Trung Quốc bơm 109 tỉ USD vào nền kinh tế
Lên đầu trang

Trung Quốc bơm 109 tỉ USD vào nền kinh tế

thegioitiepthi.vn Ngày hôm qua (7/10), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại nhằm cung cấp cho nền kinh tế cho một chi phí tài chính rẻ hơn, thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ đang leo thang.

Động thái này được cho là sẽ bơm ròng 750 tỉ nhân dân tệ (tương đương 109,2 tỉ USD) lượng tiền mặt vào hệ thống ngân hàng.
Đây là lần thứ 4 trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã cam kết một kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng khi nhận thấy các dấu hiệu tăng trưởng đầu tư đang chậm lại.

Ông Zhang Yi Đồng, Kinh tế trưởng của Quỹ đầu tư  Zhonghai Shengrong, cho biết, nhân dân tệ đã đối mặt với áp lực giảm giá trong năm nay, mất hơn 8% giá trị kể từ tháng 3. Trong nỗ lực làm giảm nỗi lo sợ của thị trường đang tăng cao vì dự tính cuộc chiến thương mai Mỹ - Trung gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng hơn trong tương lai, đã buộc Bắc Kinh phải tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Việc cắt giảm dự trữ bắt buộc là chỉ báo Trung Quốc đang lo lắng về tác động của “những cú sốc bên ngoài" đối với thị trường, sau bài phát biểu đả kích mạnh mẽ Trung Quốc của Phó tổng thống Hoa Kỳ - ông Mike Pence vào tuần trước.

hiện nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc là 15,5% và nhò là 13,5%

Hiện nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc là 15,5% và nhỏ là 13,5%

Bài phát biểu của ông Mike Pence khẳng định sự không khoan nhượng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại chống Trung quốc, và làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Xuất khẩu suy yếu đã kéo giảm tăng trưởng Trung Quốc vào nửa đầu năm nay, trong khi đó là nhân tố thúc đẩy nền kinh tế vào năm ngoái.

Ông Xu Hongcai, Phó giám đốc Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc cho biết, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là rất kịp thời để lấy lại niềm tin cho nền kinh tế. Tác động của chiến tranh thương mại sẽ được làm chậm lại, và vẫn còn có “room” để giảm tiếp tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp cần thiết để ổn định các kỳ vọng của thị trường, trong khi duy trì một chính sách tiền tệ trung lập và thận trọng, cũng như duy trì một thanh khoản để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và đảm bảo đồng tiền không bị mất giá.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 6,7% so với cùng kỳ, những vẫn cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 6,5%. Tuy nhiên, đầu tư vào tài sản cố định tăng chậm, trong khi các khoản nợ xấu tăng lên, và nguy cơ vỡ nợ cũng tăng. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc đã tăng ở mức 5,1%. Các công ty nhỏ đang gặp khó khăn trong việc trả nợ và phải vật lộn với chi phí trả nợ tăng cao.

Các ngân hàng thương mại của Trung Quốc vừa được chỉ thị giảm lãi suất vay cho các công ty nhỏ, và khoan dung hơn các khoản nợ xấu của công ty nhỏ và siêu nhỏ.

Bộ chính trị Trung Quốc cũng đã thay đổi thuật ngữ từ tái cấu trúc nợ sang từ khác giảm nhẹ hơn là điều chỉnh nợ.

Ông Zhang Yiping, chuyên gia cao cấp của Merchants Securities (Thẩm Quyến) nhận xét, thanh khoản được bơm dồi dào vào hệ thống ngân hàng nhưng quan trọng là cần chuyển tiền được vào khu vực kinh tế thực, chứ không phải vào "bong bóng đầu tư".

MINH PHƯƠNG (theo Reuters)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế