Nhà đầu tư Mỹ tháo chạy tán loạn, khi nào thị trường có thể bật lại?
Lên đầu trang

Nhà đầu tư Mỹ tháo chạy tán loạn, khi nào thị trường có thể bật lại?

thegioitiepthi.vn Các nhà đầu tư tiếp tục lo sợ diễn biến lợi suất trái phiếu tăng lên ảnh hưởng đến tất cả các nhóm cổ phiếu, và châm ngòi cho một đợt tháo chạy trên diện rộng vào hôm qua.

Chứng khoán Mỹ lao dốc và đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Dow Jones chìm sâu hơn 800 điểm và S&P 500 có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2, khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo.

Nỗi sợ hãi bao trùm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones trượt dốc không phanh 831,83 điểm, tương đương 3,2%, xuống 25.598,74 USD, đánh dấu ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 2 và cũng lần đầu tiên mất mốc 26.000 điểm trong 1 tháng qua.

Chỉ số S&P 500  mất 94,66 điểm, tương đương 3,3%, đóng cửa tại 2.785,68 điểm, ghi nhận ngày thứ 5 giảm liên tiếp và và chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 11/2016. Tội đồ lớn nhất kéo chỉ số lao dốc mạnh là nhóm cổ phiếu công nghệ khi trượt 4,8%, mức giảm phần trăm tính theo ngày lớn nhất kể từ tháng 8/2011. Trong đó, cổ phiếu Apple giảm 4,6% và ảnh hưởng lớn nhất.

Các nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông, hàng tiêu dùng không thiết yếu, năng lượng và công nghiệp đều mất hơn 3%. Lĩnh vực năng lượng là một trong những lĩnh vực giảm mạnh nhất trong phiên khi sản lượng dầu tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão Michael.

Chỉ số Nasdaq bốc hơi 315,97 điểm, tương đương 4,1% và kết phiên tại 7.422,05 điểm, và cũng đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất trong năm nay.

Chỉ số Russell 2000 đo lường giá trị của nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ cũng chìm sâu 2,9% xuống 1.575,41 điểm.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt 7 điểm (tương đương gần 44%) lên 22,96, vượt mốc 20 lần đầu tiên kể từ ngày 11/04/2018 và ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 02/04/2018.

Chỉ số đo lường nỗi sợ hãi vọt tăng trở lại, vượt mốc 20

Tác động của lợi suất tăng ngày càng nghiêm trọng

Diễn biến thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bất lợi bởi lãi suất và lợi suất trái phiếu lên cao hơn. Cả hai yếu tố này đều có thể báo hiệu một giai đoạn mới trong thị trường hậu khủng hoảng, mà trong một thời gian dài trước đó đã “tận hưởng” môi trường lợi suất cực thấp.

Lợi suất cao hơn tương đương với chi phí vay khả năng lên cao hơn cho các công ty lẫn nhà đầu tư, do lãi suất thị trường có xu hướng đi theo lợi suất trái phiếu, và điều này khiến giá cổ phiếu cần phải được định giá lại theo lãi suất chiết khấu mới cao hơn, theo đó định giá sẽ giảm xuống. Trên hết, trái phiếu lại được coi là có rủi ro bằng 0, nay lợi suất lại tăng nên tài sản này càng trở nên hấp dẫn hơn và có thể thu hút dòng tiền từ cổ phiếu, vốn được coi là tài sản có rủi ro cao hơn.

Vào hôm qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau khi tăng lên đến 3,23%, đang ở gần vùng kỷ lục cao nhất trong 7 năm qua.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng đến thời điểm khởi đầu của mùa báo cáo thu nhập quý ba, mà sẽ bắt đầu từ cuối tuần này với kết quả từ các tổ chức tài chính lớn. Nói chung, tăng trưởng thu nhập dự kiến sẽ mạnh mẽ, có thể cung cấp thêm sự hỗ trợ cho giá cổ phiếu, mặc dù cũng đã có một số lo ngại rằng kỳ vọng quá cao có thể dẫn đến thất vọng tràn trề.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, chỉ số giá sản xuất tháng 9 tăng 0,2%, trong khi chỉ số giá sản xuất lõi tăng 0,4%. Trong khi đó, dự trữ bán buôn tăng 1% trong tháng 8 tại Mỹ.

Vào cuối ngày thứ ba, Chủ tịch ngân hàng dự trữ Dallas là Rob Kaplan cho biết ông thấy một số áp lực lạm phát đang hình thành, nhưng ông không nghĩ rằng sẽ có một sự tăng đột biến về giá cả. Ông cũng chia sẻ rằng ông thấy rủi ro về giá dầu cao hơn trong những năm tới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ ba cũng đã lặp lại những lời chỉ trích của ông đối với chính sách của FED, khi cho rằng ngân hàng trung ương này không cần phải "đi quá nhanh" trong việc tăng lãi suất. FED đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và báo hiệu sẽ tăng thêm một lần nữa trong tháng mười hai.

Trong các diễn biến mới nhất về thương mại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Bắc Kinh cần phải chống lại sự suy yếu của đồng nhân dân tệ, mặc dù ông đã ngừng cáo buộc Trung Quốc cố ý làm suy yếu đồng tiền của mình.

Khi nào sẽ bật lại?

Terry Sandven, chiến lược gia tại Ngân hàng Mỹ Wealth Management cho biết: "Tâm lý hỗn loạn đã được thúc đẩy bởi lợi suất tăng cao và mức độ khó khăn chung của hoạt động đầu tư hiện nay. Câu chuyện trái phiếu và chính sách thương mại vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, trong khi cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn chưa đầy một tháng nữa. Khi lãi suất tăng cao hơn, trái phiếu trở thành một tài sản thay thế khả thi hơn đối với cổ phiếu.”

Robert Sluymer, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Fundstrat Global Advisors nhận định: “Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Mỹ đang tiến dần đến vùng quá bán và do đó có thể bật trở lại khi S&P kiểm định vùng hỗ trợ đầu tiên tại đường trung bình 50 ngày, Nasdaq ở đường trung bình 100 ngày và Russell 2000 ở đường trung bình 200 ngày, tương ứng với vùng hỗ trợ 1.600 điểm. Một đợt phục hồi sau khi rơi vào vùng quá bán có thể sẽ xuất hiện trong vài ngày tới. ”

Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network, lại khắc hoạt sự suy giảm mạnh của thị trường là "biến động bình thường" và cho rằng cổ phiếu "đã đến lúc cần phải có một sự điều chỉnh cần thiết."

Ông chia sẻ trong một lưu ý gửi tới khách hàng: “Theo tôi nguyên nhân trực tiếp chính là lãi suất. Khi lãi suất tăng vọt, một số phản ứng mạnh là không thể tránh khỏi. Lợi suất trái phiếu là nền tảng của việc xác định giá trị trong tất cả các tài sản tài chính, và khi chúng tăng lên thì nó sẽ làm rung chuyển mọi thứ ”.

Thông thường lợi suất trái phiếu Chính phủ được sử dụng như là lãi suất chiết khấu để định giá cổ phiếu, do đó khi lãi suất chiết khấu tăng lên, đồng nghĩa với định giá của cổ phiếu sẽ giảm.

Điểm mà các nhà đầu tư nên bắt đầu chú ý là khi chỉ số S&P 500 giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày, tương ứng tại 2.765 điểm, McMillan nhận định.

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu Á hôm qua diễn biến trái chiều, với thị trường Trung Quốc phục hồi nhẹ trở lại.

Trong khi đó, hầu hết các chỉ số chứng khoán chính tại châu Âu lại đi xuống.

Giá dầu sụt giảm trở lại bất chấp các dấu hiệu cho thấy nguồn cung xuất khẩu của Iran đang giảm trước thời điểm các lệnh trừng phạt sắp có hiệu lực. Nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao bất kỷ rủi ro nào ảnh ưởng lên các cơ sở hạ tầng năng lượng trước sự đổ bộ của cơn bão Michael vào bang Florida  

Giá vàng leo lên cao hơn trong khi chỉ số USD Index giảm nhẹ.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế