Sóng thần-động đất ở Indonesia: Thêm 2.000 người chết do nước bùn cuốn trôi
Lên đầu trang

Sóng thần-động đất ở Indonesia: Thêm 2.000 người chết do nước bùn cuốn trôi

thegioitiepthi.vn Tại cuộc họp báo vừa kết thúc sáng nay 1/10/2018 tại Jakarta, Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa lý của Indonesia (BMKG) đã cung cấp hàng loạt thông tin mới nhất về hậu quả của trận thảm họa kép, xảy ra vào chiều ngày 28/9 ở miền Trung Sulawesi của Indonesia.

 

Các thành viên trong gia đình mang thi thể người thân đến các bãi thi thể tập hợp tại một bệnh viện quân đội ở Palu. Ảnh: Bay Ismoyo/AFP.

Đại diện Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa lý của Indonesia phát biểu: “Theo phân tích của chúng tôi, có 3 con sóng đánh vào bãi biển của Palu vào lúc hoàng hôn, cơn sóng thứ ba mang sức hủy diệt cao nhất”.

Chuyên gia về địa chất Wikorita nói với trang Jakarta Post rằng, cơn sóng cuối cùng kết thúc lúc 18h37'.

Hiện tại, gần 1.000 thi thể được tìm thấy đã vượt mức báo động và xử lý không kịp, chuyên gia Sutopo - người phát ngôn của Cơ quan Ứng phó thiên tai Indonesia nhận định, Chính phủ, chính quyền sáng nay sẽ tới nghĩa trang công cộng Paboya để tiến hành chôn mộ tập thể.

 

Tổng quan về một trận động đất tàn phá khu dân cư ở Palu. Ảnh: Arimacs Wilander / EPA.

"Việc chôn cất sẽ được thực hiện nhanh chóng do những lo ngại về sức khỏe cộng đồng", Sutopo nói.

Đáng buồn hơn, thu thập từ những báo cáo các vùng bị nạn cho thấy, các chuyên gia lo sợ rằng, có khoảng 2.000 người ở tiểu khu Petobo, phía Nam Palu đã chết, sau khi bị cuốn vào một dòng nước bùn do sóng thần gây ra.

Một cư dân sống sót ở địa phương này nói: “Nước bùn như những con sóng cuốn nhà cửa, hàng ngàn người vào trong đó”.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đêm qua đã cho phép nước này bắt đầu nhận viện trợ quốc tế để khắc phục thảm họa tàn khốc này.

HUỲNH DŨNG (Theo TheGuardian)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế