Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ‘Cảm ơn người lớn’
Lên đầu trang

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ‘Cảm ơn người lớn’

thegioitiepthi.vn Một cách tình cờ sau 10 năm, kể từ ngày ra mắt truyện dài "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" (cuốn sách đạt đến 400.000 bản), nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lại cho ra đời tập truyện "Cảm ơn người lớn".

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ngày 7/11, tại hội trường Nhà xuất bản (NXB) Trẻ diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có tựa Cảm ơn người lớn. Lần này, cuốn Cảm ơn người lớn sẽ phát hành 150.000 bản. Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ, cho biết việc sách phát hành với số lượng rất lớn vào dịp cuối năm là khá mạo hiểm và cũng là thử thách về năng lực phát hành của NXB Trẻ. Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn là tác giả có số lượng sách bán chạy nhất của NXB.  

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ​

Tại buổi giao lưu với báo chí và bạn đọc, nhà văn chia sẻ Cảm ơn người lớn có thể được xem là một tác phẩm nối tiếp của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ khi độc giả được gặp lại những nhân vật yêu thương như Hải Cò, con Tủn, con Tí sún, thằng Mùi… 

Nếu như qua các nhân vật ở lứa tuổi lên 8 trong Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, độc giả nhìn thấy những hình ảnh về sự khác biệt của tuổi thơ và người lớn thì Cảm ơn người lớn lại xuất hiện những nhân vật ở lứa tuổi trên dưới 50 với nhiều nghĩ ngợi về cuộc đời. Tuy nhiên, theo nhà văn, hoàn toàn có thể xem đây là một tác phẩm độc lập khi ông muốn mở rộng chủ đề, viết về những điều ám ảnh ông như tình yêu, hôn nhân, tiền bạc, cái chết, văn chương, thời gian…

Trong đó, thời gian là thứ ám ảnh ông lớn nhất nên đã viết hẳn một chương Bạo chúa thời gian, có đoạn: “Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người, tôi bi quan nghĩ. Thời gian biến tóc ta thành hoa lau, nhuộm hồn ta thành lá đỏ. Và đến một ngày, nó sẽ biến cuộc đời ta thành mây trắng lang thang. Hay nói một cách khác, Cảm ơn người lớn là cách tôi viết lại Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ theo một hình thức khác. Tôi muốn sách chứa đựng nhiều điều hơn so với hai trang bìa dành cho trẻ em”, nhà văn nói trong buổi giới thiệu sách.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng bạn đọc trong buổi giới thiệu sách

Tập sách với 19 chương nhỏ, trong đó có nhiều đoạn thơ nhỏ đan cài với văn xuôi: 

"Sông chưa kịp lớn
Hoa lau đã già
Lòng như chợ vãn
Vắng chân người qua

Gặp em bữa nọ
Tóc xõa ngang mày
Hồn ta lá đỏ
Về thức bên cây
Từ xa ta thấy
Mây thời gian bay".

Hay:

"Em đi về hướng đêm thâu
Lẽo đẽo xuân xanh đến bạc đầu
Tìm kiếm một người không trẻ nữa
Em là anh của những năm sau".

Bạn đọc đứng kín cả hội trường NXB Trẻ trong buổi giới thiệu sách

Như mọi lần, tên tuổi của nhà văn luôn thu hút đông đảo bạn đọc trong những lần giao lưu. Hội trường NXB kín chỗ, hơn nửa số bạn đọc đến sau đã kiên nhẫn đứng dự đến cuối buổi. Cuộc giới thiệu sách diễn ra rất sôi nổi và dễ thương giữa tác giả và bạn đọc. Trong niềm cảm hứng đó, "nhà văn của tuổi thơ" đã liên tiếp đọc những đoạn thơ nhỏ, dễ thương trong sách. Còn độc giả thể hiện sự yêu mến nhà văn khi thắc mắc tại sao tên tác giả trong sách không viết hoa hoặc lo lắng liệu tác phẩm được chuyển thể sang điện ảnh thì có bị phá vỡ hình ảnh của các nhân vật trong tưởng tượng khiến nhà văn phải… khuyên xem phim như một tác phẩm độc lập...

LÂM HẠNH (Ảnh: HHS - LĐ)

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Cảm ơn người lớn, sẽ chính thức phát hành vào ngày 17/11 với 150.000 bản ở 2 phiên quen thuộc là bản bìa mềm (130.000 bản) và bìa cứng (20.000 bản). Bản bìa cứng sẽ không được tái bản ở những lần sau.

"Cảm ơn người lớn" phiên bản bìa cứng và bìa mềm

Song song với ngày phát hành ở Việt Nam, tác phẩm cũng sẽ phát hành tại Mỹ (California), Đài Loan (Đài Bắc, Cao Hùng), Nhật Bản (Tokyo), và một số nước Đông Âu… để phục vụ cộng đồng người Việt và người biết tiếng Việt.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có buổi tặng chữ ký cho độc giả vào lúc 8g30 ngày 17/11 tại gian hàng NXB Trẻ - Đường sách TP.HCM và dự kiến buổi ký tặng cho độc giả Hà Nội vào 8g30 ngày 9/12 tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm).

Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực