Những biểu hiện thường thấy của trẻ mới lớn
Lên đầu trang

Những biểu hiện thường thấy của trẻ mới lớn

thegioitiepthi.vn Ở giai đoạn này trẻ không hoàn toàn là đứa con nít nhưng cũng chưa trở thành người lớn. Tính khí trẻ trở nên thất thường, thoắt vui, thoắt buồn. Trẻ luôn lảng tránh cha mẹ, thường tìm đến bạn bè để tâm sự và nghe theo lời khuyên của bạn.

Một ông bố than thở: “Mấy tháng nay thấy thằng bé có vẻ xanh xao, qua theo dõi mới biết cậu ta nhịn ăn sáng, để dành tiền đi uống nước với một cô bé học cùng lớp. Về nhà, chúng cũng thường bí mật tâm sự với nhau qua điện thoại hoặc qua mạng. May mà tôi phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chứ không tụi nó lại bày đặt yêu đương sớm thì sự thể sẽ ra sao. Mà mới lên học lớp 10 được vài tháng là đã sinh chuyện”.

Các biện pháp thả lỏng, nuông chiều hoặc quá nghiêm khắc thô bạo với trẻ đều không đem lại kết quả như mong muốn.​ 

Các trường hợp như cậu bé kể trên không còn là số ít, và cũng không ít trẻ do ham chơi, đua đòi đã lôi kéo rủ rê nhau trốn học đi chơi, bỏ nhà đi bụi. Con số thống kê cho thấy: số trẻ chưa ngoan phần lớn xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn túng thiếu, cha mẹ trẻ vì mải bươn chải kiếm sống nên không còn thời gian để mắt tới con cái. Cũng có nhiều trường hợp kinh tế gia đình khá giả nhưng cha mẹ ly thân, ly dị hoặc “chiến tranh lạnh” với nhau nên cũng không ngó ngàng đến con cái. Song, điều đáng nói nhất là các bậc phụ huynh thường mắc sai lầm trong việc dạy dỗ con em mình. Các biện pháp thả lỏng, nuông chiều hoặc quá nghiêm khắc thô bạo với trẻ đều không đem lại kết quả như mong muốn.

Phân tích của các chuyên gia tâm lý cho thấy: ở lứa tuổi mới lớn, cơ thể trẻ phát triển nhanh và có nhiều biến đổi. Điều đó ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển tâm lý trẻ. Tư duy của trẻ trừu tượng khái quát hơn, không còn hoàn toàn theo cảm tính mà đã theo lý trí. Tuy nhiên trẻ vẫn thường không kiềm chế được cảm xúc của mình, hay bị kích động, trở nên ngang bướng, quậy phá cãi lại người lớn. 

Trẻ vẫn thường không kiềm chế được cảm xúc của mình, hay bị kích động, trở nên ngang bướng, quậy phá cãi lại người lớn. ​ 

Ở độ tuổi này, trẻ đã có sự để ý đến bạn khác giới và dễ có quan hệ với những nhóm bạn ngoài đường phố với những biểu hiện lệch chuẩn trong sinh hoạt. Trẻ rất sợ bị tẩy chay, xa lánh, bị lạc lõng giữa bạn bè. 

Chúng thích bắt chước người lớn, con trai thì tập hút thuốc, tập uống rượu bia, con gái thì tập trang điểm son phấn, chưng diện… Ngay cả chuyện yêu đương của trẻ cũng chủ yếu là do bắt chước người lớn để chứng tỏ mình không còn là trẻ con. Nếu không khéo léo tế nhị chúng ta dễ làm cho khoảng cách với con ngày càng xa. Bởi không được chú ý, xác nhận, trẻ rất hay “nổi loạn” chống đối lại cha mẹ.

Chúng ta thường mắc phải sai lầm là luôn thô bạo, áp đặt ý kiến của mình, bác bỏ ý kiến của con trẻ khiến cho trẻ bất bình và mất tự tin. Khi trẻ mắc lỗi thì cha mẹ thường lớn tiếng la mắng, chửi bới, không hiểu rằng trẻ rất cần sự cảm thông, cần được đối xử nhẹ nhàng tế nhị. Chúng cảm thấy mình không được tôn trọng, bị xúc phạm vì cha mẹ cứ đem lỗi lầm của mình ra rêu rao cho mọi người cùng biết. Một số bậc cha mẹ còn cho rằng đối với bọn trẻ cứ phải nói như băm bổ vào mặt thì chúng mới sợ, mới biết nghe lời mình dạy bảo, chứ nhẹ nhàng tế nhị là không ăn thua. Đó là sai lầm của cha mẹ trong việc uốn nắn giáo dục con cái.

Hãy làm cho con cái chúng ta hiểu rằng, gia đình bao giờ cũng là mái ấm, là nơi nương tựa vững chắc nhất. 

Để hiểu con ở tuổi mới lớn, không có cách nào hơn là cha mẹ phải gần gũi quan tâm tới trẻ để nắm bắt được tâm lý, tình cảm, nguyện vọng của chúng. Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cha mẹ nên đáp ứng các nhu cầu của con cái trong điều kiện hợp lý. Cũng nên tỏ rõ thiện chí với trẻ, đừng gạt phăng những ý kiến, sở thích, nguyện vọng của chúng. Sự tôn trọng của cha mẹ đối với con cái sẽ kéo trẻ gần lại với cha mẹ hơn. 

Đối với việc học hành của con, cần chăm lo hướng dẫn giúp trẻ xác định động cơ đúng đắn trong học tập. Bên cạnh đó, cha mẹ phải luôn theo dõi nắm vững quan hệ bạn bè của con cái nhằm tránh sự rủ rê lối kéo của kẻ xấu. Song, trước hết chúng ta phải nghiêm túc gương mẫu trong lối sống, thực hiện tốt chức năng của gia đình là cái nôi rèn luyện nhân cách trẻ. Hãy làm cho con cái chúng ta hiểu rằng, gia đình bao giờ cũng là mái ấm, là nơi nương tựa vững chắc nhất.

HOÀNG THU
Ý kiến bạn đọc