Những điều giản dị của hạnh phúc
Lên đầu trang

Những điều giản dị của hạnh phúc

thegioitiepthi.vn Hạnh phúc không có mẫu số chung, cảm thấy hạnh phúc hay không hạnh phúc là tùy theo suy nghĩ của mỗi người.

Mỗi người sinh ra ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, liệu người giàu hạnh phúc hơn hay người nghèo hạnh phúc hơn? Người sống nơi đô thị hạnh phúc hơn hay người ở nông thôn hạnh phúc hơn? 

Thực ra, hoàn cảnh nào, điều gì khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn là tùy quan niệm sống của mỗi người. Tuy nhiên, cũng có một số khuôn mẫu của hạnh phúc qua những điều giản dị mà chúng ta có thể tìm gặp được trong cuộc sống thường ngày.

Với xu hướng mọi người phải đối mặt với cuộc sống bận rộn và điều kiện giao tiếp xã hội ngày càng hút chúng ta lao ra phía ngoài. Nên chăng đến lúc nào đó chúng ta cần lui về sống cho chính mình. Đó là hạnh phúc.

Người lớn tuổi an bài cuộc sống về già cho mình những năm cuối đời nhất định phải "an tâm tự tại”, thảnh thơi, không vướng bận. Như thế là sống hạnh phúc.

Có người chọn cách vui vẻ đứng ngoài mọi chuyện, có người lại thích dấn thân vào khó khăn, có người lại đam mê theo đuổi những thứ mạo hiểm… sống thuận theo bản thân mình, đó là hạnh phúc.

Đừng ngần ngại tìm kiếm những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái, đừng vì tiết kiệm mà không “mua” những thứ mang lại vui vẻ cho tâm hồn. Nó có thể khiến bạn mỉm cười mỗi khi nhớ lại vào những năm tháng tuổi già. Đó là hạnh phúc.

Thật ra, sự cạnh tranh, bon chen cũng không hẳn là tiêu cực. Nó là động lực để ta bồi dưỡng kiến thức, năng lực của mình đủ mạnh mẽ để bảo vệ mình trước vòng xoáy cuộc đời. Nó cũng là lực đẩy để mang lại hiệu quả công việc cao hơn, nhờ vậy giúp xã hội ngày càng phát triển hơn.

Tuy nhiên, khi bạn bị cuốn vào vòng xoáy bon chen trong cuộc sống hay trong công việc, bạn sẽ không còn thời gian để cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này và tất nhiên bạn không thể hưởng thụ những thú vui chính đáng. Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân, cho gia đình. Đó là hạnh phúc.

 Điều gì khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn là tùy quan niệm sống của mỗi người

Bạn nỗ lực lập nghiệp, nỗ lực kiếm tiền, nỗ lực làm đẹp, nỗ lực khiến cho bản thân ngày càng tốt hơn, suy cho cùng cũng là muốn bản thân được hạnh phúc. Vậy chúng ta hãy mang những thứ mà chúng ta bon chen theo đuổi để quy đổi ra hạnh phúc.  

Bên cạnh đó, hạnh phúc với gia đình nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi con người. Khi chúng ta trưởng thành, ai cũng mong muốn có thể xây dựng cho mình một tổ ấm để yên tâm phấn đấu cho sự nghiệp. Sau thời gian mệt mỏi bươn chải ở bên ngoài, bạn sẽ có một nơi để trở về, để tiếp thêm năng lượng cho bản thân, đó là hạnh phúc.  

Để có được hạnh phúc xem ra cũng khá đơn giản nhưng đơn giản không phải là hờ hững với mọi việc, cũng không phải là ngây thơ mà là làm chủ được trạng thái của mình. Thêm một phút vui vẻ, giảm một phút sầu tư, thêm một phút thanh nhàn, giảm một phút bận rộn, chúng ta sẽ có một cuộc sống với tâm thái an nhiên, tĩnh tại. Người lớn tuổi an bài cuộc sống về già cho mình những năm cuối đời nhất định phải "an tâm tự tại”, nghĩa là tâm thái phải luôn được thảnh thơi, không vướng bận chuyện gì. Như thế là sống hạnh phúc.

Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân, cho gia đình. Đó là hạnh phúc.

Tóm lại, vì những kì vọng trong cuộc đời nên chúng ta luôn đuổi theo những điều xa xôi mà quên mất việc mình có hạnh phúc hay không, mình phải chăm lo cho bản thân thế nào cho tới khi bị tổn thương, lại mải miết đi tìm bản thân mình trong quá khứ. Cho nên, sống vì mình chỉ đơn giản là hiểu bản thân cần gì, muốn gì để sống, vì điều tốt đẹp mà đến, vì hạnh phúc mà làm.

Chúng ta đã dành thời gian chỉ để đắm chìm vào những chuyện đã qua, hay  luôn lo nghĩ cho ngày mai khi mà ngày mai vẫn còn chưa đến, chi bằng biết trân quý những gì đang có, hài lòng với những gì thuộc về mình, sống một cách an nhiên ở chính giờ phút hiện tại. Đó là cách sống hạnh phúc mà mọi người cần hướng tới.

TRÚC GIANG
Ý kiến bạn đọc