Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch
Lên đầu trang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch

thegioitiepthi.vn Trước diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam, chiều 11/10, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.

TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 báo cáo, trong 9 tháng đầu năm có 2.180 ca nhập viện do tay chân miệng, trong đó có 46 ca nặng (độ 3, 4) và 1 ca tử vong. Tính riêng trong tháng 9 đã có 814 ca nhập viện, tăng 182,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó những quận huyện có số bệnh nhân mắc tay chân miệng nhập viện cao là Tân Phú, Hóc Môn, Tân Bình và Bình Tân.

Đối với dịch sởi, hiện bệnh viện đã có 83 trường hợp sốt phát ban nghi sởi nhập viện. Khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị 18 ca mắc bệnh sởi. Điều bệnh viện lo ngại nhất là nguy cơ lây lan bệnh sởi tại khoa Tim Mạch, nhất là đối với những trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, bởi những bệnh nhân này đều chưa được tiêm phòng sởi.

Tuy nhiên, đến nay bệnh viện đã khống chế dịch bệnh tốt. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc vật tư y tế, thuốc men đầy đủ, sẵn sàng ứng phó dịch khi dịch bùng phát trên diện rộng.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho hay: từ đầu năm đến nay toàn thành phố có 21.322 ca mắc tay chân miệng, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong bốn tuần qua, số ca mắc bệnh lại tăng gấp 2 lần só với trước đó.

Với dịch bệnh sởi, hiện nay toàn thành phố đã có 146 ca dương tính, trong đó số ca mắc bệnh sởi đã xuất hiện tại 22/24 quận, huyện. Mặc dù số ca mắc bệnh không tăng so với những năm trước, tuy nhiên không chủ quan với dịch bệnh. Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục - đào tạo triển khai các biện pháp phòng bệnh tại trường học, đồng thời chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc, vật tư, tổ chức tập huấn cho nhân viên sẵn sàng ứng phó với dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh năm nay không có nhiều biến động, thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước. Dịch bệnh sởi, tay chân miệng năm nay có thể dễ dàng thấy chỉ tăng cao và tập trung ở một số tỉnh có đặc thù người lao động nhập cư nhiều như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM… 

Do đó, để khống chế không để dịch bệnh, công tác chích ngừa vắc xin phòng bệnh, triển khai tiêm vét, nhất là đối với các tỉnh có nguy cơ cao là hết sức cần thiết. Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần tổ chức tốt phân loại điều trị, sàng lọc bệnh nhân từ đầu để tránh lây nhiễm chéo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 trong việc phòng chống dịch, cứu chữa cho bệnh nhân. “Nhưng tôi vẫn thấy sốt ruột với tình hình bệnh nhân nhập viện tăng”, Phó Thủ tướng lo lắng.

Ông đề nghị các đơn vị y tế, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương triển khai công tác chống dịch phải hết sức quyết liệt và hiệu quả. "Phòng chống dịch phải được triển khai quyết liệt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế