Phòng bệnh đau mắt đỏ sau mưa
Lên đầu trang

Phòng bệnh đau mắt đỏ sau mưa

thegioitiepthi.vn Theo Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ nguy cơ lây lan và bùng phát nếu chúng ta không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

BS.CKII. Trịnh Bạch Tuyết, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện quốc tế City cho biết, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ nguy cơ lây lan.

Mắt đỏ và có ghèn, không giảm thị lực, mi mắt sưng đau, cảm giác cộm xốn như có cát trong mắt, có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai là triệu chứng của bệnh.

Đường lây bệnh:

Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay; cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, điện thoại, dùng chung đồ như khăn mặt, gối; sử dụng nguồn nước bẩn như ao, hồ, bể bơi, thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

Cách phòng bệnh khi đang có dịch đau mắt đỏ:

Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; rửa mắt hàng ngày bằng nước muối 0,9%, ngày 2-3 lần; không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người đau mắt; hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; hạn chế đến những nơi có nhiều mầm bệnh như: bệnh viện, chỗ đông người...không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, không đi bơi.

Nên rửa mắt 2-3 lần/ ngày bằng nước muối 0,9%, tránh khói bụi, đeo kính khi ra khỏi nhà, trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đi bơi hay tham gia hoạt động tập thể để tránh lây nhiễm, tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng, cần vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc mắt, người bệnh cần được nghỉ ngơi, dùng thuốc theo đơn. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, không đắp các loại lá hoặc chất kích thích vào mắt, khi có dấu hiệu của bệnh mắt đỏ phải đến cơ sở y tế để khám, được tư vấn và điều trị.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the