Nghe chuyện nữ quyền ở Liên hoan phim quốc tế Tokyo
Lên đầu trang

Nghe chuyện nữ quyền ở Liên hoan phim quốc tế Tokyo

thegioitiepthi.vn Trong hơn 180 phim trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế lần thứ 31 diễn ra tại Tokyo mới đây, số lượng nữ đạo diễn có phim tham dự chỉ đếm đầu ngón tay. Câu chuyện nữ quyền ở Liên hoan phim quốc tế lần này được người trong cuộc chia sẻ.

Khơi mào cho những tranh luận tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 31 (TIFF 31) về đề tài nữ quyền xuất phát từ câu hỏi của phóng viên người Đức dành cho năm vị giám khảo của liên hoan phim: “Có quá ít đạo diễn nữ tham dự liên hoan phim, trong vai trò vừa là người trong nghề, vừa là giám khảo, các vị nghĩ TIFF có cần tạo thêm những động thái thu hút nữ đạo diễn các nước tham dự nhiều hơn như hiện nay không?”. 

Các poster phim trình chiếu tại TIFF 31 với số đạo diễn nữ chỉ đếm đầu ngón tay. 

Các giám khảo gồm đạo diễn Brillante Mendoza người Philippines – Giám đốc hội đồng Giám khảo Quốc tế ở hạng mục phim dự thi tại TIFF 31, Bryan Burk – nhà sản xuất phim danh tiếng của Hollywood, diễn viên người Iran Taraneh Alidoosti, đạo diễn – nhà sản xuất phim Hong Kong Stanley Kwan và diễn viên nước chủ nhà Kaho Minami.

Câu hỏi khiến Bryan Burk, nhà sản xuất Star Trek, Mission: Impossible…, hơi khó chịu và anh phản pháo rằng: “Chuyện bình đẳng thực sự quan trọng, nhưng tôi cảm thấy rất buồn khi vẫn còn những câu hỏi như vậy. Ngay cả với thành phần giám khảo, tôi hy vọng sẽ có ngày tất cả đều là nữ. Tôi mong muốn khái niệm phân biệt nam nữ sớm loại bỏ để mọi người đều bình đẳng, trở thành những đại diện có đủ khả năng tham dự, đánh giá và thẩm định tốt hơn…”

Năm thành viên Hội đồng giám khảo liên hoan phim Tokyo 31

Nói về chuyện bình đẳng, nữ diễn viên Taraneh người Iran tâm sự: “Trong hôm khai mạc TIFF 31, tôi rất vui khi nghe các đồng nghiệp chia sẻ với nhau rằng đây là lần đầu tiên hội đồng giám khảo TIFF có đến hai thành viên nữ. Tôi nghĩ ai cũng có trách nhiệm trong vấn đề bình đẳng giới, tuy nhiên phụ nữ không chỉ chiếm lượng ít ỏi trong số các nhà làm phim, mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Điều cần là mọi người ý thức được và góp phần cải thiện vấn đề này. Riêng với TIFF, hãy coi việc có hai thành viên giám khảo nữ như là một bước tiến đầu tiên để hướng về tương lai”. 

Nữ diễn viên Taraneh Alidoosti, người Iran, một trong hai giám khảo nữ của TIFF 31.

Đạo diễn Garin Nugroho – người lập kỷ lục tại TIFF với 13 lần có phim tham dự liên tục, mang đến TIFF 31 tác phẩm tình cảm lãng mạn Chaotic Love Poems, là người luôn ủng hộ các nhà làm phim nữ ở Indonesia. Khi chia sẻ với phóng viên Thế giới tiếp thị online về đề tài nữ quyền, anh đưa ra những nhận định riêng:

“Năm nay điện ảnh Indonesia rất tự hào có hai nữ đạo diễn, rất trẻ, năng động, sáng tạo là Mouly Surya và Kamilla Andini (con gái của Garin – pv), tôi luôn ủng hộ các nữ đạo diễn bởi vì họ luôn có những góc nhìn rất khác so với nam đạo diễn. Tôi từng nhận những kịch bản hay, nhưng tôi để cho các nữ đạo diễn như Mouly thực hiện, bởi nếu tôi làm, góc nhìn của tôi sẽ khác, trong khi nội dung kịch bản đó cần góc nhìn nữ tính mới phù hợp. Tôi nghĩ trong tương lai, ngành công nghiệp điện ảnh của Indo nói riêng và Châu Á nói chung, sẽ phát triển nhanh hơn nữa bởi có thêm nhiều đạo diễn nữ trưởng thành và phát huy tốt khả năng của họ”. 

Nữ diễn viên kỳ cựu của nước chủ nhà Nhật Bản Kaho Minami trong các tác phẩm điện ảnh Family X, Kabukicho Love Hotel, Oh Lucy!... cũng đưa ra những nhận định về chuyện bình đẳng giới: “Trong cuộc sống, mọi thứ lý tưởng nhất là nam nữ luôn bình đẳng với 50:50. Dù rằng TIFF 31 không có nhiều đạo diễn nữ tham dự, nhưng biết đâu ở TIFF 32, chúng ta sẽ có 3 giám khảo nữ, rồi có luôn cả Giám đốc Hội đồng giám khảo cũng là nữ. TIFF đang dần tạo lập sự bình đẳng giới, và quan trọng hơn cả là chúng ta nhận thức ra vấn đề đó, dám nói để mọi người cùng chung sức phát triển”. 

Giữ trọng trách hàng đầu trong hội đồng giám khảo, đạo diễn Brillante Mendoza nói về nghề và vấn đề bình đẳng: “Tôi có 13 phim, hết 10 trong đó nhấn mạnh vào vai trò nữ quyền. Philippines là một đất nước phụ hệ, chúng tôi từng có hai đời tổng thống là nữ. Tuy nhiên ở trọng trách là giám khảo TIFF 31, những điều hay đẹp nhất quyết định trên phim, chứ không phải trên giới tính. Tuy nhiên vấn đề bình đẳng, nữ quyền, được mọi người quan tâm đến trong liên hoan phim này thực sự tạo bước ngoặt lớn cho nền điện ảnh trong tương lai”. 

Diễn viên trẻ Annisa Hertami – một đạo diễn tương lai của Indonesia 

Mở màn cho TIFF 31 là A Star Is Born của Bradley Cooper với sự tham gia diễn xuất của ngôi sao ca nhạc Lady Gaga. Tác phẩm đang khiến khán giả Nhật phát cuồng, bởi một trong những chi tiết tạo nên sự thành công, chính là Bradley với vai trò diễn viên, vừa là đạo diễn. Cách làm này được diễn viên trẻ như Annisa Hertami của Indonesia – tham dự TIFF 25 trong Seogija và TIFF 31 trong Chaotic Love Poems – tích cực học hỏi.

Gặp Annisa trong khuôn khổ TIFF 31, khi hỏi về đề tài bình đẳng giới, cô chia sẻ: “Tôi xuất thân là diễn viên, nhưng đang học đạo diễn, năm tới sẽ tốt nghiệp. Tôi muốn trở thành đạo diễn, bởi có thể đưa những góc nhìn và tính cách riêng mang yếu tố giới tính, bình đẳng vào nhân vật do chính tôi thể hiện, vừa khai thác được tối đa năng lực bản thân, vừa tạo góc nhìn đa dạng hơn thay vì chỉ tham gia nhiệm vụ diễn xuất”.

LAM PHONG (Từ Tokyo)
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực