TP.HCM: Đầu tư 1.508 tỉ đồng xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm
Lên đầu trang

TP.HCM: Đầu tư 1.508 tỉ đồng xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm

thegioitiepthi.vn Dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).

Sáng 8/10, Kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự kỳ họp có sự hiện diện của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của thành phố.

Tại kỳ họp, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã trình HĐND thành phố tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1). 

Theo đó, nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao. 

Kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khoá IX đã chính thức khai mạc

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng trước đây vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Hiện nay, các công trình trên chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế. TP.HCM là một thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Cũng theo ông Liêm, xây dựng nhà hát này còn để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm TP mỗi năm. Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập với quốc tế.

Đồng thời, trong khuôn khổ kỳ họp, HĐND TP.HCM xem xét quyết định các tờ trình về ban hành nghị quyết về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố; xem xét quyết định phân cấp ủy quyền; quyết định bán đấu giá tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn...

HĐND TP.HCM cũng xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư công nhóm A và các dự án thuộc thẩm quyền; xem xét và quyết định việc thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học giai đoạn 2018 - 2020.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế