Tổng thống Trump lại khiến nhà đầu tư lo lắng
Lên đầu trang

Tổng thống Trump lại khiến nhà đầu tư lo lắng

thegioitiepthi.vn Thị trường tài chính hôm nay gặp nhiều áp lực, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lại lên tiếng dập tắt hy vọng về một thỏa thuận “ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, phủ bóng mây đen lên những gì tươi sáng đã khởi đầu tuần này.

Mối quan hệ lại dậy sóng

Trong một cuộc phỏng vấn với thời báo Wall Street Journal, ông Trump cho biết có thể tiếp tục tăng thuế suất từ 10% hiện nay lên 25% cho 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông cũng nói rằng “rất khó” để chấp nhận lời yêu cầu của Trung Quốc hoãn lại việc áp đặt này, mà theo kế hoạch sẽ bắt đầu thực thi từ ngày 01/01/2019 tới.

Những bình luận mới nhất của tổng thống Mỹ đã dập tắt những suy đoán gần đây về một thỏa thuận có thể được ký kết trong cuộc gặp giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Sean Callow, chuyên gia phân tích cấp cao thị trường ngoại hối tại Westpac, Sydney cho biết: "Quan điểm bi quan của Trump về cơ hội thay đổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể làm vỡ vụn sự khởi đầu lạc quan của thị trường chứng khoán toàn cầu trong đầu tuần này".

Trước đó trong báo cáo điều tra cập nhật về “Điều khoản 301” đối với hành vi lấy cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và chính sách chuyển nhượng kỹ thuật của Trung Quốc, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc.  

Ông Robert Lighthizer nói trong văn bản tuyên bố: “Chúng tôi đã hoàn thành bản báo cáo cập nhật này. Đây là một phần trong công tác tăng cường giám sát và thực thi pháp luật của chính phủ khóa này. Bản báo cáo mới cập nhật cho thấy, 8 tháng sau khi có bản báo cáo điều tra đầu tiên, Trung Quốc không hề thay đổi về căn bản kiểu mậu dịch không công bằng, bất hợp lý và bóp méo thị trường của họ”.

USTR khẳng định, Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện chính sách và cách làm của họ, ủng hộ dùng phương thức tấn công mạng để lấy cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và tiếp tục hành vi kỳ thị về hạn chế giấy phép công nghệ.  Bên cạnh đó, dù đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài nhưng Chính phủ Trung Quốc vẫn dùng rào cản này để yêu cầu hoặc gây sức ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Kết hợp với những chỉ trích gay gắt trong bản báo cáo và lời bình luận mới nhất của ông Trump, có thể thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn không hề phẳng lặng trước cuộc gặp như những gì truyền thông đưa tin gần đây.

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung vẫn đang ngấm ngầm dậy sóng

Chiêu thức quen thuộc

Không chỉ dừng lại ở lời đe dọa tăng thuế suất, ông Trump còn đe dọa  sẽ áp hàng rào thuế quan lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung quốc  còn lại, vốn chưa nằm trong danh sách áp thuế trước đó, nếu cả hai quốc gia không thể tiến tới thỏa thuận. Theo đó, toàn bộ lượng hàng hóa Trung Quốc xuất vào Mỹ đều có nguy cơ bị đánh thuế. Ngoài ra, vị tổng thống Mỹ cũng đưa ra khả năng có thể áp thuế lên các sản phẩm Iphone của tập đoàn Apple hiện sản xuất tại Trung Quốc.

Dù vậy, theo giới quan sát thì đây là phong cách thường thấy của ông Trump kể từ khi ông lên nắm quyền cho đến nay. Cụ thể, trước mỗi cuộc đàm phán với đối tác thương mại, tổng thống Trump thường lớn tiếng đe dọa những biện pháp trừng phạt khủng khiếp và vẽ ra một viễn cảnh với hậu quả đáng sợ, nhằm “nắn gân” đối thủ, từ đó tạo lợi thế trên bàn đàm phán và buộc các đối tác phải nhượng bộ.

Canada và Mexico là 2 quốc gia gần đây nhất thấm thía điều này, khi phải chấp nhận ký lại hiệp định điều chỉnh thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo hướng nhượng bộ một số quyền lợi theo yêu cầu của Mỹ. Vì vậy, việc ông Trump lên tiếng đe dọa Trung Quốc trở lại sau một thời gian im hơi, cũng được xem là dấu hiệu cho thấy những cuộc thỏa thuận giữa quan chức 2 nước trước khi cuộc gặp chính thức giữa 2 lãnh đạo cấp cao đã không thuận lợi như phía Mỹ mong muốn.

Trước đó trong một lần chia sẻ hôm 16/11, tổng thống Mỹ cũng cho biết phía Trung Quốc đã gửi danh sách thông báo những việc họ sẽ làm. Đó là một danh sách dài nhưng nó vẫn chưa thực sự làm ông hài lòng. Thật ra, lời đe dọa sẽ đánh thuế tất cả lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về vấn đề thương mại lần này chỉ là sự lặp lại của những lời đe dọa đã có trước đó.

Về triển vọng trong cuộc gặp sắp tới, hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng một hiệp định thương mại sẽ khó có thể sớm được ký kết chỉ trong 2 ngày làm việc. Khả năng cao nhất là sẽ có những thỏa thuận tạm ngừng các giải pháp leo thang và trừng phạt thương mại lẫn nhau, để có thêm thời gian đàm phán và đạt được một kết quả tốt nhất cho đôi bên.

Theo đó, Trung Quốc có thể giảm một số biện pháp trả đũa trong khi Mỹ sẽ không tăng thuế vào tháng giêng năm tới theo như kế hoạch họ đề ra. Tuy nhiên, với lời đe dọa mới nhất của ông Trump, thị trường tài chính sẽ lại một phen khốn đốn.

ĐỒNG AN
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế