Rác bít cửa xả gây ngập tại Đà Nẵng
Lên đầu trang

Rác bít cửa xả gây ngập tại Đà Nẵng

thegioitiepthi.vn Sau hiện tượng ngập úng khu dân cư, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác định nguyên nhân là do rác che thiết bị cảm biến của hệ thống tự động đóng mở cửa phai tại cửa xả Mỹ An.

Ngày 24/10, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng, cho biết, cơ quan này cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã kiểm tra cửa xả Mỹ An sau cơn mưa gây ngập úng khu dân cư tại quận Ngũ Hành Sơn vào rạng sáng 22/10. Theo đó, đoàn kiểm tra xác định, nguyên nhân gây ngập là do rác che thiết bị cảm biến của hệ thống tự động đóng mở cửa phai nên không hoạt động.

Nhiều hộ dân ngập sau một cơn mưa

Để tránh trường hợp tương tự, đoàn kiểm tra yêu cầu phải treo các cửa van lật và tháo lưới chắn rác nhằm đảm bảo cho nước mưa thoát ra biển khi có mưa lớn. Phía Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải phải chủ động vận hành cửa phai theo quy trình phù hợp đảm bảo không ngập úng. Đơn vị này phải bố trí nhân lực thường xuyên tại cửa xả này để có thể xử lý khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, Ban quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ đạo đơn vị thi công treo van lật tại cửa xả Mỹ An và phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải kiểm tra, rà soát xác định nguyên nhân sự cố vừa xảy ra, đề xuất giải pháp lâu dài để Sở Xây dựng xem xét, báo cáo với UBND TP.Đà Nẵng.

Trước đó, Thế Giới Tiếp Thị Online đã phản ánh, hàng trăm hộ dân tại quận Ngũ Hành Sơn bị ngập vì mưa từ 40cm – 50cm. Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận, tại quận Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả ra biển, nhưng chỉ mới có 1 cửa xả hỗn hợp vừa được đầu tư xây dựng nên nảy sinh bất cập. Khi cửa đáy mở thì mực nước trong cống đã lên hơn 1m. Nếu trường hợp mưa to, 5 van lật còn lại ở phía trên mở không hết nên gây ngập cục bộ khu vực dân cư quanh cửa xả này.

Được biết cửa xả vừa được nâng cấp này nằm trong hạng mục thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An, thuộc dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng. Kinh phí thực hiện 4,4 tỷ đồng. Sau khi cải tạo, cửa xả sử dụng hệ thống van phai kết hợp với van lật để thay thế các van lật cũ. Điều này nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Toàn bộ quá trình đóng, mở van được tự động hóa.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc