Nghịch lý người trồng rau nói bị người mua ép họ phải xịt thuốc
Lên đầu trang

Nghịch lý người trồng rau nói bị người mua ép họ phải xịt thuốc

thegioitiepthi.vn Ông Chiến nông dân ở huyện Củ Chi cho rằng, người tiêu dùng chưa biết cách phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau bẩn. “Người tiêu dùng ép chúng tôi phải xịt thuốc diệt sâu vào rau”, một chủ cơ sở sản xuất rau nói.

Tại Hội nghị đối thoại chính sách kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào sáng 7/11, ông Mai Xuân Chiến, xã Tân Thông Hội, Củ Chi cho biết ông trồng rau bán 6 năm nay. Thực tế ông trồng rau sạch không bán được.

Theo ông Chiến người sản xuất rau sạch bán giá phải cao hơn để đủ trừ chi phí nhưng người tiêu dùng không mua. Nhiều lần không bán được, thực phẩm sản xuất ra hư buộc ông phải đổ bỏ. Ông Chiến cho rằng chính người tiêu dùng ép người sản xuất phải xịt thuốc vào rau. Rau có thuốc thì rẻ, xanh tươi, người dân lại mua nhiều.

“Họ bắt tôi phải bán rau không sâu, mà không sâu thì phải xịt thuốc. Các anh chị, cứ thử ra chợ lấy một lá hành miết vào tay thì sẽ biết thuốc nhiều không?”, ông Chiến nói. Chủ cơ sở sản xuất rau này còn cho biết hiện người dân chưa biết cách phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau bẩn.

Ông Chiến mong muốn các cơ quan ban ngành giúp người dân nhận biết đâu là rau sạch và đâu là rau bẩn. “Người tiêu dùng phải hiểu rau sạch thì mới có sâu và trả cho chúng tôi giá trị xứng đáng với đồng vốn bỏ ra. Tôi mong, người dân đừng mua rau bẩn ở chợ nữa, đừng bắt tôi phải xịt thuốc trừ sâu nữa”, ông Chiến chia sẻ.

Hội nghị đối thoại chính sách kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại TP.HCM.

Ông Quân ở quận 12 lại cho rằng đầu ra sản phẩm sạch của người nông dân rất khó vào siêu thị vì chiết khấu cao. Hiện người nông dân đang gặp khó khăn trong việc được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Ông Quân đề xuất nhà nước cần hỗ trợ cung cấp kiến thức cho bà con về tiêu chuẩn VietGAP. Theo ông Quân, Nhà nước vận động bà con trồng, nhưng chưa có cửa hàng cung cấp giống, phân bón theo tiêu chuẩn nhà nước yêu cầu, người nông dân bế tắc.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thừa nhận thực tế khó kiểm soát 100% sản phẩm chưa sạch ở các chợ đầu mối. Thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông Nghiệp (phụ trách khâu sản xuất nuôi trồng) tăng cường tập huấn cho người sản xuất bảo đảm an toàn, tham gia phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, rau củ đạt các chuẩn an toàn (GlobalGAP, VietGAP...) đặc biệt trong phân phối kinh doanh. Ngoài ra, Ban này đang tăng cường kiểm nghiệm độ an toàn, tăng cường tuyên truyền cho người dân mua rau sạch ở các địa chỉ uy tín, có truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Tiến Vượng, Hội Nông dân Việt Nam cho biết, chính sách của nhà nước ban hành khá đầy đủ. Ở địa phương đã triển khai rất tích cực và nhiều giải pháp. Mô hình sản xuất rau an toàn của thành phố tiếp tục được nhân rộng. Tuy nhiên, vấn đề giống, đất còn bỏ hoang, vấn đề nước… đều khó khăn. Công tác tuyên truyền còn hạn chế, chưa được lan tỏa. Ông Vượng đề nghị Sở Nông Nghiệp, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường công tác tuyên truyền để xóa bỏ nghịch lý người tiêu dùng thích dùng rau đẹp nhưng không tốt cho sức khỏe.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp