Quảng Nam: 36 hộ dân nơm nớp lo sợ núi Rẫy Tranh Lớn sạt lở
Lên đầu trang

Quảng Nam: 36 hộ dân nơm nớp lo sợ núi Rẫy Tranh Lớn sạt lở

thegioitiepthi.vn Một vết nứt dài trên đỉnh núi Rẫy Tranh Lớn thuộc thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam khiến cho hàng chục hộ dân nơi đây ngày đêm nơm nớp lo sợ núi sạt lở.

Những ngày cuối tháng 10/2018, chúng tôi có mặt tại khu vực núi Rẫy Tranh Lớn, nhiều người dân nơi đây đang rất lo lắng của việc sạt lở núi bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão năm nay.

Nhà nằm dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn, bà Võ Thị Loan (57 tuổi, trú thôn 1, xã Tiên Cảnh) cho biết: “Những năm gần đây, ngọn núi này có dấu hiệu bị sạt lở nên người dân luôn sống trong cảnh lo sợ.

Mấy năm trước, khu vực này đã xảy ra sạt lở, nhiều khối đất đá trên đỉnh núi tràn xuống vùi lấp hết ruộng đất sản xuất của bà con, rất may chưa có thiệt hại về người.

Dù biết là nguy hiểm, nhưng gia đình tôi cùng các hộ dân khác không có tiền để chuyển đến nơi khác nên đành sống trong thấp thỏm lo âu. Nếu có một trận mưa lớn kéo dài rất có thể đất đá trên núi sẽ tràn xuống, vùi lấp hoa màu và nhà cửa người dân”.

Bà Võ Thị Loan chỉ tay lên đỉnh núi Rẫy Tranh Lớn có nguy cơ sạt lở.

Theo bà Loan, cứ có mưa lớn là buổi tối gia đình bà đều không dám ngủ mà để canh chừng, lỡ có chuyện gì xảy ra kêu gọi mọi người trong nhà kịp thời bỏ chạy.

"Cứ nghĩ đến sự cố sạt lở núi ở Nam Trà My vùi lấp nhà cửa và làm nhiều người chết vào năm ngoái chúng tôi mất ăn mất ngủ vì lo lắng.  Nhiều nhà dân dù đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không sửa chữa xây mới vì có thông tin huyện đã có chủ trương di dời dân đến nơi ở mới. Chủ trương đưa ra di dời dân, thế nhưng, gần 10 năm qua vẫn không thấy thực hiện. Mỗi khi trời mưa lớn, chính quyền xã Tiên Cảnh đến vận động người dân nên xuống trụ sở, trường học để lánh nạn” - bà Loan nói thêm

Còn ông Phạm Văn Đào (57 tuổi) cho biết: vết nứt trên núi Rẫy Tranh Lớn đã xuất hiện sau trận lũ lớn vào năm 1999. Thời điểm đó, người dân nghe nhiều tiếng động trên đỉnh núi, đất đá ập xuống lấp nhiều ruộng vườn, vùi 1 nhà dân. Vết nứt ngày càng lan xa, rộng hơn 1 m, dài gần 1 km, nguy cơ sạt lở xảy ra bất cứ lúc nào nếu có mưa lớn kéo dài.  

Trước sự việc này, ông Nguyễn Phước Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, hiện thôn 1 có 36 hộ dân sống dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn có nguy cơ bị sạt lở, trong đó 25 hộ ở trong vùng nguy hiểm cảnh báo cần được di dời khẩn cấp. Đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, việc tự di dời đến nơi ở mới là không thể nên họ vẫn bám trụ ở đây, chờ chính quyền giúp đỡ.

Hàng chục hộ dân thôn 1, xã Tiên Cảnh bất an sống dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn

Trước thực tế đó, địa phương đã lập phương án di dời các hộ dân sinh sống có nguy cơ bị sạt lở dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn trình lên huyện, tỉnh để xem xét sớm đưa các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến năm 2017, xã cùng các ngành của huyện và tỉnh đã khảo sát, xác định khu vực này có nguy cơ sạt lở cao nên đã có phương án hỗ trợ kinh phí để sớm di dời. Hiện địa phương đã quy hoạch sẵn khu vực khoảng 2 hecta, tất cả các thủ tục đã được hoàn thành. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng rất lớn, địa phương đang gặp khó khăn.

“Đất để xây dựng khu tái định cư là của người dân đang canh tác, phải có kinh phí đền bù mới xây dựng khu tái định cư được. Đồng thời, nơi ở mới phải đảm bảo các điều kiện về điện, nước…, vì vậy phải cần đến 6-7 tỉ đồng. Với khoản kinh phí này, địa phương không có khả năng để thực hiện” - ông Dương nói.

TUỆ MẪN/Dân Việt
Ý kiến bạn đọc