Phim Hậu duệ mặt trời: 'Bộ Quốc phòng chỉ góp ý nhưng mọi người lại làm quá lên'
Lên đầu trang

Phim Hậu duệ mặt trời: 'Bộ Quốc phòng chỉ góp ý nhưng mọi người lại làm quá lên'

thegioitiepthi.vn Theo chia sẻ của nhà văn Trung Trung Đỉnh về những sai sót có trong bộ phim ‘Hậu duệ mặt trời’, ông cho rằng Bộ Quốc Phòng đang đóng góp ý kiến để nhà sản xuất có điều chỉnh hợp lý chứ không phải can thiệp mạnh mẽ, “đao to búa lớn” như các trang mạng phản ánh trước đó.

Tranh cãi bắt đầu “bùng nổ” sau cuộc họp quý III của Bộ Quốc phòng vào sáng ngày 9/10, khi Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng đưa ra nhận xét về bộ phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt đang phát sóng có một số sai sót về lễ tiết, tác phong của một số quân nhân trong phim còn sai so với điều lệnh của quân đội và hình ảnh của người quân nhân trong phim phản ánh chưa sát với thực tế của bộ đội Việt Nam.

Chia sẻ về những góp ý của Bộ Quốc phòng đối với bộ phim Hậu duệ mặt trời , nhà văn Trung Trung Đỉnh - người có nhiều tác phẩm nổi tiếng về lĩnh vực quân sự cho biết, hiện tại phim chỉ mới phát sóng những tập đầu tiên nên rất cần các góp ý chân thành từ nhiều phía, đặc biệt là các đơn vị Quân đội. Tuy nhiên các vấn đề nên được giải quyết theo quan điểm là một bên góp ý, một bên tiếp thu chứ không phải bên này can thiệp vào công việc của bên kia. Và hiện tại, Bộ Quốc phòng chỉ mới đưa ra các nhận xét dựa trên những quy định vốn có trong quân sự để nhà sản xuất điều chỉnh cho hợp lý, chứ không phải là những can thiệp mạnh mẽ, “đao to búa lớn” như trên các trang mạng xã hội phản ánh.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh

Ngoài ra, ông còn chia sẻ cảm nhận của mình sau khi xem 8 tập đầu của bộ phim: “Biên tập đã cố gắng thành thực hơn  với mong muốn ca ngợi người lính Việt Nam đi làm nhiệm vụ quốc tế. Tôi xem và rất cảm tình với nhân vật bác sĩ Phượng khi cùng với tốp lính quân y vừa trẻ đẹp vừa kiên trung, nhất là những lúc làm việc chuyên môn đầy trách nhiệm.

Dù sao đây cũng là bộ phim đầu, những tập đầu, rất cần sự góp ý chân thành từ nhiều phía. Tôi nghĩ Bộ Quốc phòng cũng là những người xem như nhân dân ta cả thôi. Có điều các anh ấy có chuyên môn quân sự hơn, họ góp ý đầy thiện cảm thì cớ gì người làm phim họ lại không tiếp thu”.

Bên cạnh đó, nhà văn Trung Trung Đỉnh hoàn toàn ủng hộ với các ý kiến cho rằng đây là một bộ phim truyền hình, không phải phim tài liệu nên yếu tố hư cấu trong phim là hợp lý.

“Phim truyện là thể loại phim hư cấu, mà đã là hư cấu thì phải yêu cầu sự sáng tạo chứ không phải khắt khe, nghiêm ngặt như phim tài liệu. Tôi là nhà văn, tôi viết văn, với một quan niệm rất nghiêm túc là, đã sáng tác tức là làm công việc của người sáng tạo. Đã sáng tạo văn học thì dứt khoát là hư cấu. Không có trí tưởng tượng thì không thể hư cấu, không thể sáng tạo”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, còn về tính chân thực của bộ phim, ông khẳng định các nhà biên kịch cũng như đạo diễn luôn luôn phải chú tâm xây dựng được nội dung phim sao cho hợp lý, thành thực. Hư cấu không phải là bịa đặt và việc hư cấu làm sao cho vấn đề trở nên thực tế hơn thực tế để người xem có thể đồng cảm được.

Hiện tại, nhà sản xuất BHD chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào với truyền thông về vấn đề này. Nhưng phía đơn vị phát hành là FPT Play cho biết, bộ phim vẫn được phát sóng theo lịch lên sóng từ trước, còn những sai sót do Bộ Quốc phòng nên ra sẽ được các nhà chuyên môn, cố vấn chỉnh sửa cùng đơn vị kiểm duyệt là VTC.

MAI TRANG
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực