Thiếu căn hộ hạng C, ‘bài toán’ khó giải
Lên đầu trang

Thiếu căn hộ hạng C, ‘bài toán’ khó giải

thegioitiepthi.vn Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) làm dự án căn hộ hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trước “bài toán” quỹ đất và các thủ tục pháp lý, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn... khiến thị trường xuất hiện lệch pha cung cầu, nguồn cung căn hộ hạng C (dưới 2 tỷ) hạn chế, người dân có thu nhập trung bình xa dần với mơ ước sở hữu nhà.

“Bài toán” khó cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư

Báo cáo 10 tháng đầu năm 2018 của Hiệp hội bất động sản (HoREA) TP.HCM nêu, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn cung bất động sản (BĐS) TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm rõ nét: Số lượng dự án giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm 9,6%; căn hộ trung cấp giảm 37,5%; căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Theo ghi nhận thực tế, trong bối cảnh hiện nay thì trên thị trường BĐS đang thiếu hụt nguồn cung, báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2018 chỉ có 18 dự án mới của phân khúc căn hộ hang A và B được mở bán, cung ứng hơn 7.000 căn. Riêng căn hộ hạng C không có nguồn cung nào mới.

Chia sẻ với PV Thế Giới Tiếp Thị Online, ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, hiện nay, tình trang thiếu căn hộ hạng C đang là thực trạng rất phổ biến, không chỉ trên địa bàn TP.HCM và còn tại các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai. Lý do là khan hiếm diện tích đất để xây dựng, cơ chế pháp lý còn nhiều điều chưa rạch ròi và chi phí đội giá lên quá cao.

“Là một nhà đầu tư, chúng tôi luôn biết cách triển khai và tìm kiếm lợi nhuận từ chính các dự án của mình, rất muốn xây hàng loạt các căn hộ với diện tích trung bình trên 60m2 và bán với giá từ 1 - 2 tỷ cho người dân, thế nhưng đất tại TP.HCM thì không có để xây dựng, nếu có thì cũng phải mua với giá rất đắt. Đây là một ‘bài toán’ khó đối với doanh nghiệp, làm sao phải có hàng để bán, bán như thế nào và bán cho ai. Nếu đắt quá thì ai mua, mà bán rẻ quá thì khó thu hồi vốn, bên cạnh đó thêm vào việc không thể vay được tiền từ ngân hàng để làm dự án, người mua cũng bị siết chặt khi vay, những điều này không chỉ doanh nghiệp gặp khó mà còn cả người mua”, ông Phúc chia sẻ.

Căn hộ dưới 2 tỷ ngày càng khan hiếm, người dân vẫn khó có khả năng mua được nhà

Theo tìm hiểu, nếu cách đây 1 năm, người mua có thể tìm mua căn hộ vừa túi tiền tại quận 8, quận 9, nhưng hiện nay tại các khu vực này không còn mà phải dạt ra các khu vực xa hơn như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tỷ lệ căn hộ bình dân vẫn còn ở mức thấp

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, tỉ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, trong khi cao cấp chiếm hơn 31%, thể hiện cơ cấu sản phẩm mất cân đối, thiếu tính bền vững. Nếu đúng ra, trong thị trường BĐS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu ở thực của khách hàng; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Nhưng trên thực tế, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm nguồn cung mạnh, có những tháng không có nguồn cung nào chào ra thị trường.

Chia sẻ về vấn đề lệch pha cung cầu ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ông Ngô Quang Phúc nhận định: “Các chủ đầu tư họ luôn có tầm nhìn và chiến lược dài hạn, doanh nghiệp nào cũng phải có đề án, tính toán cho mình từng bước đi. Việc lệch pha cung cầu đã nhìn thấy quá rõ trong lĩnh vực BĐS, hiện nay nhu cầu của người dân là luôn có và nhu cầu cần nhà để ở là thật. Thế nhưng, làm thế nào để có nhà ở, làm thế nào để phát triển được dự án trong thời điểm ngân hàng siết chặt, vốn huy động từ những người có thu nhập trung bình ít và chắc chắc cũng là một điểm khó khăn. Tình hình hiện nay, căn hộ hạng C, căn hộ dành cho người có thu nhập thấp chắc chắn sẽ tiếp tục giảm mạnh khi tác động thị trường cũng như không thể vay vốn tín dụng”.

Sau một năm, thị trường bất động sản, phân khúc căn hộ đang ngày càng đi xuống, nguồn cung ít trong khi nhu cầu thực thì rất cao

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, dù ở phân khúc nào thì sự hấp thụ tốt hay xấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố về vị trí, chủ đầu tư uy tín luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu. 

Theo dự báo của các chuyên gia, những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thị trường căn hộ vẫn sẽ giữ nhịp điệu ổn định, việc các doanh nghiệp tìm kiếm sức mua cuối năm là điều dễ hiểu vì đây là thời điểm dòng tiền trên thị trường luân chuyển mạnh, nhu cầu có dấu hiệu lên cao. 

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán