Tiền mật mã: thị trường con gấu không sớm kết thúc
Lên đầu trang

Tiền mật mã: thị trường con gấu không sớm kết thúc

thegioitiepthi.vn Thị trường tiền mật mã đã không bứt phá được xu thế giao dịch gần đây, khi hôm qua tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp. Vào cuối ngày, giá Bitcoin nằm quanh 6.331 USD, nhích nhẹ 0,2% so với ngày trước đó.

Sự bình lặng của Bitcoin đã thúc đẩy giới phân tích và đầu tư chuyển hướng sang thị trường cổ phiếu trở lại, vốn đang biến động khá mạnh với các đợt phục hồi tăng trở lại 3 phiên liên tiếp vừa qua. Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường tại Think Markets U.K bình luận: “Phạm vi giao dịch thực sự trung bình của bitcoin đã giảm xuống chỉ còn 157 đô la từ mức đỉnh tháng 1 là 1.500 đô la, tương đương với mức giảm đến 89,5%. Biến động của đồng tiền này hiện đã rớt xuống mức rất thấp so với lịch sử trước đây, khiến sự sôi động ở các cổ phiếu như Amazon và Apple hiện hấp dẫn hơn”.

Hơn nữa, Aslam cũng cho biết Bitcoin đang hướng xuống các vùng hỗ trợ, và khả năng rớt về mức thấp trong năm 2018 đang ngày càng lớn hơn. Ông nhận định: "Giá bitcoin đang hướng tới một mức hỗ trợ quan trọng tại 6.100 USD/BTC, và nếu xuyên thủng mức này có thể sẽ rớt mức thấp tận 5.717 USD/BTC”.

Đồng quan điểm, Arthur Hayes, CEO sàn giao dịch BitMEX, tuyên bố rằng thị trường giá giảm hiện tại có thể kéo dài thêm một năm rưỡi, dựa trên kinh nghiệm từng trải của mình. Theo chia sẻ của Hayes thì ông đã gia nhập cộng đồng Bitcoin từ năm 2013, khi giá của nó chỉ vào khoảng 250 USD và nhanh chóng tăng lên 1.300 USD. Sau đó, trong năm 2014 và 2015, ông cũng đã trải qua sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mật mã hàng đầu lúc đó là Mt. Gox, mà được xem là mầm mống đẩy thị trường giảm giá.

Theo ông thì lúc đó cả giá và khối lượng đều sụt giảm, khiến cho việc kiếm tiền trở nên cực kỳ khó khăn. Đối với thị trường giá giảm hiện tại, Hayes cho biết: “Quan điểm của tôi là tình cảnh biến động hiện đang tồn tại có thể vẫn còn dai dẳng trong 12 đến 18 tháng nữa, và khối lượng giao dịch có thể giảm hơn nữa so với mức hiện tại”. Đây là một sự thay đổi đáng kể từ dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 50.000 USD hồi tháng 06/2018 của vị CEO này.

Dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục tăng

Mặc dù năm 2018 chứng kiến sự suy giảm mạnh của các đồng tiền mật mã, nhưng các nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục thể hiện sự quan tâm và hứng thu. Theo báo cáo của Grayscale Investments, một công ty con của Digital Currency Group, cho biết quỹ này đã nhận được thêm 80 triệu USD trong quý 3 vừa qua, dẫn đầu các quỹ về khả năng thu hút dòng tiền đầu tư mới.

Báo cáo hoạt động quý 3 của Grayscale viết: “Như chúng ta đã thấy trong nửa đầu năm nay, phần lớn vốn trong quý này đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Tỷ lệ đầu tư mới của nhóm này tăng lên 70% trong quý vừa qua, bất chấp giá trị đồng đô la đầu tư đã rớt xuống thấp hơn so với hai quý trước đó”.

Báo cáo của Grayscale cho thấy dòng tiền từ tổ chức tăng đến 70% trong quý 3 vừa qua

Sự phục hồi của Tether

Trong khi đó, đồng Tether (USDT) đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong những ngày qua, hiện đã quay trở lại trên mốc 0,99, vùng giá trị thể hiện thường thấy của một stablecoin. Lý do chính cho sự phục hồi này là không rõ ràng, nhưng tổng nguồn cung lưu thông của Tether đã giảm nhanh trong những tuần gần đây.

Kể từ ngày 14/10 Bitfinex – một sàn giao dịch được quản lý bởi Tether Ltd., công ty đứng sau đồng USDT – đã gửi 930 triệu USDT cho một địa chỉ ví “kho bạc” do Công ty Tether. Những token này được coi là đã bị tiêu huỷ khỏi thị trường, và mặc dù Tether đã tiêu hủy 500 triệu USDT vào tuần trước, nhưng nguồn cung tồn tại trên thị trường vẫn còn khá nhiều. Theo đó, vốn hóa thị trường của Tether đã giảm xuống dưới 1,8 tỷ USD kể từ mức đỉnh điểm tháng trước là 2,8 tỷ USD.

Trong khi đó số dư USDT của các sàn giao dịch khác cũng giảm theo. Binance, hiện là chủ sở hữu token USDT lớn nhất sau kho bạc Tether, số dư trong “ví nóng” của họ đã giảm từ 594 triệu vào ngày 23/10 xuống còn 38 triệu. Tại sàn Bittrex, số dư USDT trong 10 ngày qua của họ cũng giảm, từ 134 triệu USDT vào ngày 19/10 xuống còn 115 triệu. Tại sàn Kraken, số dư USDT của họ giảm từ gần 55 triệu vào 28 tháng 10, còn lại 27 triệu.

Ở một diễn biến khác, Tether Limited, nhà phát hành của stablecoin Tether (USDT), cũng xác nhận rằng họ đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với ngân hàng trụ sở tại Bahamas, có tên là Deltec Bank, một tổ chức tài chính ở Nassau có thâm niên 72 năm. Trong thông báo, Tether nói rằng Deltec đã mở tài khoản cho họ sau một vài tháng xem xét các vấn đề liên quan đến việc liệu công ty có thể duy trì giá trị ổn định 1 USD cho một token USDT hay không.

Tether sau đó tiếp tục công bố một lá thư từ Deltec Bank xác nhận rằng công ty có đang nắm giữ 1,83 tỷ USD tại ngân hàng, quá đủ để bảo chứng cho 1,78 tỷ USD giá trị USDT hiện đang tồn tại. Điều này cũng có thể lý giải cho sự phục hồi lại giá trị của đồng USDT thời gian qua.

Lá thư của ngân hàng Deltec xác nhận đang nắm giữ hơn 1,8 tỷ USD của Tether

ĐỒNG AN

Các đồng altcoins phần lớn tăng theo sau đồng Bitcoin vào hôm qua. Đồng Ether tăng 0,2% lên 196 USD; đồng Litecoin tăng 0,4% lên 49 USD và đồng XRP tăng 0,6% lên 0,45 USD. Ngược lại, đồng Bitcoin Cash mất 0,6% xuống 421 USD.

Giá Bitcoin trên thị trường phái sinh cũng leo lên cao hơn. Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOE đóng cửa tăng nhẹ 0,3% lên 6.312 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME kết thúc cũng tăng 0,3% lên 6.315 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp