Sinh mổ phát hiện tam thai: Siêu âm chẩn đoán mang song thai
Lên đầu trang

Sinh mổ phát hiện tam thai: Siêu âm chẩn đoán mang song thai

thegioitiepthi.vn Trường hợp hy hữu này xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Được biết trong suốt quá trình mang thai, khi siêu âm sản phụ luôn được chẩn đoán mang thai đôi. Chỉ đến khi lên bàn sinh mổ, các bác sĩ mới phát hiện thêm em bé thứ ba…

Ba bé sức khoẻ tốt, da hồng hào 

ThS.BS Trần Thị Ngọc Hà, Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoảng 22h ngày 1/12, Khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ Cao Thị T. (24 tuổi), trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An nhập viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 35, đau bụng chuyển dạ sinh.

Người nhà của sản phụ T. cho biết, đây là lần thứ hai chị T. mang thai và được dự sinh vào cuối tháng 12. Trong suốt quá trình thai kỳ, khi đi siêu âm chị T. đều được chẩn đoán mang song thai. 

Dù dự kiến sinh vào cuối tháng 12, nhưng đến trưa 1/12, chị T. đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, nên gia đình đã đưa chị vào bệnh viện để sinh.

Tại đây qua thăm khám, các bác sĩ trong ca trực thấy thai phụ đã mở 5 cm, tuy nhiên do có một thai bị ngôi ngược nên BS. Trần Thị Ngọc Hà đã yêu cầu đẩy thẳng bệnh nhân lên phòng mổ để bắt con. 

Sau 40 phút phẫu thuật, ê kip gồm 3 bác sĩ và 2 hộ sinh đã giúp chị T. “vượt cạn” thành công. Hai bé gái lần lượt chào đời đúng như kết quả siêu âm, các bé đều có cân nặng 2,2 kg. Các bác sĩ dự định lấy nhau thai ra, tuy nhiên do thấy bụng sản phụ vẫn rất to như chưa hề sinh nên đã cẩn thận kiểm tra lại lần nữa.

Thật bất ngờ, các bác sĩ phát hiện trong bụng sản phụ vẫn còn một em bé nữa. Khi được lấy ra thì đó là một bé gái nặng 2kg. Khi bác sĩ thông báo có tới 3 bé gái, chị T. rất bất ngờ và hạnh phúc. Cả ba bé khi chào đời đều có sức khoẻ ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

BS. Trần Thị Ngọc Hà cho biết, đến ngày 5/12, sức khoẻ của sản phụ T. và ba bé gái ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

THẠCH HƯƠNG
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the