TP.HCM sẽ tiêm vắc xin phòng sởi ngay tại trường học
Lên đầu trang

TP.HCM sẽ tiêm vắc xin phòng sởi ngay tại trường học

thegioitiepthi.vn Trước tình trạng số bệnh nhân nhập viện do bệnh sởi tăng cao, có nguy cơ lây lan trên diện rộng, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm vắc xin này cho trẻ tại trường học.

Ngày 2/11, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, trong tuần 43 thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi tăng 30 ca so với tuần trước đó. Trong khi năm 2017 thành phố không ghi nhận ca mắc sởi nào thì số ca tích lũy từ đầu năm đến nay 326 ca. Trong đó, 24/24 quận huyện đều có ca bệnh sởi, các quận huyện có nhiều nhất là Thủ Đức, quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân.

Bệnh tay chân miệng trong tuần qua số ca mắc bắt đầu giảm hơn 40% tuy nhiên tính số ca tích lũy từ đầu năm đến nay 5.350 ca cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 15%. Bệnh sốt xuất huyết cũng bắt đầu tăng, trong tuần ghi nhận 898 ca tăng 6% so với những tuần trước đó và tổng số ca tích lũy từ đầu năm đến nay 16.711 ca.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở y tế TP.HCM cho biết, dịch bệnh hiện đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, đang là mua nắng nóng nên dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Trẻ mắc bệnh sởi phải nhập viện.

Tình hình dịch sởi cũng tăng so với năm trước. Nguyên nhân do vấn đề tiêm chủng của trẻ chưa đáp ứng đủ các tiêu chí của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại TP.HCM, tập trung nhiều dân nhập cư chưa được tiêm chủng, nhưng thành phố lại không nắm được danh sách.

Để đảm bảo chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế Thành phố sẽ thực hiện việc tiêm phòng sởi cho trẻ và quyết tâm dứt điểm trong tháng 11 để tránh sự phát triển, lây lan trong những tháng cuối năm. Ngành y tế sẽ tổ chức tiêm sởi tại trường học nếu những trường nào đông số trẻ chưa tiêm đủ các mũi.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu ngành y tế phải tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn thành phố. Tiếp tục triển khai và kiểm tra giám sát các hoạt động phòng chống các bệnh số xuất huyết, sởi, vi rút Zika, thủy đậu... tại các quận, huyện.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the