn biến mới ở Italy.

Giá dầu thô tiếp tục có phiên thứ 4 tăng liên tiếp, dù dự trữ dầu thô của Mỹ công bố tăng cao hơn. Ngược lại giá vàng đi xuống, trong khi chỉ số USD Index tăng nhẹ.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế