Quầy sách miễn phí giữa lòng Sài Gòn
Lên đầu trang

Quầy sách miễn phí giữa lòng Sài Gòn

thegioitiepthi.vn “Thích cuốn nào lấy cuốn đó, lấy bao nhiêu cuốn thì tùy”, “lúc nào mang đến trả cũng được”, “không cần bất kì thủ tục nào”, “tất cả đều miễn phí”… đó là điểm đặc biệt của quầy sách do chú Nguyễn Ngọc Cần (60 tuổi) làm chủ. Mở cửa phục vụ người dân từ 15 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, quầy sách của chú cũng ngót nghét đã hơn 10 năm tuổi.

 

Quầy sách nằm ở địa chỉ số 21 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Qua 10 năm, số lượng sách của quầy đã lên đến hơn 5000 cuốn. Sách ở đây chủ yếu là do chú Cần bỏ tiền ra mua, một phần nhỏ là được bạn bè tặng.

Sách được chú Cần phân loại theo chủ đề, giúp cho khách dễ dàng tìm kiếm.

Không chỉ phân loại theo chủ đề, sách còn được phân loại theo tên tác giả. 

Từng có một thời ham đọc sách nhưng vì không có tiền nên ông phải đi “coi cọp”, thấu hiểu được điều này nên ông đã quyết tâm mở quầy sách để phục vụ miễn phí cho những người thích đọc sách. Sách ở đây rất đa dạng, nhưng phần lớn vẫn là sách về đạo Phật.

Với chú Cần, niềm vui mỗi ngày của chú là được phục vụ mọi người đọc sách. Nghe ai bảo có cuốn sách nào hay là chú Cần đều tìm mua cho bằng được để phục vụ người đọc.

Trên bàn lúc nào cũng có sẵn bình trà nóng, bánh ngọt, “để khi mọi người đến đọc sách có cái mà nhâm nhi”. Giữa những xô bồ, tấp nập của Sài Gòn lại có một chốn bình yên đến lạ kì. Ghé quầy sách chú Cần, lựa cho mình một cuốn sách, vừa đọc sách vừa nhâm nhi tách trà nóng, thưởng thức một vài chiếc bánh quy do chú chuẩn bị sẵn… cuộc sống trở nên yên bình đến lạ kỳ. Tấm lòng của chú Cần như góp phần làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp, ấm áp.

Chú Cần vẫn đọc sách mỗi ngày, chú chia sẻ: “đọc sách giúp cho chú có thêm nhiều kiến thức hay, đầu óc được mở mang”.

Quầy sách của chú Cần đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhiều người yêu sách. Đối tượng đến đây đọc cũng rất đa dạng, học sinh có, sinh viên có, nhân viên văn phòng có, rồi người lao động phổ thông cũng có… Ai đến cũng được ông Cần tiếp đón, phục vụ rất chu đáo, tận tình.

Đến quầy sách của chú có thể thoải mái lựa sách và đọc sách ngay tại quầy. Nếu muốn có thể đem về nhà đọc mà không phải tốn một chi phí nào cả.

Chú Cần cho biết, quầy của chú đông khách nhất là vào lúc từ 16 đến 18 giờ hàng ngày. Những ngày thứ 7, chủ nhật thì đông khách hơn các ngày trong tuần.

Chú Cần và những người bạn của mình hay ngồi lại với nhau, vừa uống trà vừa trò chuyện, bàn luận về những điều mà họ đọc được trong sách.

Quầy sách là điều mà chú tâm huyết từ rất lâu, đến khi về hưu chú mới có thời gian để mở quầy sách. Ngày ngày chú phục vụ bà con đọc sách, lấy đó làm niềm vui tuổi già cho mình.

LÊ VĨNH
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực