Về dự án Thủ Thiêm: Giải quyết nhanh cho người dân
Lên đầu trang

Về dự án Thủ Thiêm: Giải quyết nhanh cho người dân

thegioitiepthi.vn Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP.HCM cho rằng, cử tri và người dân rất bức xúc về dự án Thủ Thiêm, yêu cầu UBND TP.HCM sớm khắc phục và giải quyết cho người dân. Theo bà Châu, việc giải quyết cần đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Sáng 4.12, HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 12 và đây cũng là phiên họp cuối năm. 

Ngay trong phiên khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch MTTQ TP.HCM cho rằng, cử tri và người dân rất bức xúc về dự án Thủ Thiêm, yêu cầu UBND TP.HCM sớm khắc phục và giải quyết cho người dân. Theo bà, việc giải quyết cần đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch MTTQ TP.HCM trao đổi với đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: H.V

Được biết, vấn đề về Thủ Thiêm đang rất được các cử tri quan tâm và sẽ được UBND TP.HCM báo cáo tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần này. Báo cáo sẽ tập trung vào các nội dung mà Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao đổi trong 3 lần gặp gỡ, tiếp xúc với cư dân Thủ Thiêm và báo cáo các bước triển khai, giải quyết vấn đề của UBND TP.HCM theo yêu cầu của Kết luận Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, UBND TP.HCM mà trực tiếp là Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có 3 lần tiếp xúc, gặp gỡ bà con Thủ Thiêm. Các cuộc tiếp xúc này nhằm mục đích tìm sự đồng thuận của người dân trong các phương án mà TP.HCM đã và đang đưa ra lấy ý kiến để giải quyết vấn đề.

Ngoài các cuộc tiếp xúc, UBND TP.HCM cũng liên tục có các cuộc họp, làm việc của Tổ phụ trách giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bên trái) và Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại kỳ họp HĐND sáng nay. Ảnh: H.V

Toàn cảnh kỳ họp. Ảnh: H.V

HỒ VĂN/Dân Việt

Tại buổi họp báo ngày 1.11, Chánh văn phòng Võ Văn Hoan cho biết, UBND TP.HCM đã chia thành 3 nhóm nội dung để xin ý kiến của lãnh đạo thành phố, Thành ủy cũng như lấy kiến người dân để triển khai giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, gồm: chính sách bồi thường, hỗ trợ cho bà con trong 4,3ha nằm ngoài ranh; hỗ trợ bổ sung cho bà con khiếu nại trong ranh; chính sách hỗ trợ cho bà con tái định cư nhưng không đủ tiêu chuẩn.

Theo ông Hoan, với những bà con nằm ngoài ranh 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP có phương án hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng. Còn những bà con khiếu kiện nằm trong ranh, tinh thần chung là thành phố đang xem xét lại toàn bộ pháp lý của dự án và xác định 10 nhóm vấn đề để giải quyết, thực hiện.

Riêng bà con đã và đang ở khu tái định cư nhưng đang bị nợ tiền vì đất không đủ tiêu chuẩn tái định cư mà phải bù tiền, hoặc thuê…, thành phố sẽ xem xét giảm tối đa các chi phí. Chỉ tính 2 khâu, chi phí đất và chi phí xây dựng, còn chi phí đầu tư, hạ tầng…, thành phố sẽ không tính. “Với cách tính này, khả năng bà con trong nhóm này sẽ không còn nợ nữa”, ông Hoan cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế