Sự 'lợi hại' của cái ôm
Lên đầu trang

Sự 'lợi hại' của cái ôm

thegioitiepthi.vn Một cái ôm đơn thuần từ người bạn yêu cũng đủ làm tâm trạng của bạn tốt hơn. Ôm người bạn yêu vào những dịp vui vẻ cũng giúp niềm vui của bạn được nhân đôi. Ngoài lợi ích về tinh thần, ôm cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ôm như một loại thuốc giảm stress tự nhiên

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science cho rằng, việc được ôm bởi người bạn yêu thương có thể truyền cảm hứng hiệu quả. Ngoài ra, những cái ôm còn có thể giảm bớt tác hại của stress. 

Ôm làm giảm lượng hormone căng thẳng cortisol và tăng cường serotonin, loại chất giúp điều chỉnh các trạng thái không tốt và gia tăng niềm vui. Chúng giúp hệ thần kinh thư giãn và thoát khỏi căng thẳng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong một nghiên cứu mới nhất của Sage Journals, hơn 400 người trưởng thành khỏe mạnh đã tiếp xúc với một loại virus gây cảm lạnh. Những người thường xuyên ôm người khác sẽ sản sinh ra kháng thể, giúp chống lại những căn bệnh cảm cúm thông thường.

Khi bạn ôm người mình yêu, có thể bạn đang tạo áp lực lên xương ức và cảm xúc được tạo ra. Điều này sẽ kích thích tuyến ức. Tuyến này điều chỉnh việc sản xuất bạch cầu trong cơ thể, do đó sẽ giúp bạn khỏe mạnh.

Ôm làm giảm lượng hormone căng thẳng cortisol và tăng cường serotonin, loại chất giúp điều chỉnh các trạng thái không tốt và gia tăng niềm vui

Giảm lo lắng, giúp bạn lấy lại sự tự tin

Một nghiên cứu của Sage Journals cho thấy, phụ nữ nắm tay chồng sẽ giúp họ giảm căng thẳng hơn so với người lạ hoặc không nắm tay. Những cuộc hôn nhân bền lâu đều có một điểm chung là vợ chồng đều thường xuyên thể hiện tình cảm với nhau như ôm hôn, nắm tay.

Bên cạnh đó, những cái ôm mang lại cảm giác an toàn, giúp bạn ít nhạy cảm hơn với nỗi sợ hãi và bất an. Đồng thời chúng hỗ trợ con người đối mặt với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. 

Tăng ham muốn tình dục

Theo tiến sĩ Renee Horowitz, âu yếm khi ôm nhau giúp cơ thể giải phóng dopamine - một hormone kích thích giúp tăng ham muốn tình dục. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy tình dục lành mạnh cũng giúp bạn thêm khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Việc âu yếm không chỉ khơi gợi cho bạn thời gian vui đùa, gần gũi, làm "chuyện ấy" cùng nhau mà còn là phép cộng hóa học đúng không nào!

 Tình dục lành mạnh cũng giúp bạn thêm khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Dễ sinh con

Theo tiến sĩ - bác sĩ Fran Walfish, nhà viết sách người Mỹ thì "Chất oxytocin tiết ra trong lúc âu yếm liên quan chặt chẽ đến việc sinh con và cho con bú. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Lane Strathearn, trợ lý giáo sư Khoa nhi tại Đại học Y Baylor cho thấy, những phụ nữ không thích âu yếm thường bất lợi cho con cái (và cả chồng) cô ta".

Đốt cháy calo

Bạn có thể không tin rằng khi ôm, bạn cũng đang đốt cháy khoảng 12 calo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể điều chỉnh trọng lượng của mình.

Làm chậm quá trình lão hóa

Tiến sĩ Sheldon Cohen - chuyên gia tâm lý và căng thẳng tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), cho biết ôm là chìa khóa giúp giảm căng thẳng và kháng viêm. Vì vậy, nó sẽ làm cho các cơ chế lão hóa tự nhiên trong cơ thể phát triển chậm lại. 

 Âu yếm khi ôm nhau là liệu pháp lành mạnh cho tất cả mọi người, giúp vợ chồng dễ có "tin vui" hơn.

Ngoài ra, Oxytocin là hooc môn sản sinh trong quá trình sinh con và cho con bú. Nó có tác dụng cực tốt trong việc khiến cho mọi người cảm thấy vui và hạnh phúc. Đây là một hoóc môn rất dễ được kích hoạt, chỉ cần ôm nhau thường xuyên, tương tác thoải mái, vui vẻ với người khác cũng khiến cho bạn cảm thấy rạng rỡ cả ngày.

Đừng xem thường những cái ôm và sự âu yếm bởi vì chúng tiếp thêm năng lượng dồi dào cho cơ thể và cải thiện  tinh thần để chúng ta có thể vượt qua những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống đấy nhé!

MỸ HẠNH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the