TP.HCM muốn 'dẹp' dịch vụ đòi nợ thuê
Lên đầu trang

TP.HCM muốn 'dẹp' dịch vụ đòi nợ thuê

thegioitiepthi.vn Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện xuất hiện nhiều biến tướng, một số vụ việc có đấu hiệu cấu kết băng nhóm mang tính chất xã hội đen gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh Niên

Thống kê của UBND TP.HCM cho biết, đến cuối năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có 65 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoạt động ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thế nhưng, chỉ có 44 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trên thực tế, đến nay chỉ còn 28 doanh nghiệp với tổng số 775 người hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vì có 16 cơ sở thôi hoạt động do kinh doanh không hiệu quả hoặc tạm ngưng kinh doanh chờ tổ chức lại.

Làm “chui”, lách luật

Ngoài ra, có đến 21 doanh nghiệp hoạt động “chui”, tức chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Qua xác minh thực tế, những cơ sở này không trưng bảng hiệu kinh doanh và không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký kinh doanh.

Số liệu báo cáo tài chính cùng năm cho thấy, nếu như tổng số nợ nhận uỷ quyền để đòi lên đến hơn 12 nghìn tỷ đồng, thì tổng số nợ đã đòi được chỉ có hơn 195 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã tổ chức phối hợp kiểm tra 28 lượt doanh nghiệp, phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 trường hợp với tổng số tiền phạt 91,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng nhân viên không đúng điều kiện tiêu chuẩn, hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện…

Điển hình là 3 vụ việc Công an thành phố kiểm tra tại Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Nam Sài Gòn (3/52 Nguyễn Thị Sáu, P.Thạnh Lộc, Q.12), Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Phương Nam (222/34/31 Bùi Đình Túy, P.12, Q.Bình Thạnh) và Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Trung Nghĩa (106 đường 28, tổ 21, khu phố 4, P.6, Q.Gò Vấp). Cả 3 cùng bị phát hiện hoạt động không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Mỗi công ty đã bị phạt 20 triệu đồng.

Biến tướng xã hội đen

Theo Công an thành phố, do chưa có văn bản quy định cụ thể phạm vi địa bàn hoạt động, nên việc công ty đăng ký kinh doanh tại tỉnh, thành phố khác, nhưng có thể ủy quyền cho Văn phòng đại diện tại TP.HCM để thực hiện việc thu hồi nợ mà không cần phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, đã gây khó khăn cho công tác quản lý.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện xuất hiện nhiều biến tướng. Một số vụ việc có đấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Thực tế, để đòi nợ theo ủy quyền của chủ nợ, các công ty này thường sử dụng nhiều chiêu trò, đe dọa, mang tính chất xã hội đen, trấn áp khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ. Nhưng những hành vi như thế vẫn chưa cấu thành tội phạm vì chưa xảy ra hậu quả nên rất khó xử lý.

Tuần qua, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình kinh doanh nói trên vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Ngoài các khó khăn nêu trên, lý do thành phố kiến nghị dẹp loại hình này, vì thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết.

Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật, như tòa án, viện kiểm sát, thi hành án... Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại... sẽ là cơ quan có thẩm quyền thi hành.

Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh, TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ ban hành những quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động dễ biến tướng này.

Cụ thể như quy định đồng phục của nhân viên làm công việc đòi nợ; số lượng tối đa nhân viên mỗi lần tham gia thực hiện đòi nợ nhằm tránh tình trạng tụ tập thành băng nhóm gây mất an ninh trật tự; thông báo danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an phường nơi tiến hành đòi nợ; đòi nợ đúng đối tượng với hợp đồng ủy quyền tránh tình trạng không đòi trực tiếp với con nợ mà đòi qua thân nhân và gia đình của họ, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân...

ĐOÀN BA
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế