Thư cha gửi con gái
Lên đầu trang

Thư cha gửi con gái

thegioitiepthi.vn Nhà tôi có năm chị em gái, đó là nỗi buồn và cũng là niềm tự hào nhất của cha tôi. Cha tôi già rồi nhưng vẫn rất chu đáo, giờ cả năm chị em đều sống xa cha mẹ, mỗi tuần cha tôi đều đặn gửi cho mỗi người một bức thư. Đây là bức thư duy nhất cha tôi gửi chung cho cả năm chị em.

"Các con gái thương yêu! 

Ngày các con còn bé cha không phải lo gì bởi các con còn được sống trong ngôi nhà ấm êm và có mẹ cha che chở. Các con càng lớn cha càng lo nhiều, các con trưởng thành cha vẫn còn lo, bây giờ cả năm chị em đều lớn tuổi rồi cha vẫn chưa hết lo. 

Hạnh phúc luôn mong manh mà cuộc sống thì nhiều cám dỗ, các con xinh đẹp và giỏi giang cha lại thấy lo hơn.

Các con ạ! Đàn ông bây giờ họ khen các con đẹp, các con trẻ là họ khen đãi lòng, họ nịnh các con đấy thôi, nhớ nhé, đừng tin vào những lời nịnh bợ tâng bốc của đàn ông rồi lại khổ. Cha lo cho cả năm đứa, mỗi đứa một vành một vẻ, đàn bà là chúa hảo ngọt, nhỡ ra rồi lại tai tiếng áy náy cả một đời.

Thời buổi này, sắp lên ông lên bà mà vẫn còn tấp tểnh. Thấy các con lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại, cha lo lắm. Hôm nọ cha xem cái hình bà  hàng xóm. Già rồi mà thấy họ bảo gì nhỉ? À! thả thính, quần áo mặc hở hang, gớm lộ lộ là, nom chướng mắt, nghe họ nịnh nhau mà cha thấy chướng tai.

Cuộc sống sẽ bình yên và vui vẻ nếu các con luôn sống và chỉ làm những điều tử tế

Cha thấy bây giờ các con lớn tuổi rồi mà nói năng vẫn còn nhiều câu  dại, câu hớ lắm. Ừ thì đành rằng xã hội nó thế nhưng mình không thể, mình khác các con ạ. Đừng có cái gì cũng nhiệt tình quá, vội vã quá. Cứ chầm chậm từ từ, từ từ để phán đoán, từ từ để cân nhắc. Cứ khiêm tốn mà nghĩ là mình ngu dại, cứ ngu từ từ cho lành, không ngu ngay một lúc.

Nhân duyên ở đời là hai chữ khó nói nhất. Tình cảm vợ chồng cũng có lúc thăng lúc trầm và có cả những biến cố, nếu không quá thể thì đừng bao giờ buông tay. Nếu chưa thử hết các cách để giữ lấy hạnh phúc thì nhất định đừng buông tay người đã se tơ kết tóc với mình.

Nếu các con chỉ yêu bằng trái tim thì lắm lúc sẽ mù lòa khờ dại, nếu chỉ yêu bằng lý trí thì lại quá thực tế và khô khan. Hãy cứ chầm chậm từ từ để đảo và trộn cả hai thứ với nhau các con sẽ tìm ra điều làm cho mình hạnh phúc.

Các con muốn cuộc đời mình vui vẻ và những người sống quanh mình được vui vẻ thì hãy sống và suy nghĩ thật đơn giản. Hạnh phúc càng đơn giản càng dễ chữa. Cuộc sống sẽ bình yên và vui vẻ nếu các con luôn sống và chỉ làm những điều tử tế. Đàn bà giỏi không phải là người đàn bà làm ra rất nhiều tiền mà là người đàn bà biết thu vén cho gia đình mình hạnh phúc. Muốn gia đình hạnh phúc thì trước tiên người đàn bà phải biết nhẫn nhịn. 

Cha già rồi, chẳng theo chân bám gót các con, chỉ mong năm đứa thương cha, thương nhau và tự thương mình để đừng làm gì dại dột và sai quấy

Ai cũng có những điều khác biệt và giới hạn. Ai cũng muốn được nghe những lời thuận tai và nhìn những thứ nhìn nịnh mắt. Làm vợ làm mẹ rồi vẫn phải ăn mặc sạch sẽ và chỉnh chu mỗi ngày. Đừng suốt ngày càm ràm chồng con mà hãy khích lệ và công nhận sự cố gắng của họ. Công trình vĩ đại nhất của người đàn bà chính là những đứa con ngoan. Nếu các con biết dạy dỗ con mình thì khi các con già đi cuộc sống của các con sẽ rất thanh bình và vui vẻ. 

Cha già rồi, chẳng theo chân bám gót các con, chỉ mong năm đứa thương cha, thương nhau và tự thương mình để đừng làm gì dại dột và sai quấy…’’.

LOAN NGẪN
Ý kiến bạn đọc