Vàng trong nước khép lại một tuần không mấy biến động
Lên đầu trang

Vàng trong nước khép lại một tuần không mấy biến động

thegioitiepthi.vn Nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến các chỉ số chứng khoán Mỹ, tạo điều kiện cho giá vàng đi lên và đang hướng tới tuần thứ tư tăng liên tiếp.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng thế giới vẫn giữ đà tăng từ cuối tuần trước đó do đồng USD suy yếu, thiếu ổn định và tỏ ra khá “nhạy cảm” với các biến động địa chính trị thế giới. Trong khi thị trường vàng trong nước diễn biến không mấy “mặn mà”, chỉ nhích nhẹ, điều chỉnh tăng giảm 10.000-20.000 đồng trong phiên, thậm chí có phiên đứng yên.

Theo ghi nhận diễn biến phiên giao dịch hôm qua (27/10), giá vàng thế giới trên sàn Kitco gần như đứng yên, giao ngay ở mức 1232,80-1233,80 USD/ounce. Tuy nhiên, mức giá này báo hiệu một sự khởi sắc, tăng 5,3 USD so với phiên đầu tuần và vàng đang được mong đợi có tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Chốt phiên cuối tuần, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại TP.HCM ở mức 36,48-36,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tại Đà Nẵng và Hà Nội là 36,48-36,64 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), chiều bán ra giữa 3 thị trường này chệnh lệch nhau 20.000 đồng/lượng và cùng chung mức giá chiều mua vào. So với phiên đầu tuần, mức giá này giảm 10.000 đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng rồng Thăng Long 999,9 của Bảo Tín Minh Châu tăng 12.000 triệu đồng/lượng, dao động ở ngưỡng 35,16 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào và 35,61 triệu đồng/lượng theo chiều bán ra.

Ghi nhận bảng giá vàng của Tập đoàn Doji, giá chốt phiên cuối tuần của thương hiệu vàng nữ trang 99,99 tại Hà Nội và Đà Nẵng là 34,74-35,44 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tại TP.HCM là 34,82-34,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), điều chính giảm 20.000-30.000 đồng/lượng theo mỗi chiều, so với phiên đầu tuần.

Có thể thấy đà tăng của giá vàng thế giới không ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường vàng nội địa. Tập đoàn Doji cho biết, nhu cầu trao đổi mua bán vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn tuần trước, trong đó xu hướng theo chiều khách mua vàng vào chiếm phần lớn ưu thế.

Hiện nhiều sự kiện trên thế giới đang tạo cơ hội để giới đầu tư tìm đến vàng như một tài sản sinh lời. Kim loại quý này được định giá bằng đồng USD, thường được coi là phương án đầu tư thay thế vào các thời điểm bất ổn về tài chính và chính trị. Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư luôn trong tâm lý né tránh rủi ro, cẩn trọng và lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia thị trường. Dù đồng USD vẫn được xem là một đồng tiền trú ẩn an toàn, nhưng sự sa sút của chứng khoán Mỹ đã làm giảm sức hút của đồng “bạc xanh”.

Theo Ross Strachan, chuyên gia phân tích tại Capital Economics, những vấn đề của Mỹ với Saudi Arabia liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bất ngờ mất tích và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải quyết, cộng thêm căng thăng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về quan điểm điều hành lãi suất đồng USD sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và hoạt động của doanh nghiệp... là những yếu tố tác động tiêu cực đến các chỉ số chứng khoán Mỹ, tạo điều kiện cho giá vàng đi lên. ]

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho biết số người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 45 năm, một dấu hiệu cho thấy tình hình thắt chặt trên thị trường lao động. Điều này có thể sẽ khiến FED giữ nguyên kế hoạch nâng lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay. 

Lượng vàng do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tăng 0,24% lên 24.101.732,54 ounce, mức cao nhất tính từ đầu tháng 9/2018.

HOÀI AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp