'Thiên nga đen' và cơ hội mua hàng giá rẻ?
Lên đầu trang

'Thiên nga đen' và cơ hội mua hàng giá rẻ?

thegioitiepthi.vn Vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt bốc hơi 165 nghìn tỷ trong 1 phiên giao dịch ngày 11/10/2018, nguyên nhân đến từ lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung và đà tăng lãi suất của FED. Tuy nhiên, cùng nhìn lại quá khứ, sau mỗi đợt giảm mạnh - sự kiện "Thiên nga đen", thị trường lại tăng điểm trở lại.

Trên thị trường tài chính, sự kiện Thiên nga đen (Black Swan) là những sự kiện bất ngờ xảy ra, hầu như không ai lường trước được và có tác động rất lớn thị trường. Sự kiện này có thể làm tài khoản của nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy tài chính “cháy” trong 1 phiên giao dịch hoặc cổ phiếu bị bán giải chấp (Forced selling) khi thị trường giảm mạnh.

Sự kiện Thiên nga đen thường rất ít xảy ra nhưng mỗi lần xảy ra thì hậu quả đều khá nặng, đây là nỗi khiếp sợ của các nhà đầu cơ (traders) trên thị trường tài chính, bởi vì nó rất đột ngột, không thể lường trước.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng xảy ra khá nhiều sự kiện mang tính chất Thiên nga đen. Hãy cùng điểm lại những sự kiện này.

Sau mỗi đợt giảm mạnh của sự kiện Thiên nga đen, thị trường lại tăng điểm

Ngày 21/8/2012: Sự kiện bắt bầu Kiên đã khiến thị trường hoảng loạn, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng ở tình trạng giảm sàn “múa bên trăng”. Tuy nhiên sau 1 tuần giao dịch hoảng loạn, thị trường đã ổn định trở lại, kết thúc năm 2012, chỉ số VN-Index vẫn tăng 11%.

Ngày 23/6/2014: Sự kiện Trung Quốc kéo dàn khoan vào biển Đông Việt Nam đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí nằm sàn hàng loạt. Các nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán cũng không thoát khỏi tình trạng bán tháo, toàn thị trường chìm trong sắc đỏ. Kết thúc năm 2014, chỉ số VN-Index vẫn tăng 6%.

Ngày 23/6/2016: Sự kiện Brexit khiến toàn thị trường giảm mạnh, hầu hết các cổ phiếu bị bán tháo với tâm lý thoát hàng bằng mọi giá, chỉ số VN-Index giảm từ 632 điểm về 597 điểm, hàng loạt tài khoản dùng đòn bẩy (margin ) bị bán giải chấp. Sau 1 tuần hoảng loạn, thị trường lại tăng mạnh, kết thúc năm 2016, chỉ số VN-Index tăng 26%, đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Ngày 11/10/2018, gần 2 năm sau các sự kiện gọi là Thiên nga đen, vốn hóa của TTCK Việt Nam bốc hơi 165 nghìn tỷ trong 1 phiên giao dịch, nguyên nhân đến từ lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung và đà tăng lãi suất của FED. Tuy nhiên, cùng nhìn lại quá khứ, sau mỗi đợt giảm mạnh của sự kiện Thiên nga đen, thị trường lại tăng điểm trở lại.

Như vậy, có thể thấy, đôi khi TTCK bị phản ứng thái quá về mặt tin tức, đà bán mạnh đo tâm lý đám đông đã tạo nên hiệu ứng bán tháo trên thị trường. Nhà đầu tư nên bình tĩnh cân nhắc, mỗi khi xuất hiện Thiên nga đen, đằng sau nó luôn có cơ hội mua hàng giá rẻ.

THÀNH LONG

Thuật ngữ Thiên nga đen bắt nguồn từ quan niệm văn hoá truyền thống ở phương Tây cho rằng “Tầt cả thiên nga đều màu trắng”. Thuật ngữ “Thiên nga đen” như là một ẩn dụ để chỉ những thứ không tồn tại. Việc tìm thấy thiên nga đen ở Úc vào thế kỷ thứ 17 đã làm cho từ “Thiên nga đen” có ý nghĩa là những thứ tưởng chừng như không thể đã trở thành sự thật

Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán