Nhà đầu tư chứng khoán sẽ sợ hãi khi nhìn vào biểu đồ thống kê này
Lên đầu trang

Nhà đầu tư chứng khoán sẽ sợ hãi khi nhìn vào biểu đồ thống kê này

thegioitiepthi.vn Trong 10 phiên có điểm số giảm lớn nhất trong lịch sử thì có đến 5 phiên đã rơi vào trong năm 2018 và 4 phiên là trong năm 2008, cách đây 10 năm, thời điểm mà kinh tế thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng thập niên 1930.

Những phiên giảm lịch sử

Tuy nhiên, hôm qua chỉ là phiên có mức điểm số giảm lớn thứ 3 trong lịch sử của chỉ số này. Mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay là phiên giao dịch diễn ra hồi đầu năm nay, ngày 05/02, khi chỉ số rớt đến 1.175,21 điểm.

Còn nếu tính từ ngày này trở về trước đó, thì phiên giữ vị thế đứng đầu về sự sụt giảm là ngày 29/8/2008, thời điểm Dow Jones rớt 777,68 điểm sau khi chương trình giải cứu TARP (chương trình mua lại các tài sản tài chính có vấn đề) không được Quốc Hội thông qua. Chưa đầy 1 tháng sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính đã thổi bay thêm 733 điểm khỏi thị trường vào 15/10/2008, khi một báo cáo doanh số bán lẻ và dự báo bi quan từ Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Cần lưu ý rằng đây là tính theo giá trị điểm số chứ không phải theo mức sụt giảm %. Khi chỉ số Dow đã tăng đều đặn trong vài thập kỷ qua, thì dù giá trị điểm số giảm ngày càng lớn hơn nhưng tính theo phần trăm chỉ ở mức tương đối. Như phiên giao dịch hôm qua, tính theo % thì Dow Jones chỉ giảm ở mức 3,2%, không đáng là bao so với mức giảm đến 22,6% vào ngày thứ Hai đen tối năm 1987 (19/10/1987), hoặc mức giảm 12,8% trong vụ sụp đổ thị trường vào năm 1929, mở đầu cho cuộc Đại khủng hoảng.

Cũng cần nhắc lại lịch sử, khi phiên giảm 22,6% của chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Hai đen tối năm 1987 đã lây lan ra khắp thế giới và cũng mở đầu cho đà bán tháo của thị trường toàn cầu sau đó. Cụ thể, đến cuối tháng 10 cùng năm , thị trường chứng khoán Hồng Kông rớt 45,8%, Tây Ban Nha 31%, Anh Quốc 26,4% và Canada 22,5%. Cho đến nay nguyên nhân vẫn là bí ẩn, dù một số ý kiến cho rằng các lệnh cắt lỗ tự động đã khiến hệ thống quá tải và khủng hoảng lây truyền theo đám đông thúc đẩy nhà đầu tư bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Tương tự chứng khoán châu Á trong sáng nay cũng giảm mạnh theo sau chứng khoán Mỹ đêm qua. Chỉ số Dow châu Á rớt gần 5%, chỉ số Nikkei 225 Nhật có lúc giảm gần 1.050 điểm, chỉ số Hang Seng của Hồng Công giảm 1.030 điểm, chỉ số Shanghai của sàn Thượng Hải giảm gần 5,5%; chỉ số Sensex của Ấn Độ mới đầu phiên đã giảm gần 700 điểm.

Thống kê đáng lo ngại

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng tay thấy trong 10 phiên có điểm số giảm lớn nhất trong lịch sử thì có đến 5 phiên đã rơi vào trong năm 2018 và 4 phiên là trong năm 2008, cách đây 10 năm, thời điểm mà kinh tế thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng thập niên 1930. Phiên còn lại là vào năm 2001, thời điểm bong bóng cổ phiếu Internet (dot com) nổ tung.

Trong 10 phiên giảm lớn nhất trong lịch sử, có đến 5 phiên đã rơi vào năm nay

Đây quả thật là một thống kê khiến nhiều người phải lo ngại. Đáng lưu ý là 3 phiên giảm mạnh nhất cũng đều rơi vào trong năm 2018. Tuy nhiên, với việc thị trường liên tục tăng tốc và thiết lập những kỷ lục mới trong năm nay, thì sự biến động về điểm số cũng ngày càng lớn hơn là điều tất yếu.

Rõ ràng với những rủi ro hiện tại về chiến tranh thương mại, khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi, bất ổn chính trị tại châu Âu và lợi suất trái phiếu vọt lên mức kỷ lục ở Mỹ, nhiều nhà đầu tư đã sợ hãi và tháo chạy khỏi thị trường. Trong khi đó, IMF gần đây đã cắt giảm dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc hay Liên minh châu Âu (EU), khiên tương lai thế giới càng trở nên u ám hơn bao giờ hết.

Một loạt các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế hàng đầu cũng đưa ra dự báo về một cuộc khủng hoảng mới sẽ diễn ra vào năm 2020. Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini, người đã dự báo chính xác cuộc khủng hoảng năm 2007 gần đây cũng đã đưa ra 10 lý do cho thấy nền kinh tế thế giới sẽ bước vào cuộc khủng hoảng tiếp theo vào năm 2020, trong đó các yếu tố như chiến tranh thương mại, chính sách thắt chặt tiền tệ của các NHTW, khủng hoảng các nền kinh tế mới nổi, khả năng hạ cánh cứng của nền kinh tế Trung Quốc… cũng đều được nhắc tới.

Tuy nhiên, không cần phải đợi đến khi khủng hoảng thật sự xảy ra, các thị trường tài sản có thể sẽ phản ứng sớm hơn và mở đầu cho cuộc khủng hoảng, bất chấp những dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục được công bố lạc quan. Và với sự biến động mạnh liên tiếp thời gian qua, dự kiến trong giai đoạn sẽ là những ngày khó khăn với các nhà đầu tư ưa thích các kênh rủi ro như thị trường cổ phiếu.

Liệu những ngày còn lại của năm 2018 này, kỷ lục giảm lớn nhất đến 1.175,21 điểm của ngày 02/02/2018 sẽ bị xô đổ hay không? Đó ắt hẳn là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn.

ĐỒNG AN
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế