Tiếp tục tỏa sáng, chứng khoán Việt ngược dòng châu Á
Lên đầu trang

Tiếp tục tỏa sáng, chứng khoán Việt ngược dòng châu Á

thegioitiepthi.vn Bất chấp các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay đồng loạt điều chỉnh, chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục băng băng đi lên chinh phục các mốc kháng cự. Dòng tiền vẫn cho thấy tín hiệu tích cực rót mạnh vào thị trường.

Châu Á điều chỉnh

Sau khi đồng loạt tăng mạnh vào hôm qua, thị trường chứng khoán châu Á sáng nay đã có sự phân hóa và điều chỉnh. Cụ thể chỉ số Nikkei dù mở cửa đầu phiên tăng nhẹ nhưng càng về sau càng bị bán tháo, cuối cùng đóng cửa giảm mạnh 538 điểm, tương đương 2,4%, đồng nghĩa với việc đứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp.

Tương tự, chỉ số ASX của Úc giảm 0,8%, Hang Seng của Hồng Công giảm 0,3%, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,5% và chứng khoán Singapore giảm 1%. Ngược lại chỉ số Shanghai sàn Thượng Hải vẫn duy trì được sắc xanh khi tăng 0,4%. Đáng lưu ý là các chỉ số chứng khoán Mỹ trên thị trường tương lai cũng đang điều chỉnh giảm trở lại, với hợp đồng Dow Jones giảm 0,64%, S&P 500 giảm 0,57% và Nasdaq giảm 0,78%.

Sau một phiên đầy hứng khởi vào hôm qua, tâm lý nhà đầu tư toàn cầu hôm nay đã bình ổn trở lại, thậm chí đã xuất hiện những nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết được những khác biệt thương mại trong thời hạn 90 ngày. Trong một báo cáo của Ngân hàng Quốc gia Úc, các chuyên gia cho rằng cần phải có những thông tin chi tiết hơn và những dấu hiệu cụ thể về tiến trình đàm phán, nếu không thỏa thuận ngừng bắn mà đang làm phấn khích các nhà đầu tư sẽ sớm nguội lạnh.

Ngoài ra, diễn biến đường cong lợi suất đảo ngược của Mỹ cũng làm dấy lên những lo sợ về khả năng một cuộc suy thoái sắp đến. Vào hôm qua, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm (2,97%) và 2 năm (2,82%) đã giảm mạnh 5 điểm cơ bản, theo đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm chỉ còn cách nhau 15 điểm cơ bản, khoảng cách hẹp nhất kể từ lần xuất hiện đường cong lợi suất ngược trong tháng 6/2007.

Đáng lưu ý là có lúc lợi suất trái phiếu 2 năm và 3 năm đã có lúc lên cao hơn kỳ hạn 5 năm, cho thấy đường cong lợi suất bị đảo ngược lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Cần biết rằng tình trạng đảo ngược giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm thường được xem là chỉ báo suy thoái đáng tin cậy trong quá khứ.

VN Index vẫn tỏa sáng ngược dòng

Bất chấp diễn biến điều chỉnh lan rộng trên thị trường châu Á và phái sinh của Mỹ, chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục duy trì ngày giao dịch tích cực thứ 2 liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch, VN Index tăng 7,25 điểm, tương đương 0,76%, len 958,84 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX Index giảm nhẹ 0,25 điểm, tương đương 0,23%, đóng cửa tại 107,39 điểm. Chỉ số UPCOM Index tăng 0,25 điểm, tương đương 0,46%, kết thúc tại 53,31 điểm.

VN Index hôm nay ngược dòng châu Á nhờ dòng tiền vẫn rót vào mạnh

Sự đi lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp quan trọng vào đà tăng vững chắc của thị trường trong phiên hôm nay. Cổ phiếu VHM 5,5% khi hôm nay chính thức ra mắt dự án VinCity Sportia tại khu vực cửa ngõ phía Tây trung tâm Thủ đô thuộc phường Đại Mỗ, Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm. Cổ phiếu VRE cũng tăng 4,3%, MSN tăng 2,3%, VNM và TCB tăng 2,2%.

Thanh khoản hôm nay tiếp tục tích cực khi khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE là hơn 227,4 triệu cổ phiếu, tăng 8,4% so với phiên hôm qua và đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp trên mốc 200 triệu cổ phiếu/ phiên. Điều này cho thấy dòng tiền lớn tiếp tục được rót vào thị trường bất chấp phiên tăng mạnh hôm qua, cũng như kỳ vọng và tâm lý của nhà đầu tư đang rất tích cực. Về cơ bản điểm số tăng đi cùng thanh khoản cải thiện là dấu hiệu cho xu hướng tăng trở lại.

Diễn biến ngược chiều cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư trong nước đang khá tốt và tạm thời miễn nhiễm với sự điều chỉnh của chứng khoán châu Á trong hôm nay, hoặc chỉ chịu ảnh hưởng đồng pha từ mức tăng ở chỉ số Shanghai của Trung Quốc.

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, hôm nay khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng thứ 8 trên toàn thị trường, với giá trị mua ròng là gần 46 tỷ đồng, trong đó sàn HOSE mua ròng gần 33 tỷ đồng, sàn Hà Nội bán ròng hơn 1 tỷ đồng và sàn UPCOM mua ròng hơn 14 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung mua ròng tại mã VNM là gần 81 tỷ đồng, VRE 36 tỷ đồng. Ở chiều bán ròng có HPG bị bán 46 tỷ đồng, MSN là 25,7 tỷ.

Với những diễn biến tích cực vừa qua, hàng loạt dự báo lạc quan lại được đưa ra. CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) mới đây cho rằng thị trường đã ổn định dần và có cơ hội tăng quay lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm vào cuối năm 2018. Các yếu tố hỗ trợ bao gồm vĩ mô ổn định, hoạt động thoái vốn của các doanh nghiệp được nối trở lại cũng như những diễn biến mới về thương mại.

Chỉ số P/E VN-Index hiện nay cũng chỉ ở mức 16,2 lần, tương đương một số khu vực và cũng là vùng thấp trong khoảng 1 năm gần đây. Nếu có thể tiếp cận lại mốc 1.000 điểm và duy trì tại đó cho đến cuối năm nay, VN Index có thể đánh dấu năm thứ 7 đi lên liên tiếp khi mức đóng cửa vào cuối năm 2017 chỉ ở mức 984 điểm.

MẪN NHI
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán