Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng
Lên đầu trang

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng

thegioitiepthi.vn Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ là nền tảng kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang kinh tế tri thức. Đây là cơ hội, song cũng là thách thức trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập của Việt Nam nếu chúng ta thiếu hụt nguồn lực lao động chất lượng cao trong khi lại đang đối mặt với năng suất lao động thấp...”

Thông tin trên được ông Nguyễn Thế Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia dịch vụ việc làm, Bộ Lao động thương binh và Xã hội chia sẻ tại buổi Tọa đàm cung cấp thông tin dự báo thị trường lao động, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 27/11 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo ông Hà, quý 3/2018, nhu cầu tìm việc trong nước có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, nhóm nghề lái xe, kế toán – kiểm toán, điện - điện tử tăng 0,7 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó nhóm “lao động phổ thông” và “nhân sự” lại có số lượt người tìm việc giảm xuống, tương ứng giảm 0,7 nghìn người so với quý 3/2017.

Dù nhu cầu tìm việc của “nhóm lao động phổ thông” giảm, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lại vẫn tập trung vào nhóm này (chiếm 67,7%, tăng 9,0 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo ông Hà, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng của các công ty “ngoài nhà nước” chiếm 80,1%, tăng 2,3 điểm phần trăm so với quý 3/2017.

Ông Hà nhấn mạnh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng, dẫn đầu là lĩnh vực xây dựng, điện – điện tử và tự động hóa, hàng tiêu dùng – bán lẻ, tài chính –ngân hàng; tiếp đến là thực phẩm – đồ uống và thời trang – phụ kiện…

“Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ là nền tảng kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang kinh tế tri thức. Đây là cơ hội, song cũng là thách thức trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập của Việt Nam nếu chúng ta thiếu hụt nguồn lực lao động chất lượng cao trong khi lại đang đối mặt với năng suất lao động thấp...” – ông Hà nêu rõ.

Cũng theo ông Hà, Việt Nam là quốc gia có nguồn cung lao động khá dồi dào và ổn định với hơn 55 triệu lao động. Những tác động của cuộc cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng việc làm thông qua sự thay thế sức lao động bằng máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng công nghệ thông tin đối với một số ngành, nghề đang diễn ra nhanh chóng thâm nhập nơi làm việc trên thị trường lao động Việt Nam. Điều này sẽ làm một số công việc biến mất, nhưng đồng thời sẽ tạo ra nhiều công việc mới như Uber, Grab taxi.

“Thậm chí không chỉ nhưng công việc nặng nhọc, mà những công việc đòi hỏi chuyên môn cao như luật sư, các nhà phân tích tài chính, bác sỹ, nhà báo, kế toán… có thể được tự động hóa một phần hoặc hoàn toàn” – ông Hà cho biết.

Do vậy, nếu Việt Nam không có sự chuẩn bị tốt cách mạng 4.0 có thể dẫn đến mất việc làm ở một số ngành nghề lao động như dệt may, da giày, lắp ráp điện tử… 

“Nhưng có một thực tế đang tồn tại hiện nay, đó là sự bất cập trong công tác giáo dục – đào tạo ở Việt Nam. Trong khi các nước có nền công nghệ tiên tiến nhất như Mỹ, Nhật đã có chính sách ưu tiên cho các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), và các sinh viên nước đó đã chuyển hướng sang học các ngành này để có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, thì tại Việt Nam lại không có những định hướng rõ nét, dẫn đến tình trạng những sinh viên giỏi nhất trường lựa chọn các ngành kinh tế, ngoại thương, tài chính… làm điểm chuẩn vào các trường đào tạo. Trong khi đó các trường đào tạo công nghệ, kỹ thuật đầu đàn truyền thống như Bách Khoa… lại không có nhiều sinh viên giỏi nhất đăng ký” - ông Hà chỉ ra những bất cập.

Bên cạnh đó, sự kết nối giữa các trường đại học và các doanh nghiệp còn yếu, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo cũng như hỗ trợ sinh viên thực tập để có kiến thức thực tế, qua đó dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi tọa đàm, TS. Trần Văn Tính, Giảng viên trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, để định hướng và phát triển nghề nghiệp, các em học sinh cần biết được ước mơ và mục tiêu đời mình đẻ từ đó xác định và điều chỉnh trong quá trình nghề nghiệp của bản thân.

“Hiện nay nhiều em học sinh như cánh bèo trôi, sống mà không có mục tiêu hoài bão, do đó rất khó có thể trở thành người thành công trong tương lai. Ngoài kiến thức học từ nhà trường, các em phải học ngoài xã hội và những người xung quanh để nâng cao kỹ năng, từ đó mới có thể xác định rõ được nhu cầu và định hướng của bản thân” – TS. Trần Văn Tính đưa ra lời khuyên.

Cũng theo TS. Tính, trong tương lai, những ngành nghề sẽ phát triển ở Việt Nam và các nước trong khu vực là: Luật sư, dược sỹ, bác sỹ, trình dược viên, kiến trúc sư, du lịch… Đây là những nghề sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và sẵn sàng đáp ứng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

 

THANH HẢI
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế