Tổng thống Donald Trump: Người Mỹ không phải là những kẻ ngu ngốc
Lên đầu trang

Tổng thống Donald Trump: Người Mỹ không phải là những kẻ ngu ngốc

thegioitiepthi.vn Tổng thống Mỹ đã thẳng thừng tuyên bố như vậy vào ngày 11/10, hướng sự ám chỉ vào Trung Quốc "vốn đã hưởng lợi quá lâu từ lòng tốt của người Mỹ". Ông Donald Trump đồng thời cũng gia tăng sự hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự qua Trung Quốc.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, với lời tuyên chiến mới này của tổng thống Mỹ thì công nghệ hạt nhân ngày càng khó đưa vào Trung Quốc, một trong số ít thị trường còn xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng.

"Hoa Kỳ không thể lờ đi vấn đề an ninh quốc gia khi Trung Quốc tăng cường mối quan hệ hợp tác hạt nhân với Mỹ trong lĩnh vực dân sự để đạt được tiến bộ công nghệ", ông Rick Perry, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết.

Đây là biện pháp bảo vệ mới nhất của Hoa Kỳ để gia tăng hợn nữa áp lực cho Trung Quốc, sau khi chính quyền Trump áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa lên nền kinh tế lớn nhất châu Á và thế giới.

Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng cho biết, họ chưa chấm dứt ngay việc xuất khẩu hạt nhân cho Trung Quốc, mà có sự giám sát chặt chẽ hơn, và có khả năng ngừng cung cấp giấy phép mới cho Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc, dưới sự quản lý của nhà nước.

Vào năm ngoái, Mỹ đã buộc tội công ty này cùng với một công dân Mỹ âm mưu phát triển vật liệu hạt nhân nhạy cảm dựa trên công nghệ của Mỹ mà chưa trải qua quy trình cấp phép.

Mỹ cũng đang rà soát cẩn trọng liệu việc hợp tác hạt nhân với Trung Quốc có sử dụng đúng mục đích hòa bình và không chuyển giao công nghệ cho nước thứ 3.

"Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc, dưới sự điều hành có chủ đích rõ của chính quyền trung ương, duy trì một chiến lược để có được công nghệ hạt nhân nhằm đem lại một lợi thế kinh tế", môt quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Năm ngoái, Mỹ đã xuất khẩu hạt nhân sang Trung Quốc với giá trị kim ngạch là 170 triệu USD. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết, năm 2017, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hạt nhân Mỹ lớn thứ 2, chỉ xếp sau nước Anh.

"Chúng tôi hiểu rằng ngành công nghiệp Mỹ có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn từ quyết định này. Tuy nhiên, nếu để Trung Quốc cạnh tranh được lĩnh vực hạt nhân dân sự với Mỹ thì tổn hại kinh tế còn lớn hơn, có thể mất thị trường toàn cầu và công việc trong nước một cách dài hạn", vị quan chức nói trên cho biết.

Vào năm 2015, cựu Tổng thống Obama đã ký kết mở rộng hợp tác năng lượng hạt nhân với Trung Quốc để đổi lại Bắc Kinh chịu nhượng bộ nhiều vấn đề.

Nhưng giờ đây, mọi thứ đã đảo lộn dưới thời Tổng thống Trump. Trung Quốc ngày càng đắm chìm trong nỗi đau của cuộc chiến thương mại từ vị tổng thống mới này. 

"Họ (Trung Quốc) đã hưởng thụ một cuộc sống quá tốt từ lâu nhờ vào Mỹ. Và tôi đoán rằng, họ nghĩ nước Mỹ là những kẻ ngốc...", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump khẳng định, tác động thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc đã suy giảm đáng kể.

Ông Trump nhấn mạnh, Trung Quốc muốn chấm dứt điều này thi phải cải thiện điều kiện kinh doanh cho các hàng hóa Mỹ và chấm dứt các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong tuần này cũng đã dự báo chiến tranh thương mại sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vào năm 2019, rơi vào mức thấp nhất kể từ thập niên 1990, đồng thời ước tính nền kinh tế Mỹ và toàn cầu cũng suy giảm theo.

Ông Trump cũng đã chỉ trích mạnh mẽ cựu tổng thống Obama và Bush con đã để Trung Quốc ngoài vòng kiểm soát. "Chúng ta (Mỹ) đã giúp Trung Quốc lớn mạnh quá nhiều trên nhiều phương diện, nhưng giờ đây những thứ đó đã kết thúc", ông Trump tuyên bố.

MINH PHƯƠNG (Theo AFP)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế