Sau Indonesia, Nhật Bản là nạn nhân tiếp theo của thiên tai
Lên đầu trang

Sau Indonesia, Nhật Bản là nạn nhân tiếp theo của thiên tai

thegioitiepthi.vn Đêm qua (theo giờ địa phương), một cơn bão mạnh mang tên là Trami đã tấn công hàng chục hòn đảo phía nam Nhật Bản, đặc biệt là 2 đảo chính Kyushu và Honshu.

Cơn bão Trami càn quét đất nước có trong nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với sức gió 216km/giờ, khiến 50 người bị thương và làm gián đoạn ngành du lịch. Dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen ở phía tây Nhật Bản ngừng hoạt động, hơn 1.000 chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão. 

Cơn bão được dự báo sẽ tiến vào đất liền gần Osaka vào khoảng 6 giờ chiều giờ địa phương và tấn công các quần đảo của Nhật Bản. 11 giờ trưa hôm nay, sân bay quốc tế Kansai nằm trong vùng chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão đã buộc phải đóng cửa, dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào sáng ngày 1/10.

Các quan chức đang chất đống các bao cát, không để tình trạng ngập lụt xảy ra như trong cơn bão Jebi -  cơn bão mạnh nhất đã tấn công Nhật Bản trong 25 năm qua vào đầu tháng này, đã cướp đi 11 tính mạng và làm 470 người bị thương. Cũng trong tháng 9, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter làm rung chuyển hòn đảo phía bắc Hokkaido, gây lở đất và khiến hơn 40 người chết.

Một cặp vợ chồng đang gặp khó khăn khi băng qua đường ở trung tâm thành phố Naha, tỉnh Okinawa

Trước khi cơn bão kéo đến gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản, mọi chuyến tàu hoạt động trong và xung quanh khu vực này đều kết thúc vào 8 giờ tối 29/9.

"Có một tiếng đập lớn. Đánh thức tôi dậy", một người đàn ông cao tuổi ở thành phố Kochi, miền tây Nhật Bản nói với đài NHK.

Trên hòn đảo phía nam Okinawa, gió mạnh đã lật ngửa mọi xe hơi, một số ngôi nhà hư hại, chìm trong biển nước. Đã có 40 người bị thương nhẹ và chưa thống kê được số người thiệt mạng, các quan chức địa phương cho biết.

Chính quyền Nhật Bản đã ban hành các khuyến cáo sơ tán với khoảng 349.000 cư dân, trong đó, 300.000 hộ gia đình đã mất điện, theo thông tin từ đài truyền hình NHK.

Ông Masaaki Tamaki, một quan chức của Cục quản lý thiên tai ở Kagoshima nói với AFP: "Chúng tôi đang cố gắng kêu gọi các cư dân ở nguyên trong nhà vì ra ngoài lúc này cực kỳ nguy hiểm".

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo sức gió rất mạnh và mưa lớn trên diện rộng, có thể gây sạt lở đất và lũ lụt cũng như sét đánh và lốc xoáy trên toàn quốc.

Dự kiến cơn bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía đông bắc nước Nhật, tấn công 2 đảo Kyushu và Honshu vào hôm nay (30/9).

HOÀI AN
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế