Quà giáng sinh cho nhà đầu tư tiền mật mã?
Lên đầu trang

Quà giáng sinh cho nhà đầu tư tiền mật mã?

thegioitiepthi.vn Các đồng tiền mật mã chính tiếp tục di chuyển lên cao hơn vào hôm qua, với đồng XRP chạy trên giao thức mạng Ripple dẫn đầu đà tăng với mức tăng lên đến 2 chữ số. Trong khi đó, đồng Bitcoin có mức tăng khiêm tốn hơn, do đó tỷ trọng của Bitcoin so với tất cả các đồng tiền mật mã khác đã rớt xuống mức thấp nhất trong 5 tuần qua tại 51,8%.

Quà giáng sinh sớm?

Vào cuối ngày hôm qua, 1 Bitcoin đổi được 6.436 USD, tăng nhẹ 0,3% so với ngày trước đó. Trong sáng nay, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này tiếp tục đi lên và hiện đang giao dịch quanh 6.550 USD/BTC

Trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chiếm lĩnh các tiêu đề tin tức gần đây, thì giới phân tích cho rằng càng về thời điểm cuối năm, các chủ sở hữu tiền mật mã vẫn có cơ hội đón nhận “món quà” giáng sinh sớm trong thời gian tới.

Mati Greenspan, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại eToro bình luận: “Trong các thị trường truyền thống, chúng ta thường chứng kiến một đợt tăng giá vào cuối năm do hoạt động gia tăng trong khu vực tư nhân trong những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, sau một tháng 10 bất ổn, kết hợp với sự không chắc chắn xung quanh cuộc đàm phán thương mại của Tổng thống Trump và chính sách tiền tệ của FED, thì diễn biến giá trên thị trường chứng khoán đã kém tích cực trong vài tuần qua”.

Ông chia sẻ tiếp: “Ngược lại, ở thị trường tiền mật mã, dù còn quá sớm để nói ra điều này, nhưng tôi cho rằng sau tất cả thì chúng ta có thể sẽ thấy một đợt phục hồi giá trong tuần này cũng như những tuần kế tiếp, và đó sẽ là món quà giáng sinh cho các chủ sở hữu tiền mật mã”.

Sự trở lại của đồng XRP

Đồng XRP đang dẫn đầu đà tăng mạnh của các đồng altcoins. Các chuyên gia phân tích cho rằng một sự bứt phá khỏi đường trung bình động 200 ngày (MA 200), một chỉ báo kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ,  là cơ hội để đồng XRP quay trở lại các mức cao trước đây. Trong hôm qua đồng tiền này đã vọt tăng 11,6% lên mức 0,54 USD, mức cao nhất từ ngày 21/9 đến nay.

Trước đó đồng XRP trong tháng 9 đã có lúc tiếp cận gần mốc 0,8 USD, nhờ sự hỗ trợ từ thông tin đưa vào sử dụng giao thức xRapid, sản phẩm được chờ đợi từ lâu của Ripple vốn sẽ biến XRP thành loại tài sản được sử dụng trong thanh toán giữa các định chế tài chính. Ngoài ra còn là các tin tức tích cực khác xuất hiện dồn dập thời điểm đó, như việc PNC – ngân hàng top 10 tại Mỹ, hoạt động ở 19 bang, nắm quyền kiểm soát hơn 2400 chi nhánh và có hơn 8 triệu khách hàng – đã công bố mối quan hệ hợp tác với Ripple, với việc sử dụng công nghệ của công ty startup blockchain này cho các khoản thanh toán xuyên biên giới và quốc tế.

Nhìn lại 7 ngày qua, đồng XRP đã tăng hơn 21%, theo đó vốn hóa của đồng tiền này đang nhăm nhe vượt qua đồng tiền mật mã lớn thứ hai thế giới hiện nay là đồng Ether. Hiện tại, vốn hóa của XRP là 21,8 tỷ USD, không còn cách bao xa so với mức vốn hóa của Ether là 22,3 tỷ USD.

Hôm qua, đồng Ether cũng tăng 4,1% lên 216 USD, duy trì vững chắc trên mốc 200 USD trở lại. Với sự bật tăng mạnh mẽ của các đồng tiền mật mã lớn, giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã đã leo lên mức cao nhất trong 3 tuần qua tại 218 tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Đồng XRP đang trở lại mạnh mẽ

Bitcoin Cash cũng tăng mạnh trước đợt cập nhật phần mềm bắt buộc (hard fork)

Đồng Bitcoin Cash cũng là một trong những đồng tiền mật mã lớn tăng mạnh vào hôm qua, khi vọt 10,8% lên 614 USD, trước triển vọng đợt hard fork sẽ diễn ra vào ngày 15/11 tới. Sàn BitMex cách đây 2 ngày cũng thông báo sẽ đưa ra một công cụ giám sát mạng lưới cho Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH).

Công cụ ForkMonitor.info của BitMEX được cho là “vô cùng hữu ích trong việc theo dõi tình trạng nâng cấp mạng lưới , cũng như có thể giúp phát hiện các lỗi đồng thuận không chủ ý.” ForkMonitor được kết nối với một số "node" trên cả mạng lưới Bitcoin và Bitcoin Cash.

Trước đó, các sàn giao dịch lớn khác như Binance, Coinbase cũng thông báo sẽ hỗ trợ đợt hard fork sắp tới của Bitcoin Cash, theo đó các sàn này sẽ tạm dừng giao dịch ở đồng tiền này trong thời gian diễn ra hard fork, đồng thời cam kết xử lý tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan cho người dùng nắm giữ Bitcoin Cash trong tài khoản.

Về cơ bản, hard fork là phiên bản cập nhật phần mềm mới, mang nhiều thay đổi và bắt buộc thay thế phiên bản cũ tránh trường hợp phần mềm lỗi không mong muốn, không thể truy cập. Đây là điều tất yếu để tạo ra fork trên Blockchain, một hướng sẽ đi theo con đường mới, nâng cấp Blockchain, và một hướng còn lại sẽ tiếp tục đi con đường cũ.

ĐỒNG AN

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin cũng đóng cửa trong sắc xanh. Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOE tăng 0,1% lên 6.425 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME tăng 0,5%  lên 6.420 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp