Top 9 quốc gia nhỏ nhất thế giới
Lên đầu trang

Top 9 quốc gia nhỏ nhất thế giới

thegioitiepthi.vn Bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin thú vị, xoay quanh những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới.

1. Vatican: 0,44 km²

Thành phố Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới với dân số khoảng 1.000 cư dân và diện tích đất là 0,44 km2. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới mang hình thù của một thành phố nhỏ, nhưng là trung tâm tâm linh của hàng triệu người Công giáo La Mã trên toàn thế giới. 

Ngoài ra, Vatican còn là thiên đường du lịch tuyệt vời bao gồm nhiều điểm tham quan như Thánh đường St. Peter, Viện bảo tàng Vatican, Sistine Chape và nhiều hơn thế nữa.

2. Monaco: 2,02 km2

Monaco là một thành phố độc lập nhỏ bé nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, nổi tiếng với các sòng bạc cao cấp, bến cảng du thuyền và cũng là nơi tổ chức hằng năm các cuộc đua ô tô Grand Prix uy tín.

Ngoài ra, Monte-Carlo, quận chính của thành phố này là nơi có nhiều khách sạn sang trọng, cửa hàng, câu lạc bộ đêm và nhà hàng.

Trên thực tế, đất nước nhỏ bé này chỉ có diện tích 2,02 km2 và 38.500 người dân sinh sống.

3. Nauru: 21 km²

Nauru là một quốc đảo nhỏ nằm ở phía đông bắc của Úc. Đất nước nhỏ và xinh đẹp này là một điểm đến du lịch tuyệt vời với rạn san hô, những bãi biển cát trắng trải dài với những cây cọ, thảm thực vật nhiệt đới và nhiều hơn thế nữa. Với diện tích chỉ 21 km2 và dân số ít hơn 10 nghìn người, Nauru là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới về dân số cũng như quy mô.

Đất nước này là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới vào năm 1980, tuy nhiên, đến năm 2017, nó nằm trong số 5 nước nghèo nhất trên thế giới do cạn kiệt tài nguyên, lương thực. 

4. Tuvalu: 26 km²

Tuvalu là một nhóm các hòn đảo thấp đã giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1978. Tuvalu nằm phía đông của Australia ở Thái Bình Dương, gần Nauru cũng như Fiji. 

Đây là quốc gia nhỏ thứ hai trên thế giới về quy mô dân số và cũng là quốc gia nhỏ thứ tư về tổng diện tích chỉ 26 km2, với dân số ước tính chỉ khoảng 11.000 người. Tuvalu được biết đến với những bãi biển hoàn hảo, thơ mộng và các vùng nước màu xanh ngọc lam.

5. Cộng hòa San Marino: 61 km²

San Marino là một trong những nước cộng hòa lâu đời nhất trên thế giới, được bao quanh bởi phía bắc miền trung nước Ý. Nơi đây có kiến trúc lịch sử phong phú, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Với dân số ít hơn 30.000 người và diện tích chỉ 61 km2.

Đất nước này không có địa hình bằng phẳng và hoàn toàn bao gồm địa hình đồi núi. Núi Titano, ngọn núi cao nhất của San Marino nằm ở độ cao 739 mét trên mực nước biển và đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 2008. 

6. Liechtenstein: 160 km²

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ nằm ở Trung Âu, giữa Thụy Sĩ và tỉnh Vorarlberg của Áo. Có diện tích khoảng 160 km2 và bao gồm dân số khoảng 37.000 người, đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới cả về dân số cũng như quy mô địa lý.

Cái tên "Liechtenstein" được Hoàng tử Liechtenstein đặt cho vùng này, người đã mua quận Vaduz vào năm 1712 và các vùng đất của Schellenberg vào năm 1699, sau đó thống nhất thành Công quốc Liechtenstein vào năm 1719.

Vaduz là thủ đô của đất nước này bởi vì nó chứa lâu đài của hoàng tử và bảo tàng, do đó nó là điểm du lịch nổi tiếng nhất trong cả nước. 

7. Quần đảo Marshall: 181 km²

Marshall là một quần đảo núi lửa và đảo san hô nằm giữa Hawaii và Philippines ở trung tâm Thái Bình Dương. Quần đảo Marshall là quốc gia bao gồm hơn 1.000 hòn đảo, trong đó phần lớn là không có người ở. Đây là một trong những quốc gia với dân số ước tính chỉ có 53.000 người, trong đó có khoảng 28.000 cư dân trên đảo Majuro.

Tiếng Marshall và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Hòn đảo nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và thảm thực vật tươi tốt, được bảo vệ bởi những đầm phá màu xanh nhạt và những rặng san hô phát triển mạnh. Tổng chiều dài bờ biển là khoảng 370 km.

8. Saint Kitts và Nevis: 261 km²

Saint Kitts và Nevis nằm giữa Đại Tây Dương và biển Caribê. Nó là một quốc đảo kép và cũng là nhỏ nhất trong vùng biển Caribê, với diện tích chỉ 261 km2 và là nơi sinh sống khoảng 45.000 người, phần lớn trong số đó sống ở thủ đô của Basseterre.

Basseterre nổi tiếng với những ngọn núi và bãi biển tuyệt đẹp, những khu rừng nhiệt đới hoang sơ và người dân địa phương thân thiện khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời cho du khách.

9. Malta: 316 km²

 

Malta nổi tiếng với các di tích lịch sử được xây dựng từ những người cai trị La Mã, Moors và Knights of St. John, Pháp và Anh. Chính thức được gọi là Cộng hòa Malta, ở đây dùng hai ngôn ngữ chính là tiếng Malta và tiếng Anh. 

ĐĂNG TRÌNH (Theo Earthnworld)
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực