Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất kể từ năm 1969
Lên đầu trang

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất kể từ năm 1969

thegioitiepthi.vn Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 9 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tỷ lệ này đáng lẽ ra có thể còn giảm xuống được nữa nếu không chịu ảnh hưởng của siêu bão Florence.

Business Insider đưa tin, Cục thống kê lao động Mỹ vừa công bố báo cáo việc làm hàng tháng  vào ngày hôm qua (5/10). Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chín đã giảm xuống từ 3,9% mức 3,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, khi nước Mỹ đang dưới quyền của tổng thống Richard Nixon.

Dòng người xếp hàng đăng ký tham gia Ngày hội Việc làm tại Washington. Nguồn: Reuters

Việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp được tạo ra là 134.000, ít hơn so với dự kiến và bị giảm xuống bởi ảnh hưởng của siêu bão Florence. Gần 300.000 người cho biết thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến việc làm khi công việc của họ cần phải có mặt tại chỗ làm thì mới được tính công, ví dụ như trong ngành nghề dịch vụ.

Bên cạnh đó, thu nhập trung bình tính theo giờ cũng tăng theo dự báo, khoảng 0,3% so với tháng trước và 2,8% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp đã cho thấy bằng chứng rõ nét về nền kinh tế đang bùng nổ với chuỗi 8 năm liên tiếp tỷ lệ việc làm tăng. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy rằng thị trường lao động đang được quản lý chặt lại, gây áp lực lên các công ty buộc họ phải tăng lương cho công nhân. 

Điển hình là Amazon, công ty nổi tiếng với giờ làm việc khắc nghiệt và chế độ lương thấp, đã tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, hơn hai lần so với mức ủy thác của liên bang là 7,25 USD vào đầu tuần nay.

Hiện tại, theo Reuters, nền kinh tế Mỹ cần tạo thêm 120.000 việc làm mỗi tháng để có thể đuổi kịp với sự tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động.

Trong khi các cuộc điều tra cho thấy sự đối lập khi các nhà sản xuất ngày càng lo ngại về chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc thì dường như điều này không ảnh hưởng đến tạo việc làm cho người dân.

Mặc dù vậy, mức thâm hụt thương mại của Mỹ đang tiếp tục xấu đi. Hồi tháng 8, Bộ Thương mại của Mỹ cho biết, mức thâm hụt thương mại của nước này trong 6 tháng đầu năm là 53,2 tỷ USD, cao nhất từ tháng 1/2006 đến nay.

ĐÔNG BẮC
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế