Người khiếm thị, khuyết tật sẽ được mở thẻ tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ATM
Lên đầu trang

Người khiếm thị, khuyết tật sẽ được mở thẻ tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ATM

thegioitiepthi.vn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2/11/2018 gửi đến các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nhằm đảm bảo quyền lợi người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác).

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật) đề nghị mở tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

NHNN yêu cầu có biện pháp hỗ trợ mở thẻ ATM, thẻ thanh toán ngân hàng... đối với người khiếm thị (người khuyết tật). Ảnh minh họa 

Đồng thời, phải có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, hướng dẫn người khiếm thị (người khuyết tật) trong quá trình đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đặc biệt lưu ý một số khó khăn mà người khiếm thị (người khuyết tật) có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo yêu cầu của pháp luật để hướng dẫn khách hàng khi thực hiện ký Hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải cảnh báo những rủi ro có thể gặp trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng.

Trước đó, đã từng có trường hợp một ca sĩ khiếm thị đến ngân hàng mở tài khoản thẻ ATM nhưng bị từ chối vì không có người giám hộ đi cùng.

ANH DŨNG
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp