Vì con bố mẹ hãy sống đẹp sau ly hôn
Lên đầu trang

Vì con bố mẹ hãy sống đẹp sau ly hôn

thegioitiepthi.vn Ly hôn là một “biến cố” trong đời sống hôn nhân không ai mong muốn. Hệ lụy mà nó để lại nặng nề nhất là với những đứa con. Tuy nhiên thái độ sống sau ly hôn của người cha trong câu chuyện dưới đây thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Mỗi sáng khi đưa các con đến trường, tôi thường nán lại để trao đổi vài câu xã giao với các bà mẹ trong khi những ông bố thì túm năm tụm ba thành nhóm để tán gẫu chớp nhoáng trước khi rời trường để tới công sở. Dân Ý rất thích tán gẫu nên việc các phụ huynh trò chuyện sôi nổi ở cổng trường trong khi chờ con vào lớp là điều hết sức bình thường. 

Tôi hay để ý đến một ông bố trung niên thường đưa con đi học nhưng hiếm khi tham gia vào một nhóm tán chuyện nào. Hôm nào tôi cũng thấy anh dắt tay hai đứa con gái, đứa nhỏ chừng 5 tuổi còn đứa lớn học cùng lớp 2 với cậu con trai của tôi. Lạ một điều là chưa bao giờ tôi thấy mẹ của hai cô bé đưa con đến trường nên tôi thường quan sát ông bố vì trông anh lúc nào cũng sốt sắng tất bật. Người đàn ông ấy luôn đợi cho đến lúc cô con gái lớn đi khuất vào hẳn bên trong cổng trường thì mới yên tâm dắt đứa nhỏ về nhà. Sau này qua một cuộc tán gẫu giữa các bà mẹ, tôi mới biết là anh đã ly hôn và đang nuôi cả hai con gái vì vợ anh không có công việc ổn định

 Ly hôn là một “biến cố” trong đời sống hôn nhân không ai mong muốn

Một lần, tôi đi họp phụ huynh cho con trai, trong số các phụ huynh học sinh đang đợi đến lượt mình để trao đổi riêng với cô giáo có cả ông bố mà tôi vẫn thường để ý. Hôm nay anh ăn mặc rất kiểu cách với quần jeans màu xám ống đứng, đôi giày da được đánh bóng kỹ lưỡng cùng áo da đen thanh lịch. Cô trưởng ban phụ huynh hỏi: “Anh cần nói chuyện với giáo viên bộ môn nào?”. “À, tôi phải trao đổi với tất cả các cô giáo rồi sau đó còn phải về nấu bữa tối cho con gái nữa. Julia và em nó đang ở chỗ mẹ cháu”. Người đàn ông trả lời, miệng mỉm cười rất duyên và chẳng có vẻ gì cho thấy là anh khó chịu về việc phải nấu cơm cho con sau khi họp phụ huynh về muộn. 

Anh sống cùng hai con và do hôm nay anh phải đi họp phụ huynh nên để con gái cho vợ quản lý. Hèn chi hôm nào tôi cũng thấy anh một mình với hai đứa nhỏ…“Ô, thế chị nhà không nấu à?”. Mấy bà mẹ trong đó có tôi tò mò hỏi. “Cô ấy không biết nấu”, người đàn ông trả lời. “Thật sao?”. Cả đám đồng thanh vì rõ ràng đây là một sự kiện khiến tất thảy phụ nữ chúng tôi ngạc nhiên quá thể.

 Thái độ sống sau ly hôn khẳng định nền tảng giáo dục xã hội

“Đúng vậy, cô ấy không thích việc đó và cũng không đam mê nấu ăn như tôi”, ông bố trung niên trả lời với thái độ vẫn hết sức nhã nhặn. “Mỗi khi thử một món ăn và thấy thích, tôi sẽ học cách chế biến nó bằng được. Hôm nay Julia muốn tôi làm món couscous cho nó”. “Chà, anh khéo tay thế!”, chúng tôi xì xào ngưỡng mộ. Người đàn ông mỉm cười hiền lành: “Chỉ cần bạn thích thì mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên mà!”.

Vừa lúc ấy thì đến lượt anh vào gặp cô giáo. Người cha đảm đang vội lách qua cửa để vào trong lớp. Hẳn cô bé Julia đang nóng lòng đợi bố về để được thưởng thức món couscous của Bắc Phi.

Với một người cha như vậy thì tôi cam đoan rằng bữa tối hôm nay sẽ rất ngon và đầm ấm, dù gia đình họ đã tan vỡ.

Chuyện của anh làm tôi nhớ đến một người bạn cũng đã ly hôn được vài năm nay. Hai con của anh ở với cả bố và mẹ thay vì chia ra mỗi người nuôi một đứa con. Nếu tuần này chúng ở bốn ngày với bố thì tuần tiếp theo sẽ là bốn ngày với mẹ. Vợ anh thuê một căn hộ ở gần nhà của chồng cũ để tiện cho việc cùng chia sẻ chăm sóc lũ trẻ.

Tuy đã chia tay và mỗi người cũng đã quen người mới, nhưng tôi thấy họ vẫn quan tâm đến nhau và đặc biệt chú tâm đến việc cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái nên những đứa trẻ của họ không cảm thấy hụt hẫng hay thiếu thốn tình cảm. Thậm chí chúng còn chấp nhận việc cha mẹ có người mới với thái độ tích cực và cảm thông.

HẢO PHẠM FIORI
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Với con

Dạy trẻ từ bỏ thói đố kỵ

Thói đố kỵ nếu không được cha mẹ phát hiện và rèn giũa sớm, sẽ khiến bé ngày càng lâm vào trạng thái khủng hoảng. Khi lớn lên bé sẽ nhỏ nhen, ích kỷ,