Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc
Lên đầu trang

Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc

thegioitiepthi.vn Người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn so với thịt heo Trung Quốc. Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc.

Tất cả các dây chuyên giết mổ heo của Biển Đông DHS là tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ

Ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam – cho biết như trên tại lễ khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS diễn ra ngày 4/11, tại Hải Hậu (Nam Định).

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn với 1,4 tỷ người, chỉ tính riêng tổng sản lượng thịt heo tiêu thụ mỗi năm đã lên tới 600 triệu con với tổng lượng tiêu thụ 60 triệu tấn, tiềm năng nhập khẩu rất lớn.

Về thịt heo Việt Nam XK sang Trung Quốc, do Việt Nam chưa thanh toán xong dịch bệnh lở mồm long móng nên chưa thể XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. «Nhưng theo số liệu chúng tôi nắm được năm 2016, Việt Nam XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch với số lượng 600 nghìn tấn, khoảng hơn 5 triệu con và với kim ngạch XK 1 tỷ USD», ông Cẩm nói.

Cũng theo ông Hồ Toả Cẩm, tổng thương mại 2 chiều năm 2018 Việt Nam – Trung Quốc dự kiến khoảng 150 tỷ USD. Tuy nhiên, trao đổi thương mại rất lớn, nhưng các DN Việt Nam được hưởng từ trao đổi này vẫn còn khiêm tốn, nhất là các sản phẩm nông sản, trong đó có thịt heo.

Ông Hồ Toả Cẩm cho hay: Chúng tôi cũng đã thường xuyên làm việc, trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm thế nào đưa sản phẩm nông sản của Việt Nam như thịt heo sữa, trứng, rau quả sang Trung Quốc nhiều hơn. Về thịt heo, hai bên đang trao đổi, và hiện vẫn đang vướng về thủ tục. Do đó, ông Hồ Toả Cẩm nêu quan điểm, có thể chọn giải pháp linh hoạt hơn, đó là tìm một nơi nào đó khoảng 20ha ở biên giới giữa 2 nước để thành lập một khu cách li, heo hơi của Việt Nam đưa vào khu đó một thời gian, chuyên gia Việt Nam, Trung Quốc sẽ cùng thực hiện kiểm dịch, kiểm định nghiệm thu đạt chuẩn rồi xuất sang Trung Quốc.

"Đó là biện pháp tạm thời. Tin rằng với sự vào cuộc, sự tham gia của các DN như Biển Đông, De Heus, sẽ có nhiều sản phẩm thịt heo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Hi vọng, trong thời gian tới, không chỉ Công ty Biển Đông DHS mà còn nhiều DN Việt Nam sử dụng các công nghệ tiên tiến  có thể XK thịt heo sạch, có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn thực phẩm sang thị trường Trung Quốc", ông Toả nói.

Đặc biệt, người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn thịt Trung Quốc. Qua đánh giá của các bộ ngành liên quan, ông Hồ Tỏa Cẩm nghĩ rằng thịt heo Việt Nam sẽ chắc chắn đến và vào được bàn ăn của người Trung Quốc.

Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm XK được thịt heo

Về tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS, tất cả các dây chuyên giết mổ heo tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ. Dây chuyền giết mổ có công suất 300 con heo/giờ (trọng lượng heo từ 100 - 105 kg). Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt heo đông lạnh, các sản phẩm từ thịt heo được chế biến qua gia nhiệt.

Ông Vũ Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS - cho hay: "Đây là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm thịt sạch của chuỗi sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… và dự kiến xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

“Với sự hỗ trợ, hợp tác của đối tác đến từ Hàn Quốc (Công ty Deawon), chúng tôi đã nỗ lực thực hiện các giải pháp cần thiết để từng bước đưa sản phẩm của nhà máy sang thị trường Hàn Quốc. Hiện Công ty đã ký kết hợp tác sản xuất sản phẩm thịt phục vụ thị trường Việt Nam và xuất sang Hàn Quốc thông qua công ty Deawon”, ông Vũ Trọng Nghĩa nói.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Tập đoàn De Hues (DHS) khu vực châu Á – nhận định: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… đều là những thị trường lớn đang có nhu cầu nhập thịt chế biến. Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm xuất khẩu được thịt heo.

Xây dựng bằng được vùng an toàn dịch bệnh sẽ là cơ sở cần thiết để nhà máy Biển Đông DHS xây dựng chuỗi sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị, sau lễ khánh thành, Công ty TNHH Biển Đông DHS phối hợp với địa phương xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, trang trại ở Nam Định. Đồng thời phối hợp với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc chế biến sâu các sản phẩm thịt heo để cung cấp cho thị trường trong nước, hướng trọng tâm xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, trước mắt là Hàn Quốc, Trung Quốc.

LÊ HẬU

Từ nhiều năm nay, đầu ra vẫn là nút thắt đối với nông sản của Việt Nam. Hiện, xu hướng "được mùa, mất giá" hay "giải cứu nông sản” ở nước ta vẫn tiếp diễn, bất chấp những nỗ lực của các bộ, ban, ngành. Trong khoảng 2- 3 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi heo đã có sự thay đổi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng thịt heo sạch, an toàn của người dân ngày càng tăng. Việc tham gia của các doanh nghiệp đầu tàu trong ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ như Biển Đông DHS cùng với việc sắp tới, khi dự án Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua, Việt Nam sẽ có đủ cơ sở pháp lý để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Ngành chăn nuôi không chỉ sản xuất cái mình có mà sản xuất cái thị trường cần.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp