Trần Phương Bình và trợ thủ đắc lực đối lập tại toà
Lên đầu trang

Trần Phương Bình và trợ thủ đắc lực đối lập tại toà

thegioitiepthi.vn Lời khai của ông Trần Phương Bình, cựu giám đốc Ngân hàng Đông Á mâu thuẫn với cấp dưới về việc cho Vũ "nhôm" vay 200 tỉ đồng để mua cổ phần.

Ngày 4/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959; nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" (SN 1975; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và 24 bị cáo khác.

Các bị cáo tại toà ngày 4/12

Liên quan đến việc ông Trần Phương Bình bàn bạc với Vũ "nhôm" để mua 60 triệu cổ phần DAB  và do Vũ chỉ có 400 tỉ đồng nên ông Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (Nguyên trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) thu khống 200 tỉ đồng để hợp thức hoá tiền mua cổ phần, tạo điều kiện cho Vũ chiếm đoạt 203 tỉ đồng thì lời khai của ông Bình và Vinh đối lập nhau. 

Trong bảng tự khai tại Cơ quan điều tra Bộ Công an, ông Trần Phương Bình khai rằng ngày 17/1/2014 ông gọi Vinh vào phòng riêng đưa bảng kê chi phiếu nộp tiền có ghi sẵn nội dung chi 200 tỉ đồng cho Công ty Bắc Nam 79.  Tuy nhiên, trái ngược với lời khai của cựu sếp DAB, Nguyễn Đức Vinh nói rằng ông Bình chỉ đưa chứng từ trống, không ghi rõ nội dung.

Khi gọi Vinh vào phòng riêng, ông Trần Phương Bình giới thiệu Vũ là chỗ quen biết và muốn mua cổ phần DAB đồng thời chỉ đạo Vinh làm thủ tục để Vũ mua cổ phần. Trước bục khai báo, Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh rằng doanh nghiệp muốn mua cổ phần thì cấp dưới đến ngân hàng làm thủ tục chứ chủ doanh nghiệp không bao giờ trực tiếp ra mặt. Tuy nhiên ngày 17/1/2014, ông Vũ đã đến phòng ông Trần Phương Bình gặp gỡ, trao đổi việc mua cổ phần. Cũng tại phòng riêng ông Bình giới thiệu Vũ làm chủ tịch HĐQT công ty của Bộ Công an.

Ông Trần Phương Bình nói rằng cảm thấy có lỗi với Vũ "nhôm" khi kêu gọi mua 60 triệu cổ phần nhưng không thông báo nợ xấu, thua lỗ cho Vũ biết. Phân trần cho lời khai này, ông Bình nói rằng có thông báo nợ xấu cho Vinh biết và mong muốn Vinh gián tiếp nói với Vũ (!?).

Trần Phương Bình tái khẳng định trước tòa là không bàn bạc với Vũ về nội dung cho vay số tiền này từ trước. Đối với số tiền 200 tỉ đồng vay từ DAB thì lời khai của Nguyễn Đức Vinh, Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình đối lập nhau.

Vũ "nhôm" nhiều lần khẳng định bị oan, số tiền 200 tỉ đồng là vay từ cá nhân ông Bình và là dân sự. Còn ông Trần Phương Bình khai rằng đưa bảng kê chi phiếu nộp tiền có ghi sẵn nội dung chi 200 tỉ đồng cho Công ty Bắc Nam 79. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Vinh lại nói rằng bảng kê hoàn toàn trống.

Luật sư bảo vệ cho Vũ "nhôm" cũng thông báo cho ông Bình là gia đình Vũ đang cố gắng xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ cho ông trong thời gian sớm nhất để trả cho các khoản mà Vũ nợ ông.

KIM NGÂN
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế